Vốn hóa thị trường của stablecoin đã tăng mạnh từ 20 tỷ đô vào 2020 lên 246 tỷ đô vào 5/2025. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy stablecoin đang ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi.
Marion Laboure, giám đốc điều hành nghiên cứu tại ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Đức, cùng nhà phân tích Camilla Siazon cho rằng stablecoin sẽ sớm được sử dụng rộng rãi hơn trong năm nay, khi Mỹ đang thúc đẩy luật pháp quản lý thị trường tiền điện tử.
Stablecoin là loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, được giao dịch trên blockchain giống như các loại tiền điện tử khác như Bitcoin, Ether hay các đồng meme như $Trump và Dogecoin. Điểm đặc biệt của stablecoin so với tiền điện tử thông thường là chúng được neo giá với các tài sản khác, thường là những tài sản an toàn và được sử dụng phổ biến như đô hoặc vàng. Ví dụ, một stablecoin có thể có giá trị bằng một đô, với giá trị thay đổi theo đô.
Trong số các stablecoin, Tether là đồng tiền nổi bật nhất với vốn hóa thị trường khoảng 150 tỷ đô, theo CoinMarketCap. Tuy nhiên, vẫn còn hàng chục stablecoin khác với tổng vốn hóa thị trường đạt 246 tỷ đô, theo Deutsche Bank.

Hiện tại, cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đang soạn thảo luật quản lý stablecoin.
- Dự luật của Hạ viện: Đạo luật Minh bạch và Trách nhiệm về Stablecoin (STABLE) nhằm tạo ra khuôn khổ quản lý stablecoin được định giá bằng đô.
- Dự luật của Thượng viện: Đạo luật Hướng dẫn và Thiết lập Đổi mới Quốc gia cho Stablecoin Mỹ (GENIUS) cũng có mục tiêu tương tự.
Tuy nhiên, luật tiền điện tử đang gặp phản ứng dữ dội từ một số nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Thượng viện. Họ lo ngại về mối liên hệ của cựu Tổng thống Donald Trump và gia đình với ngành tiền điện tử, đặc biệt khi cả Trump và vợ ông, Melania, đều có tiền điện tử mang tên mình.
Theo Deutsche Bank, vốn hóa thị trường của stablecoin đã tăng hơn 1200% kể từ 2020. Chỉ riêng năm ngoái, stablecoin đã xử lý khối lượng chuyển nhượng lên tới 28 nghìn tỷ đô, vượt qua các công ty cung cấp dịch vụ thanh toán lớn như Visa và Mastercard.

Hiện tại, stablecoin chiếm hơn 2/3 tổng giao dịch tiền điện tử. Đáng chú ý, 83% stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định là đô. Trong đó, Tether nắm giữ tới 99 tỷ đô trái phiếu kho bạc Mỹ, khiến nó trở thành một trong những chủ nợ chính phủ hàng đầu thế giới.
Các nhà phân tích của Deutsche Bank dự đoán rằng việc sử dụng stablecoin ngày càng phổ biến sẽ làm tăng nhu cầu đối với trái phiếu kho bạc Mỹ. Theo Laboure và Siazon, stablecoin đã trở thành một phần không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng đô kỹ thuật số, bao gồm chuyển đổi ngoại tệ, thanh khoản, dòng vốn và đổi mới thanh toán.
Việc Mỹ đưa ra các quy định rõ ràng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng stablecoin một cách rộng rãi hơn, đồng thời tích hợp sâu hơn vào hệ thống tài chính. Điều này sẽ giúp tạo ra sự minh bạch và ổn định, khuyến khích sự phát triển của stablecoin trong nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu.
Theo: BI
Hải Nguyễn
Nếu bạn không có kinh nghiệm, bạn sẽ mất tiền trên thị trường crypto.