Giá Bitcoin không còn theo thị trường chứng khoán Mỹ

Dữ liệu từ thị trường phái sinh cho thấy các giao dịch đòn bây với lệnh long được các nhà đầu tư kỳ vọng cao, ngược lại các nhà đầu tư chuyên nghiệp lo sợ giá sẽ điều chỉnh sâu hơn 29,000$. Tuần này, thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu có chút màu xanh trở lại, Bitcoin thì lại đang tách khỏi thị trường truyền thống theo hướng tiêu cực. Theo đó Bitcoin đã giảm 3%, trong khi chỉ số chứng khoán Nasdaq lại tăng ngược 3.1%. Dữ liệu ngày 27/5 từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy tỷ lệ tiết kiệm cá nhân đã giảm xuống 4.4% trong tháng 4, mức thấp nhất kể từ năm 2008.Ví dụ, Invesco QQQ Trust, một quỹ giao dịch hối đoái (ETF) có trụ sở tại Mỹ trị giá 160 tỷ USD đã giảm 23% tính đến thời điểm hiện tại. Trong khi đó, iShares MSCI China ETF, công ty theo dõi 6.1 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc đã giảm 20% từ đầu năm 2022 tới nay.

Giao dịch ký quỹ lạc quan

Giao dịch ký quỹ là một hình thức vay tiền nhằm tận dụng lực đòn bẩy cao để thu được lợi nhuận với một số vốn nhỏ, lợi nhuận thu cao thì cũng đồng nghĩa với độ rủi ro rất lớn. Giao dịch thường xảy ra với sự đặt cược vào một xu hướng tăng hoặc giảm thường gọi là long hoặc short, long là phe hy vọng giá sẽ tăng và short là phe mong giá sẽ đi xuống. Những người vay bitcoin chỉ có thể bán khống nếu họ đặt cược vào sự sụt giảm giá và không giống như các hợp đồng tương lai, sự cân bằng giữa ký quỹ dài và bán khống không phải lúc nào cũng khớp nhau.

Tỷ lệ cho vay ký quỹ USDT / BTC tại sàn giao dịch OKX. Nguồn: OKX

Biểu đồ trên cho thấy các nhà giao dịch gần đây đã vay nhiều USD và Tether hơn, bởi vì tỷ lệ này tăng từ 13 vào ngày 25/5 lên mức 20 tại thời điểm viết bài. Chỉ số này càng cao cho biết các nhà giao dịch chuyên nghiệp càng tự tin hơn với giá Bitcoin.Đáng chú ý là tỷ lệ cho vay ký quỹ ở mức 29 vào ngày 18/5 là mức cao nhất trong hơn sáu tháng và phản ánh tâm lý tăng giá. Mặt khác, tỷ lệ cho vay ký quỹ USDT/BTC dưới mức 5 thường là một dấu hiệu của sự giảm giá.

Thị trường quyền chọn bất ổn

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài có thể tác động đối với thị trường ký quỹ, các nhà giao dịch cũng phân tích giá các quyền chọn Bitcoin. Độ lệch delta 25% so sánh các tùy chọn call (mua) và put (bán) tương tự. Số liệu sẽ chuyển sang tích cực hơn khi nỗi sợ vì phí bảo hiểm quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua.Điều ngược lại sẽ xảy ra khi lòng tham tăng cao khiến chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển sang vùng tiêu cực. Nói tóm lại, nếu các nhà giao dịch lo sợ về sự sụt giá của Bitcoin thì chỉ báo lệch sẽ di chuyển trên 8%. Mặt khác nếu tâm lý kỳ vọng tăng giá thì chỉ số ở dưới 8%.

Quyền chọn Bitcoin 30 ngày qua nghiêng 25% delta tại sàn giao dịch Deribit. Nguồn: Laevitas.ch

Chỉ báo 25% delta đã ở trên mức 16% kể từ ngày 11/5 cho thấy một tình hình cực kỳ mất cân bằng vì thị trường thị trường và các nhà giao dịch chuyên nghiệp không sẵn sàng chấp nhận rủi ro giá giảm.Quan trọng hơn, mức đỉnh của chỉ số đạt 25.6% vào ngày 14/5 đã vượt mức 25% cao nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử của Bitcoin. Hiện tại, có một cảm giác đà giảm giá mạnh mẽ sẽ diễn ra trong thị trường quyền chọn BTC.

Nguyên nhân khiến bất ổn giữa Ký Quỹ và Quyền chọn

Một lời giải thích tiềm năng cho suy nghĩ khác biệt giữa các nhà giao dịch ký quỹ BTC và định giá quyền chọn có thể do sự sụp đổ của Terra USD (UST) vào ngày 10/5. phần lớn các nhà đầu tư lâu năm có kinh nghiệm, các đơn vị kinh doanh có thể đã thua lỗ nặng vì stablecoin mất chốt, do đó làm giảm mức độ rủi ro của họ đối với các tùy chọn BTC.Hơn nữa, chi phí vay Tether đã giảm xuống 3% mỗi năm trên Aave và Compound, theo Loanscan.io. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch sẽ tận dụng lợi thế của chiến lược đòn bẩy với chi phí thấp này, do đó tăng tỷ lệ cho vay ký quỹ USDT/ BTC. Không có cách nào để dự đoán điều gì sẽ khiến Bitcoin kết thúc xu hướng giảm giá hiện tại. Vì vậy bạn hãy tự đưa ra một chiến lược đầu tư cụ thể và đúng đắn.

Tham khảo: Cointelegraph

4.8/5 - (45 bình chọn)