Tiền ảo, tiền số & Tiền mã hóa – Đâu là cách gọi đúng?

Thị trường Cryptocurrency đã tồn tại ở Việt Nam được khá lâu nhưng trong suốt thời gian qua nhiều người vẫn nhầm lẫn giữ tiền ảo, tiền điện tử và tiền mã hóa. Vậy đâu là cách gọi đúng?

Việt Nam là quốc gia rất tích cực trong cuộc cách mạng số, trong thế giới crypto thì Việt Nam là một cái tên mới nổi trong năm 2021 với hàng loạt dự án chất lượng như Axie Infinity được định giá tới 8 tỷ đô hay các dự án khác như Coin98, một ứng dụng DeFi dựa trên blockchain đang rất thành công.

Trước đây vào năm 2017 khi khởi đầu của mùa tăng trưởng, hàng loạt các dự án ICO (một hình thức huy động vốn) lừa đảo diễn ra rất nhiều không chỉ trên thế giới mà còn có cả Việt Nam đã gây ra một nỗi lo sợ kinh hoàng vào thời điểm đó, sự sụt đổ của BitConnect, một vụ lừa đảo dựa trên mô hình Ponzi điển hình đã khiến thị trường điêu đứng và bắt đầu chu kỳ sụt giảm.

Vụ sụp đổ của BitConnect đã khiến lòng tin của người đầu tư vào thị trường mất dần, nhiều người đã coi đây là một thị trường lừa đảo, một mô hình Ponzi khổng lồ trị giá hàng trăm tỷ đô hay nhiều người chỉ coi đây là một thị trường ảo của những đồng coin ảo với những dự án ma nhằm kêu gọi vốn.

Mô hình lừa đảo Ponzi BitConnect đã khiến lòng tin vào thị trường sụp đổ vào 2018. Ảnh: Internet

Trước đây thị trường crypto sử dụng từ “tiền ảo” dịch từ “virtual currency”, một thuật ngữ được ra đời vào năm 2012 khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đưa ra định nghĩa tiền ảo để phân loại các loại “tiền kỹ thuật số trong môi trường không được kiểm soát, do các nhà phát triển phát hành, kiểm soát và sử dụng như một phương thức thanh toán giữa các thành viên trong cộng đồng đó.”

Bắt đầu từ mùa tăng trưởng trước khi thị trường còn rất nhỏ bé, các trang báo chí chuyên về crypto mới bắt đầu hình thành thì đã chuyển sang sử dụng thuật ngữ “Crypto currency” là từ ghép của mã hoá/mật mã (cryptography) với tiền tệ (currency) được chuyển nghĩa sang tiếng Việt là “tiền mã hóa” và thị trường được gọi chung là “crypto”.

Để làm rõ hơn sự khác nhau giữa tiền ảo, tiền điện tử và tiền mã hóa chúng ta hãy cùng xem các định nghĩa sau:

Tiền mã hóa (Crypto Currency) là gì?

Crypto Currency là từ ghép của mã hoá/mật mã (cryptography) với tiền tệ (currency). Đây là loạt tiền tệ sử dụng những thuật toán mã hóa phức tạp dựa trên tính phi tập trung nhằm nâng cao khả năng bảo mật, không hề bị quản lý bởi bất kỳ cá nhân, tổ chứng hay chính phủ nào. Crypto Currency hoạt động dựa trên công nghệ blockchain làm cốt lõi.

Tiền mã hóa có thể được phát hành bởi một tổ chức hay một nhóm nào đó có thể dựa trên một nền tảng blockchain có sẵn như Ethereum, Solana hay Avalanche hay họ có thể phát triển riêng một mạng blockchain độc lập và phát hành một đồng tiền mã hóa dựa trên nền tảng blockchain đó.

Tiền mã hóa có đặc điểm là tính minh bạch khi sử dụng blockchain làm xương sống, các đồng tiền được phát hành dưới các hình thức như huy động vốn để phát triển dự án, củng cố sự ủng hộ của cộng đồng hay phân phát cho cộng đồng nhằm quản trị dự án đó.

Bitcoin, một loạt tiền mã hóa thống trị thị trường. Ảnh: Internet

Hiện nay có khoảng 10,000 loại tiền mã hóa khác nhau với nhiều công nghệ, nhiều sự đột phá hay chỉ đơn giản là dựa trên một mạng lưới blockchain có sẵn. Bitcoin, Ethereum, Solana hiện vẫn là những đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa lớn nhất.

Tiền điện tử pháp định là gì?

Tiền điện tử pháp định là một phiên bản điện tử dựa trên một tiền tệ fiat truyền thống. Loại tiền này được phát hành với một quốc gia và hoạt động dưới dạng điện tử, kỹ thuật số của tiền tệ fiat.

Các loại tiền tệ này thường được quản lý bởi tổ chức phát hành tiền như các ngân hàng của một quốc gia. Ở Việt Nam, tiền điện tử pháp định được thấy trong tài khoản ngân hàng, trong các ví điện tử như Momo.

Tiền điện tử pháp định dưới dạng điện tử trong ngân hàng Agribank. Ảnh: Internet

Một phiên bản nữa của tiền điện tử pháp định được gọi là CBDC, cũng là một phiên bản điện tử của tiền tệ fiat truyền thống nhưng lại được ứng dụng công nghệ blockchain nhằm nâng cao tính bảo mật và minh bạch. Tuy nhiên, vì đây là một phiên bản điện tử được ứng dụng blockchain nhưng lại được các ngân hàng trung ương phát hành nên chỉ được coi là một loại tiền tệ pháp định thay vì tiền mã hóa bởi không đáp ứng tiêu chí phi tập trung.

Tiền ảo (Virtual Currency) là gì?

Đây là một từ mà nhiều người dễ nhầm lẫn nhất, tiền ảo vào thời điểm Internet game bùng nổ tại Việt Nam vào những năm 2006 bởi những tựa game như Con đường tơ lụa, Đột kích, Audition…. thì những game này hay có hình thức nạp tiền để mua một loại tiền nào đó trong game để hỗ trợ việc mua sắm hàng hóa, đồ đạc cho nhật vật. Một ví dụ dễ thấy nhất và Vcoin, một loại tiền trong game đột kích nhằm giúp người chơi mua đồ và nâng cấp vũ khí, skin v.v…

Nạp tiền Vcoin bằng mã thẻ. Ảnh: Internet

Loại tiền ảo này được phát hành bởi các nhà phá triển trò chơi, những loại tiền ảo này thường bị kiểm soát nguồn cung bởi các công ty phát hành và thường rất khó có thể đổi ra tiền fiat thông thường.

Nhiều người vẫn vơ luôn cả thị trường crypto là tiền ảo bởi có những vụ lừa đào hàng trăm tỷ bởi các sàn giao dịch như Binary Option, Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, GardenBO do những người Việt lập nên nhằm kêu gọi các trader nạp cryto vào để trading, đây là một cách dễ dàng nhất để thực hiện hành vi lừa đảo khi chỉ cần tắt server là có thể “cuỗm” sạch số tiền đã được nạp vào thay vì phải tốn công sức cho phát triển công nghệ, phát triển dự án một cách bài bản, lâu dài.

Tiền kỹ thuật số, tiền điện tử (Digital Currency) là gì?

Tiền điện tử (Digital Currency) là một khái niệm chung của tiền ảo, tiền mã hóa hay CBDC khi chúng đều được xây dựng, quản lý, lưu trữ trên mạng lưới máy tính sử dụng mạng internet.

Tạp chí Crypto sử dụng “tiền điện tử” làm tên gọi chính trong các bài viết thay vì sử dụng tiền mã hóa bởi tính tiện dụng và bao quát, theo chuẩn nghĩa phải sử dụng “tiền mã hóa” mặc dù tên miền vẫn sử dụng “crypto” trong cryptography.

5/5 - (101 bình chọn)