FED chính thức tăng lãi suất 0.75%, mức tăng mạnh nhất từ 1994

fed tang lai suat

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đưa ra thông báo mới nhất về việc tăng lãi suất nhằm chống lại lạm phát tại Mỹ. Kết thúc phiên họp vừa rồi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã thông báo nâng lãi suất lên 75 điểm cơ bản nâng lãi suất chuẩn lên mức 1.5% – 1.75%, đây là mức cao nhất kể từ khi đại dịch Covid bắt đầu vào tháng 3/2020.

Kế hoạch của FED đã thể hiện rõ khi các thành viên của Ủy ban đã chỉ ra kế hoạch tăng lãi suất trong thời gian tới để ngăn mức lạm phát tăng mạnh nhất trong 41 năm qua tại Mỹ. Theo đó, lãi suất của FED trong năm nay sẽ ở mức 3.4%, tăng 1.5% so với ướ tính hồi tháng 3 năm nay, lộ trình trong năm 2023 cũng dự kiến mức lãi suất sẽ đạt 3.8%. Sau khi công bố mức tăng lãi suất, thông báo cũng chỉ ra triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay chỉ đạt 1.7%. Sau thông tin tăng lãi suất của FED, giá Bitcoin đã phản ứng khi giảm từ 21,500$ xuống loanh quanh vùng 20,400$ và khả năng đang test vùng hỗ trợ tâm lý cực mạnh 20,000$.

Trong những lần tăng lãi suất trước đó thị trường gần như ít phản ứng ngay tức thì, sẽ cần thêm thời gian để tin tức lan truyền và đánh giá mức độ ảnh hưởng tiêu cực của tin tức. Thị trường chứng khoản Mỹ cũng xanh nhẹ sau thông tin tích cực từ FED, phần lớn do những xác định từ phố Wall đã đúng với mức tăng kỳ vọng của FED. Chỉ số Dow Jones tăng 0.48%, S&P 500 tăng 0.93%, Nasdaq tăng 1.71%.

Quyết định tăng tới 75 điểm cơ bản cho thấy mức độ ngày càng nghiêm trọng của lạm phát tại Mỹ. Trong những tuần trước đó, các nhà hoạch định chính sách của FED luôn kỳ vọng mức tăng sẽ chỉ là 50 điểm cơ bản là đủ để kiềm chế lạm phát, tuy nhiên sau thông báo CPI tháng 5, lạm phát tại Mỹ đạt 8.6%, mức tăng cao nhất kể từ năm 1981 đã cho thấy mức tăng của FED trước đó là chưa đủ.

Vào tháng trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã khẳng định rằng việc tăng 75 điểm cơ bản vẫn chưa được xem xét. Ngoài mức lạm phát tăng cao còn một chỉ số mà FED cần can thiệp đó là tình hình việc làm và tỉ lệ thất nghiệp. Thị trường việc làm tại Mỹ đạt mứ tăng 390,000 việc làm mới, mức thấp nhất kể từ 4/2021, thu nhập trung bình của người Mỹ nếu bù trừ theo lạm phát đã giảm 3% so với năm ngoái.

Tỉ lệ thất nghiệp ở mức 3.6% và dự kiến sẽ tăng lên 4.1% trong năm 2024. Trong quá khứ trước mỗi lần suy thoái kinh tế thường có những vẫn đề về tỉ lệ lạm phát, FED sinh ra để giải quyết vấn đề nhưng trong quá khứ mỗi lần FED thắt chặt lãi suất thường dẫn tới suy thoái.

Tham khảo: CNBC

4.4/5 - (110 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không