Khối lượng giao dịch (Volume) trong thị trường crypto là gì?

khối lượng giao dịch là gì

Khối lượng giao dịch là một trong những yếu tố quan trọng trong thị trường crypto giúp người trading có thể nhận biết được một xu hướng tăng hoặc giảm giá. Trong bài viết này Tạp chí Crypto sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về volume giao dịch.

TL;DR

  • Khối lượng giao dịch hay được gọi là volume hoặc vol giao dịch chỉ về việc mua và bán tài sản trên một sàn crypto hoặc một giao thức.
  • Vol giao dịch có mối liên quan chặt chẽ với giá cả trên thị trường.
  • Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới vol như tin tức, tình hình kinh tế vĩ mô…

Khối lượng giao dịch trong crypto là gì?

Khối lượng giao dịch chỉ hành động một đồng coin & token hoặc toàn bộ đồng coin & token trên một sàn giao dịch tiền ảo được mua hoặc bán trong một khoảng thời gian. Khối lượng giao dịch thể hiện mức độ quan tâm của người tham gia, xu hướng và sự hưng phấn của thị trường crypto.

Khối lượng giao dịch thường được đo bằng cách tính tổng số coin & token được mua và bán trong một thời điểm nào đó có thể là trong một ngày, một tuần hoặc một tháng.

Khối lượng giao dịch trong crypto có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá thanh khoản của một đồng coin trên thị trường, đồng coin có vol lớn sẽ dễ dàng mua bán và khó bị thao túng giá.

Ý nghĩa của khối lượng giao dịch trong crypto

Khối lượng giao dịch sẽ phản ánh rất nhiều thông tin và là nguồn dữ liệu miễn phí phục vụ cho các phân tích kỹ thuật. Nó sẽ phản ánh xu hướng của một đồng coin đang được nhiều người quan tâm hoặc một xu hướng đang diễn ra như bán tháo.

Một ví dụ dễ hình dung như sau:

  • Trường hợp một đồng coin có vol tăng đột biến trong khoảng một ngày qua so với các ngày còn lại mà diễn biến giá cũng có dấu hiệu tăng cao, đây là một dấu hiệu được coi là bình thường. Ngược lại nếu vol giảm giá cũng tăng phản ánh các nhà đầu tư khá lạc quan về đồng coin này.
  • Nếu volume giảm mạnh mà giá của đồng coin & token cũng giảm theo thì thị trường đang diễn biến tiêu cực, có quá nhiều người đang bán tháo ồ ạt.

Tác động của khối lượng giao dịch

Vol giao dịch thực sự có sự liên quan rất khăng khít với nhiều yếu tố trong trade coin, khi hiểu rõ và nắm bắt được thì hiệu quả trong trading sẽ được nâng cao hơn.

Ảnh hưởng đến giá cả

Khối lượng giao dịch có tác động mạnh đến giá cả trên thị trường crypto. Khi khối lượng giao dịch tăng lên, đặc biệt là trong một khoảng thời gian ngắn, giá cả có xu hướng tăng do sự tăng cầu mua. Ngược lại, khi khối lượng giao dịch giảm, giá cả có thể giảm do sự thiếu hụt cầu mua.

Đây là quy luật tất yếu không chỉ đúng trong thị trường crypto mà còn áp dụng trong cả thị trường chứng khoán. Ngoài ra, có rất nhiều những tác động đến giá nhưng không hề theo quy luật thông thường, khi đó chỉ có kinh nghiệm lâu năm mới thực sự nhìn và phân tích ra được.

Đánh giá tính thanh khoản

Tính thanh khoản là một thành phần cực kỳ quan trọng của thị trường crypto, các sàn coin đều rất mong muốn có nhiều Market Maker (nhà tạo lập trị trường) và luôn ưu đãi phí giao dịch cho những người này.

Tính thanh khoản sẽ giúp một đồng coin & token có thể mua hoặc bán dễ dàng ngay cả với số lượng cực kỳ lớn mà không làm ảnh hưởng quá sâu tới giá. Ngoài ra chúng còn giúp làm giảm việc bị cá mập thao túng giá gây ảnh hưởng tới những thị trường phái sinh.

Những đồng coin top đầu như Bitcoin hoặc Ethereum sẽ rất khó để thao túng giá, ngược lại những đồng meme coin nhỏ mới ra mắt thì chỉ cần một khối lượng giao dịch nhỏ cũng có thể khiến giá tăng hàng nghìn phần trăm.

Dự báo xu hướng thị trường

Sự gia tăng đột biến trong khối lượng giao dịch có thể là dấu hiệu của một thị trường tăng giá khi có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân, tổ chức và các quỹ lớn tham gia mua trong khoảng thời gian nhất định. Việc xác định được vol giao dịch cùng các phân tích kỹ thuật sẽ giúp bạn xác định được thị trường đang trong xu hướng tăng giá, giảm giá hay sideway.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch

Tin tức và thông tin thị trường

Ở mỗi thị trường thì ảnh hưởng từ tin tức sẽ rất quan trọng trong ngắn hạn, điều đó càng đúng với thị trường crypto khi là nơi có sự biến động giá khốc liệt nhất. Những tin tức dù tích cực hay tiêu cực đều sẽ có ảnh hưởng tới biến động giá của một đồng coin, đặc biệt các nhà đầu tư hay cá voi đều dựa vào đây để thao túng giá các đồng coin.

Một tin tức đủ lớn, đủ mạnh và đủ ảnh hưởng tới tất cả mọi người đều khiến người ta quay cuồng mua tài sản, điều đó sẽ khiến giá tăng cao. Ngược lại, tin tức tiêu cực như các vụ lừa đảo, hạn chế quy định hoặc các vấn đề bảo mật đều có thể làm giảm khối lượng giao dịch do sự giảm cầu.

Sự tăng trưởng kinh tế vĩ mô

Sự tăng trưởng kinh tế tổng thể và các chỉ số kinh tế, như tăng trưởng GDP, lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp… đều là các yếu tố có tác động rất lớn. Có thể thấy rõ việc FED tăng lãi suất 10 lần liên tiếp từ giữa năm 2022 tới năm 2023 có sự tác động rất lớn tới kinh tế vĩ mô khiến giá của các thị trường, trong đó có crypto sụt giảm nghiêm trọng.

Một nền kinh tế ổn định và tăng trưởng mạnh có thể tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường chứng khoán, bất động sản, tài chính tăng giá và khiến khối lượng giao dịch tăng mạnh.

Yếu tố kỹ thuật

Các yếu tố như biểu đồ giá, mô hình kỹ thuật, chỉ báo kỹ thuật và mức độ thanh khoản của các sàn giao dịch đều là dữ liệu phục vụ cho những người trading. Một dữ liệu tươi sáng và tốt sẽ khiến giá cả tăng kéo theo khối lượng giao dịch tăng theo. Tuy nhiên yếu tố kỹ thuật không có ảnh hưởng quá mạnh và sâu rộng như yếu tố kinh tế vĩ mô hay tin tức thị trường.

Cách xem và đọc khối lượng giao dịch crypto

Hiện nay các sàn giao dịch tiền ảo như sàn Binancesàn KuCoin hay sàn Gate.io… đều có biểu đồ giao dịch thể hiện rất rõ khối lượng của từng cặp khác nhau. Không những thế các dịch vụ hỗ trợ giao dịch và phân tích kỹ thuật như TradingView đều hỗ trợ đầy đủ các thông báo và chỉ số hỗ trợ người trading.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm CoinMarketCapCoinGecko và CryptoCompare để xem và đọc khối lượng giao dịch trong thị trường crypto.

Khi xem khối lượng giao dịch ở bất kỳ đâu thì việc thiết lập những đồ thị dựa theo mô hình nến và các đường MAđường MACD đều vô cùng quan trọng.

Bạn cũng có thể kết hợp giữa khối lượng giao dịch và giá của đồng coin cần phân tích, nếu giá theo dõi tăng bất ngờ khỏi phạm vi của vol thì có thể xu hướng tăng đang hình thành và ngược lại.

Kết luận

Khối lượng giao dịch là một chỉ số rất quan trọng phản ánh thực tế và rõ ràng về biến động giá của một tài sản trên một sàn giao dịch trong ngắn hạn hoặc trung hạn. Tuy nhiên đây không phải yếu tố then chốt dẫn tới quyết định xu hướng của thị trường cần kết hợp thêm nhiều yếu tố như tin tức, tình hình kinh tế, các chính sách chính phủ và cơ quan quản lý.

Một số câu hỏi thường gặp về khối lượng giao dịch:

Khối lượng giao dịch là gì?

hối lượng giao dịch là tổng số lượng tài sản các đồng coin/token đã được mua bán trong một thời gian nhất định.

Tại sao khối lượng giao dịch quan trọng?

Khối lượng giao dịch là một chỉ số quan trọng trong thị trường tiền ảo thể hiện nhu cầu mua bán và sự quan tâm của mọi người giúp đánh giá tính thanh khoản và xu hướng giá.

Khối lượng giao dịch “trung bình mỗi ngày” có ý nghĩa gì?

Khối lượng giao dịch “trung bình mỗi ngày” thể hiện số lượng giao dịch trung bình diễn ra trong mỗi ngày trong một khoảng thời gian cụ thể, giúp đánh giá sự chuyển động của thị trường theo từng ngày.

Tại sao khối lượng giao dịch lại tăng đột ngột?

Khối lượng giao dịch có thể tăng đột ngột do các yếu tố như tin tức, sự kiện kinh tế, hoặc tâm lý thị trường thay đổi đột ngột.

4.8/5 - (69 bình chọn)