Cách gửi và nhận Bitcoin cho người mới

Bitcoin được thiết kế để có thể dễ dàng gửi và nhận một cách dễ dàng qua internet. Quá gửi gửi và nhận gọi là trao đổi Bitcoin, việc thực hiện hành động sẽ qua phần mềm để tương tác với blockchain của mạng lưới.

Tạo ví Bitcoin #

Để gửi và nhận Bitcoin đầu tiên bạn phải có một chiếc ví. Cũng giống như tiền mặt ngoài thực tế, mỗi chiếc ví sẽ là nơi nhận và gửi Bitcoin. Hầu hết hiện nay mọi người có thể dễ dàng tạo một ví Bitcoin thông qua phần mềm Bitcoin Core hoặc thông qua các ví phần cứng như Ledger hay Trezor, ví Bitcoin gồm một đoạn mã dài và rất khó nhớ, tuy nhiên bạn có thể sử dụng tính năng QR code để có thể dễ dàng chia sẻ địa chỉ ví tránh nhầm lẫn.

Hiện nay dung lượng lưu trữ các giao dịch của blockchain Bitcoin từ năm 2009 đã đạt gần 500GB, việc lưu trữ trên máy tính sẽ rất khó khăn và luôn phải đồng bộ với mạng lưới. Các ứng dụng và ví lạnh đã được sinh ra để giải quyết bài toán này.

Cách nhận Bitcoin #

Sau khi có ví bạn sẽ có một địa chỉ ví. Để nhận được Bitcoin bạn chia sẻ địa chỉ ví cho người gửi thông qua mã QR, email hay đoạn tin nhắn chat.

Nhận Bitcoin tương đối dễ dàng miễn là bạn gửi đúng địa chỉ, trách nghiệm sẽ thuộc về người gửi khi họ phải tính toán số lượng cần gửi và phí giao dịch.

Cách gửi Bitcoin #

Tạo giao dịch #

Gửi Bitcoin là một quá trình cũng khá dễ dàng. Đầu tiên bạn phải có phần mềm để giao tiếp với mạng blockchain Bitcoin thông thường là các phần mềm như Bitcoincore, nhưng dễ dàng và đơn giản nhất là các ví phần cứng như Ledger.

Phần quan trọng là bạn luôn phải chú ý tới số lượng Bitcoin cần gửi và mức phí giao dịch, vào mỗi thời điểm khác nhau thì phí giao dịch cũng khác nhau.

Gửi giao dịch lên mạng lưới #

Sau khi đã điền thông tin bạn sẽ cần gửi lệnh giao dịch lên mạng lưới. Mạng blockchain Bitcoin sẽ chịu trách nghiệm phân chia và sắp xếp giao dịch đó tùy thuộc vào phí giao dịch cao hay thấp thì giao dịch sẽ diễn ra nhanh hay chậm.

Để gửi giao dịch máy tính cần kết nối mạng internet. Đối với phần mềm Bitcoincore giao dịch sẽ được gửi lên luôn, đối với các ví phần cứng bạn sẽ cần phải xác minh trên thiết bị.

Giao dịch mất bao lâu sẽ được xử lý? #

Tất cả giao dịch gửi và nhận Bitcoin sẽ được đưa vào mạng lưới để thực hiện giao dịch. Công thức rất đơn giản, các thợ đào sẽ ưu tiên xử lý những giao dịch có hoa hồng cao nhất. Giao dịch Bitcoin không quan trọng số lượng bản gửi hay nhận, mạng lưới chỉ quan tâm tới dung lượng bạn sử dụng trong mỗi block để tính phí giao dịch cao hay thấp.

Hiện nay mỗi một block sẽ được xử lý trong 10 phút, trong một block thông thường có từ 2000 – 3000 giao dịch và sẽ tốn khoảng 6.25 BTC để thực hiện một block đó.

Giao diện của một block Bitcoin
Giao diện của một block Bitcoin. Dữ liệu: Blockchain.com

Xem giao dịch Bitcoin diễn ra như nào? #

Có rất nhiều cách để xem giao dịch của mình đã được thực hiện hay chưa. Khi giao dịch được đẩy lên mạng lưới sẽ được sắp xếp trong một block bất kỳ, nếu được các thợ đào xử lý thì giao dịch sẽ thành công. Tuy nhiên mỗi block là 10 phút tuy nhiên giao dịch trải qua một block xác nhận sẽ thường không an toàn, giao dịch trở nên an toàn khi trải qua 6 block xác nhận.

Có nhiều công cụ có thể xem giao dịch của bạn đã được đẩy lên mạng lưới hay được xếp hàng đợi để xác nhận hay chưa.

Blockchain.com, đây là một website thời kỳ đầu tiên, là nơi dễ dàng xem các giao dịch dễ dàng nhất. Bạn chỉ cần dán địa chỉ ví của mình là hoàn toàn có thể xem tất cả các giao dịch đang chờ xử lý, giao dịch đã xử lý hay các giao dịch bị lỗi một cách dễ dàng.

Một giao dịch bitcoin đã được thực hiện thành công
Một giao dịch bitcoin đã được thực hiện thành công. Dữ liệu: Blockchain.com

Blockstream’s Block Explorer, đây cũng là một website cho bạn xem các giao dịch với giao diện tối giản dễ dùng. Website sẽ hiển thị tất cả các block từ thời kỳ đầu của mạng lưới tới thời điểm hiện tại.

Nếu bạn sử dụng ví của các sàn giao dịch thì hoàn toàn có thể xem qua trang quản lý của sàn đó, các sàn đều có trang explorer để theo dõi giao dịch trên blockchain.

Sử dụng block của mạng bitcoin, đây là một cách cổ điển nhưng cực kỳ an toàn. Khi bạn xem qua block sẽ tìm được giao dịch của mình. Thông thường nếu sử dụng những cách trên bạn sẽ paste và dán địa chỉ của mình và hệ thống của từng website sẽ trả về kết quả. Tuy nhiên nếu sử dụng những website cố tình làm sai lệch dữ liệu rất có thể bạn sẽ bị lừa. Về lý thuyết thì khó có thể xảy ra nhưng với giá trị của Bitcoin ngày càng gia tăng thì cẩn trọng là việc tốt.