Điều gì sẽ xảy ra sau khi 90% số Bitcoin đã được khai thác.

Đã có 90% lượng Bitcoin đã được khai thác thành công và hiện đang lưu hành, điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả số Bitcoin được khai thác?

Đồng Bitcoin thứ 19 triệu đã được khai thác thành công bởi SBI Crypto tại block số 730002, nhóm khai thác này đã kiếm được 6.25 Bitcoin hoa hồng từ việc khai thác. Vậy là sau 13 năm tồn tại và phát triển đã có tổng 90% lượng Bitcoin đang được lưu hành.

Một câu hỏi được đặt ra là điều gì sẽ xảy ra khi đồng Bitcoin cuối cùng được khai thác? Có lẽ những người đang đọc bài viết này sẽ không thể chứng kiến khoảnh khắc đó khi phải tới tận năm 2140 đồng Bitcoin thứ 21 triệu sẽ được khai thác hết, tính từ năm 2022 chúng ta sẽ phải chờ tới tận 118 năm nữa.

Bitcoin được vận hành dựa trên nguyên tắc phân giảm một nửa sau mỗi bốn năm gọi tắt là Bitcoin Halving, cứ sau mỗi bốn năm phần thưởng của mỗi block khai thác sẽ giảm đi một nửa, hiện tại với kỳ halving này phần thưởng là 6.25 BTC.

Trở lại năm 2009 khi người sáng tại ra Bitcoin được biết tới với tên Satoshi Nakomoto đã đào block đầu tiên với phần thưởng lên tới 50 BTC tương ứng với 2.3 triệu đô vào ngày nay.

So sánh giữa mạng lưới tập trung và mạng lưới phi tập trung P2P.
So sánh giữa mạng lưới tập trung và mạng lưới phi tập trung P2P.

Trong thiết kế của Bitcoin đã cho thấy độ khó đào sẽ luôn tăng lên và phần thưởng trên mỗi khối sẽ luôn giảm sau chu kỳ, điều này sẽ khiến mạng blockchain của Bitcoin luôn được bảo vệ bởi các máy tính được phân bổ trên khắp thế giới.

Dự kiến với tốc độ sử dụng và khai thác như hiện tại thì tới khoảng 2/3/2021 sẽ diễn ra kỳ Halving tiếp theo, khi đó phần thưởng cho mỗi một block khai thác thành công sẽ chỉ còn 3.125 BTC thay vì 6.25 như hiện nay.

Sau khi khai thác hết Bitcoin các thợ đào sẽ nhận được những phẩn thưởng từ việc giao dịch được thực hiện trên mạng lưới, trong khoảng 131 năm phát triển người sáng lập Bitcoin hy vọng một điều rằng tới thời điểm đó nhu cầu giao dịch sẽ cực kỳ lớn và những phần thưởng thu được sẽ đủ sức thu hút các thợ đào bảo vệ mạng lưới.

Sẽ phải tất lâu nữa chúng ta mới chứng kiến được giây phút đồng Bitcoin cuối được khai thác, hầu như những người sinh ra trong nửa đầu thế kỷ 21 này sẽ khó có thể nhìn thấy đồng Bitcoin cuối cùng sinh ra.