Dự án ApeCoin – Hệ sinh thái NFT trên Ethereum

tim hieu du dan apecoin

ApeCoin, một dự án khá mới lạ thổi một làn gió mới vào mảng NFT trên Ethereum bằng cách trao quyền quản trị phân lập (DAO) cho token APE. Hãy cùng xem cách mà dự án ApeCoin vận hành.

ApeCoin là gì?

ApeCoin (APE) là một tiện ích ERC-20 với mã token sử dụng để quản trị hệ sinh thái APE. Token APE trao quyền cho việc xây dựng cộng đồng phi tập trung đi đầu trong Web 3.0.

ApeCoin (APE) là token gốc trao quyền cho việc xây dựng cộng đồng phi tập trung của hệ sinh thái APE. Hệ sinh thái APE bao gồm cộng đồng Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC) và Câu lạc bộ Du thuyền Mutant Ape (MAYC), cả hai đều là những bộ sưu tập NFT lớn nhất trên mạng blockchain Ethereum.

APE được quản lý bởi ApeCoin DAO và được hỗ trợ bởi APE Foundation. Với APE, chủ sở hữu token có thể bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị trên DAO và truy cập các tính năng độc quyền của hệ sinh thái APE, chẳng hạn như trò chơi, sự kiện và các dịch vụ.

Yuga Labs, người tạo ra bộ sưu tập NFT của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC) cũng đã chấp nhận APE làm mã thông báo chính cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ mới. 

Cách ApeCoin hoạt động

APE được thành lập để sử dụng trong hệ sinh thái APE đang phát triển. ApeCoin được quản trị bằng ApeCoin DAO và được hỗ trợ bởi APE Foundation. ApeCoin DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), đây là một hình thức quản trị với bất kỳ ai nắm giữ token APE đều sẽ đượctham gia vào các quyết định quản trị của dự án. Mọi người có thể bỏ phiếu để quyết định cách phân bổ Quỹ Hệ sinh thái, đưa ra các quy tắc quản trị, lựa chọn những dự án, quan hệ với các đối tác, v.v. Sau khi các thành viên DAO bỏ phiếu về các đề xuất, Quỹ APE sẽ tiến hành các quyết định quản trị dựa trên số đông.

Apecoin
Apecoin. Ảnh: Internet

APE Foundation là bộ phận sẽ chịu trách nghiệm quản lý DAO. Bộ phận này sẽ tạo điều kiện cho sự tăng trưởng cũng như sự phát triển của hệ sinh thái APE một cách công bằng và toàn diện. Tại Quỹ, có một hội đồng đặc biệt gọi là Hội đồng quản trị, hội đồng này có nhiệm vụ đảm bảo tầm nhìn của cộng đồng luôn được thực hiện. Hội đồng quản trị bao gồm 5 thành viên từ cộng đồng công nghệ và tiền điện tử, bao gồm cả người đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian. Là một Hội đồng quản trị phi tập trung, các thành viên Hội đồng quản trị ban đầu sẽ phục vụ trong 6 tháng trước khi các chủ sở hữu APE bỏ phiếu cho các thành viên Hội đồng quản trị mới hàng năm.

Hệ sinh thái ApeCoin

Hệ sinh thái APE được tạo thành từ các chủ sở hữu cộng đồng của ApeCoin và tất cả các sản phẩm & dịch vụ sử dụng APE.

Yuga Labs là một công ty web3 nổi tiếng đã thành lập Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape. Công ty này sẽ là một thành viên trong ApeCoin DAO và sử dụng APE làm token chính trong các dự án mới. Khi ra mắt ApeCoin, những người nắm giữ NFT của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape và Câu lạc bộ Du thuyền Mutant Ape được quyền sở hữu 15% nguồn cung token ApeCoin (tương ứng 150 triệu token trong tổng số 1 tỷ token của dự án).

Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape (BAYC)

Ra mắt vào tháng 4 năm 2021, Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC) là bộ sưu tập NFT đầu tiên của hệ sinh thái APE. Bộ sưu tập này có 10,000 NFT hình khỉ trên mạng blockchain Ethereum. Mỗi loại có một hình danghs, kiểu dáng và độ quý hiếm riêng.

Câu lạc bộ du thuyền Mutant Ape (MAYC)

Câu lạc bộ du thuyền Mutant Ape (MAYC) là một bộ sưu tập 20,000 NFT phiên bản đột biến của loài khỉ đột BAYC gốc. Trong đó đã có 10,000 huyết thanh đột biến đã được phát miễn phí qua chương trình airdrop cho những người sở hữu BAYC NFT, với ba cấp độ của huyết thanh đã làm gia tăng sự khan hiếm của các NFT này. Với các cấp khác nhau mà họ nhận được, những người nắm giữ BAYC có thể tạo ra các loại Vượn đột biến khác nhau. Mỗi BAYC chỉ có thể tạo ra một đột biến duy nhất từ ​​một loại huyết thanh duy nhất và huyết thanh đó sẽ mất đi sau khi sử dụng.

MAYC cũng là một cách để tạo ra thêm nhiều thành viên mới đến với cộng đồng APE. Đây là lý do tại sao 10,000 con Vượn đột biến đã được tạo ra để bán công khai vào tháng 8/2021 sau đợt airdrop huyết thanh đột biến.

Câu lạc bộ chăn cừu (BAKC)

Câu lạc bộ chó chăn cừu Bored Ape Kennel Club (BAKC) là một bộ sưu tập các NFT dành cho chó được cung cấp cho mọi thành viên của BAYC. Đối với mỗi NFT Bored Ape mà họ sở hữu, chủ sở hữu có thể “nhận nuôi” một NFT Club Dog ngẫu nhiên miễn phí và chỉ phải trả một khoản nhỏ phí gas. Giống như APE, 10.000 BAKC NFT sẽ có nhiều thuộc tính và sự khan hiếm.

Thông tin về Token ApeCoin

Token ApeCoin phục vụ một số mục đích trong hệ sinh thái APE. Token cho phép ai sở hữu tpken sẽ được tham gia vào ApeCoin DAO với tư cách là người quản trị. Chủ sở hữu APE cũng có thể truy cập các tính năng độc quyền của hệ sinh thái APE, bao gồm trò chơi, hàng hóa, sự kiện và dịch vụ. APE cũng là một công cụ để các nhà phát triển bên thứ ba tham gia vào hệ sinh thái APE, họ có thể kết hợp token vào các dịch vụ, trò chơi và các dự án khác của họ. Ví dụ: APE được sử dụng làm ưu đãi cho người chơi trong Benji Bananas, một trò chơi di động chơi để kiếm tiền do Animoca Brands phát triển. Benji Bananas cung cấp Thẻ hội viên (‘Benji Pass’), một NFT sẽ cho phép chủ sở hữu của nó kiếm được các token đặc biệt khi chơi Benji Bananas, và điều đó cũng sẽ cho phép các token đó có thể được đổi lấy ApeCoin.

APE là token chính của dự án, token này được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Quản trị: Token APE sẽ được sử dụng trong các đề xuất Cải tiến APE nơi sẽ cho phép các thành viên ApeCoin DAO đưa ra quyết định liên quan đến việc phân bổ Quỹ Hệ sinh thái, các quy tắc quản trị dự án cũng như quan hệ đối tác và hơn thế nữa.
 • Access (Quyền truy cập): APE cung cấp quyền truy cập vào các phần nhất định của hệ sinh thái như trò chơi, hàng hóa, sự kiện và dịch vụ độc quyền.
 • Incentivization (Khuyến khích): APE là một công cụ dành cho phép các nhà phát triển bên thứ ba tham gia vào hệ sinh thái bằng cách kết hợp APE vào các dịch vụ, trò chơi và các dự án khác.

Projcet bao gồm các thành phần chính sau đây hoạt động cùng nhau:

 • ApeCoin DAO : Cộng đồng ApeCoin tự quản lý thông qua ApeCoin DAO, khuôn khổ quản trị phi tập trung hỗ trợ Quỹ hệ sinh thái.
 • APE Foundation: Tổ chức có nhiệm vụ quản lý các quyết định của ApeCoin DAO và chịu trách nhiệm quản lý hàng ngày, ghi sổ sách kế toán và quản lý dự án.
 • The Board : Một hội đồng đặc biệt của Tổ chức APE cung cấp sự giám sát đối với các quản trị viên của Tổ chức.

Thông tin & phân bổ token APE

Thông tin cơ bản về token APE:

🟢 Tên Token:Apecoin
🟢 Mã Token:APE
🟢 Mạng Blockchain:Ethereum
🟢 Token Standard:ERC-20
🟢 Contract:Xem Contract
🟢 Loại Token:Ethereum Ecosystem
🟢 Tổng nguồn cung:1,000,000,000 APE
🟢 Nguồn cung lưu thông:284,843,750 APE

Phân bổ cho hệ sinh thái ApeCoin:

🔴 Phần thưởng và Airdrop:15%
🔴 Kho bạc và tài nguyên DAO:47%
🔴 Yuga Labs10%
🔴 Tổ chức từ thiện (Viện Jane Goodall)6%
🔴 Người đóng góp ban đầu14%
🔴 Những người sáng lập BAYC8%

APE đã phát hành 1 tỷ token APE và việc phân bổ các token được diễn ra theo các giai đoạn:

62% tổng số token được phân bổ cho Hệ sinh thái ApeCoin. Trong đó những người nắm giữ các NFT của BAYC/MAYC sẽ được nhận airdrop 15% số token, 47% còn lại sẽ được dành cho kho bạc và tài nguyên của ApeDAO.

Người nắm giữ Bored Ape nhận được 10,094 token, người nắm giữ Mutant Ape nhận được 2,042 token. 10,950 token đã được phát hành cho mỗi cặp Bored Ape + Kennel Club và 2,898 token đã được phát hành cho mỗi cặp Mutant Ape + Kennel Club.

Phần còn lại của token sẽ được chia cho Yuga Labs (10%), Tổ chức từ thiện (Viện Jane Goodall) (6%), những người đóng góp ban đầu cho dự án (14%) và những người sáng lập BAYC (8%).

Lịch trình mở khóa APE

Kể tử khi ra mắt khoảng 26% tổng nguồn cung của đã được mở khóa. Phần còn lại của token sẽ được mở khóa theo định kè trong 48 tháng. Trung bình 1.5% nguồn cung được mở khóa mỗi tháng.

Lịch trình mở khóa token APE tới năm 2026. Ảnh: Apecoin.com
Lịch trình mở khóa token APE tới năm 2026. Ảnh: Apecoin.com

Lịch trình mở kháo chi tiết như sau:

 • 150,000,000 token đã được airdrop cho chủ sở hữu các NFT củaBAYC/MAYC, số token này đều được mở khóa ngay lập tức và hiện đang lưu thông.
 • 470,000,000 token được giao cho kho bạc và tài nguyên DAO (trong đó có 117,500,000 token đã được mở khóa, lịch trình là 7,343,750 token sẽ được mở khóa mỗi tháng trong vòng 48 tháng liên tiếp)
 • 150,000,000 token thuộc về Yuga Labs (số token này sẽ bị khóa trong 12 tháng, sau đó 4,166,666.67 token sẽ được mở khóa mỗi tháng trong vòng 36 tháng)
 • 10,000,000 token thuộc về cho Jane Goodall Legacy Foundation (số token này sẽ bị khóa trong 12 tháng, sau đó sẽ mở khóa 277,777.78 token mỗi tháng trong vòng 36 tháng)
 • 80,000,000 token dành cho những người sáng lập Yuga Labs (số token này sẽ bị khóa trong 12 tháng, sau đó 2,222,222.22 token sẽ được mở khóa đều trong vòng 36 tháng tiếp theo)
 • 140,000,000 token được tung ra để chạy các chương trìnhcộng tác viên, số token này thay đổi liên tục phụ thuộc vào số lượng cộng tác viên hợp tác.

Cách sở hữu Token APE

Token APE hiện đang được giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới như Binance, Coinbase, Okex, Huobi, Kucoin… và các sàn phi tập trung sử dụng mạng Ethereum như Uniswap…

Ví lưu trữ Token APE

Do token APE được tạo trên mạng lưới blockchain ERC-20 của Ethereum nên người dùng có thể lựa chọn các ví lưu trữ phổ biến như:
– Ví của các sàn đang hỗ trợ giao dịch token APE như Binance, Coinbase…
– Các ví cứng như Ledger Nano, Trezor,…
– Các ví Web3 quen thuộc như Trust Wallet, Math Wallet, MetaMask…

Roadmap & Update của dự án

Roadmap Apecoin

Khởi chạy Mainnet

Ngày thực hiện: 3/2022

ApeCoin đã được sử dụng làm lớp cơ sở để thúc đẩy sự phát triển trong Hệ sinh thái Ape.

Benji Bananas Games

Ngày thực hiện: 3/2022

APE sẽ được sử dụng làm đơn vị tiền tệ trong trò chơi Benji Bananas, một trò chơi kiếm tiền do Animoca Brands hợp tác với Bored Ape Yacht Club phát triển.

Listing trên sàn giao dịch

Ngày thực hiện: 3/2022

ApeCoin bắt đầu giao dịch trên 15 sàn giao dịch phổ biến bao gồm Binance, FTX, Kucoin, v.v…

Công bố quan hệ đối tác với nWayPlay

Ngày thực hiện: 3/2022

nWayPlay sẽ tích hợp APE cho các khoản thanh toán trong hệ sinh thái trò chơi của mình.

Bộ ba Degen

Ngày thực hiện: 4/2022

Coinbase đang sản xuất một bộ phim tương tác với sự hợp tác của BAYC và ApeCoin

Vẫn tiếp tục cập nhật thêm…

Đội ngũ phát triển & nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển Apecoin
Đội ngũ phát triển Apecoin. Ảnh: Apecoin.dev
 • Alexis Ohanian: Co-founder of Reddit; General Partner & Founder of Seven Seven Six
 • Amy Wu: Head of Ventures & Gaming at FTX
 • Maaria Bajwa: Principal at Sound Ventures
 • Yat Siu: Co-founder & Chairman of Animoca Brands
 • Dean Steinbeck: President & General Counsel at Horizen Labs

Nhà đầu tư

Đang cập nhật…

Đối tác

Đang cập nhật…

Thông tin công ty đứng sau (nếu có)

Đang cập nhật…

Dự án tương tự

Decentraland (MANA), Quitriam Finance (QT), The Sandbox (SAND)

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin về dự án ApeCoin, một dự án NFT khá nổi bật trong thời gian gần đây. NFT là một xu hướng khá mới trong năm 2021, cho tới năm nay NFT vẫn là một mảnh đất màu mỡ cho các dự án phát triển.

Những câu hỏi thường gặp

4.4/5 - (92 bình chọn)