Một quan chức đã bị chính quyền Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng sau khi “làm ngơ” việc khai thác Bitcoin bất hợp pháp.

Một đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bị khai trừ khỏi Đảng sau khi cho phép khai thác tiền điện tử.

Xiao Yi, một đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bị khai trừ khỏi Đảng vì phát hiện việc ông này cho phép các hoạt động khai thác tiền điện tử bất hợp pháp.

ĐCSTQ tuyên bố rằng Xiao Yi đã lạm dụng quyền lực của mình để hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào các loại hình tiền ảo không đáp ứng các yêu cầu trong chính sách công nghiệp quốc gia, trong đó có các hoạt động khai thác tiền điện tử.

“Xiao Yi đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị của đảng, kỷ luật tổ chức, kỷ luật liêm chính, kỷ luật công tác và kỷ luật cuộc sống, cấu thành một hành vi vi phạm nghiêm trọng trong công việc và bị nghi ngờ nhận hối lộ và lạm quyền”, trích thông báo của ĐCSTQ.

Việc khai trừ Xiao Yi khỏi đảng được cho là một biện pháp củng cố thêm lập trường cứng rắn của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.

Trung Quốc và quan điểm “không ưa” tiền điện tử

Trung Quốc đã cấm tiền điện tử từ 2013, kể từ đó tới nay chính phủ luôn gây sức sắp nhằm kìm hãm sự phát triển của thị trường này. Quan điểm của chính phủ Trung Quốc sẽ vẫn không bao giờ hợp pháp quá các loại tiền điện tử. Mỗi lần Trung Quốc đưa ra những quan điểm đều khiến thị trường giảm giá và lần này cũng không ngoại lệ.

Sự kiện mới nhất trong những cách mà Trung Quốc cố gắng chống lại thị trường này là việc chính phủ gây áp lực buộc các doanh nghiệp nhà nước không tham gia vào lĩnh vực này.

Meng Wei, phát ngôn viên của Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc (NDRC) cho biết, cơ quan này sẽ điều chỉnh các hoạt động khai thác Bitcoin quy mô công nghiệp của bất kỳ doanh nghiệp nhà nước nào tham gia.

Lệnh cấm khai thác Bitcoin của chính phủ được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc đang phải đối mặt với những áp lực ngày các tăng đối với những cam kết chống biến đổi khí hậu của mình.

Trung Quốc và vấn đề biến đổi khí hậu

Năm ngoái, Trung Quốc đã cam kết đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030 và đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2060. Những cam kết đó có vẻ khó thực hiện được nếu ngành công nghiệp đào Bitcoin vẫn diễn ra tại nước này. Khai thác Bitcoin tại Trung Quốc được coi là rẻ nhất thế giới do nguồn nhiệt điện tử năng lượng hóa thạch nhiều. Vào thời điểm đỉnh cao nhất, Trung Quốc chiếm tới hơn phân nửa sức mạnh khai thác Bitcoin trên toàn thế giới.

Theo một báo cáo, nếu hoạt động khai thác Bitcoin vẫn diễn ra tại Trung Quốc từ tháng 4 sẽ khiến lượng phát thải carbon có thể đạt 130 triệu tấn vào năm 2024.

Kể từ khi lệnh cấm khai thá Bitcoin có hiệu lực dẫn đến sự tháo chạy quy mô lớn từ những công ty khai thác Bitcoin lớn đã khiến Trung Quốc mất vị thế dẫn đầu trong ngành khai thác Bitcoin. Vào thời kỳ đỉnh cao, Trung Quốc chiếm khoảng 70% sức mạnh tính toán toàn mạng lưới. Giờ đây Mỹ đã trở thành trung tâm khai thác lớn nhất thế giới.

Tham khảo: Decrypt

4.6/5 - (46 bình chọn)

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments