ATH là gì? Tại sao mọi người đều mong chờ để chốt lời?

ATH là gì?

ATH thường là mục tiêu mà nhiều đồng coin và cả thị trường crypto hướng đến, đồng thời cũng tạo ra niềm tin tích cực trong thị trường. Trong bài viết này Tạp chí Crypto sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về chỉ số này dưới góc nhìn của chuyên gia.

ATH là gì?

ATH là viết tắt của All Time High, tiếng Việt có thể hiểu là “mức cao nhất từ trước đến nay”. Đây là khái niệm cho biết giá trị của một tài sản có thể là chứng khoán, vàng, Bitcoin hay chỉ số trong thị trường crypto đạt mức cao nhất trong toàn thời gian.

Ý nghĩa của ATH

ATH thường được coi là một mốc quan trọng khi cho biết một đồng coin đã đạt tới mức giá đỉnh mới, không những thế nó còn thể hiện xu hướng tăng trưởng của toàn bộ thị trường crypto.

ATH là chỉ số quan trọng cho biết khoảng thời điểm chốt lời của các nhà đầu tư.
ATH là chỉ số quan trọng cho biết khoảng thời điểm chốt lời của các nhà đầu tư.

Khi một đồng coin hay thị trường đạt ATH đó sẽ được coi là một kỳ tích, khi xảy ra mọi người sẽ cảm thấy FOMO rất muốn kiếm tiền nhanh trong thị trường. Đây cũng là thời điểm cho thấy sự biến động giá dữ dội nhất khi giá có những đợt điều chỉnh mạnh tới 20% hoặc 30%. Tuy nhiên nó cũng mở ra thời điểm vàng cho các nhà đầu tư tiền ảo chốt lời sau nhiều năm tích lũy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc đạt ATH

Thị trường giá lên là điều rất tốt và cần có trong bất kỳ danh mục đầu tư nào như cổ phiếu, chứng khoán, vàng hay bất động sản. Tuy nhiên tăng trưởng thường có mùa cũng giống như cách nền kinh tế vận hành vậy.

Tình hình kinh tế vĩ mô

Những sự kiện như FED tăng lãi suất đều khiến thị trường đi xuống và ngược lại.
Những sự kiện như FED tăng lãi suất đều khiến thị trường đi xuống và ngược lại.

Sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và ổn định có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và thị trường tài chính phát triển. Các doanh nghiệp tích cực đi vay trong khi ngân hàng hạ lãi suất và các chính phủ tích cực hỗ trợ nền kinh tế. Những yếu tố được coi như “thiên thời địa lợi” này khiến một thị trường bước vào mùa giá lên khi kinh doanh hàng hóa dịch vụ đều có lãi.

Chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng đáng kể đến thị trường tài chính. Khi các chính phủ hoặc ngân hàng quyết định hạ lãi suất cũng là thời điểm các doanh nghiệp ồ ạt đi vay để hưởng lợi. Hàng hóa sản xuất ra và dịch vụ cũng sẽ giảm giá nhờ lãi suất đi vay thấp càng kích thích nhu cầu mua hàng hóa của người tiêu dùng tăng cao.

Tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường thể hiện quan điểm của các nhà đầu tư, thông thường đây là yếu tố tác động để đẩy giá ATH lên cao chứ không phải yếu tố chính khiến ATH xuất hiện. Khi tâm lý thị trường tích cực, sự lạc quan về khả năng tăng giá mãnh liệt đều khiến các nhà đầu tư trade coin ồ ạt mua vào, tham gia các hoạt động phái sinh đòn bẩy khiến thị trường ngập trong nhung lụa.

Sự biến động khác

Thị trường cũng có thể chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố không đoán trước được như địa chính trị, chính sách tiền tệ khác… Một đồng coin cũng có thể lập ATH cho riêng mình khi cho thấy tiềm năng hoặc bắt nhịp một xu hướng cụ thể như NFT vào giữa năm 2021, Metaverse vào cuối năm 2021 hay AI vào cuối năm 2022.

Cách nhận biết và phân tích ATH

Áp dụng Fibonacci

Fibonacci là một chỉ số khá hữu hiệu trong phân tích xu hướng giá tăng, đặc biệt trong mùa tăng trưởng.
Fibonacci là một chỉ số khá hữu hiệu trong phân tích xu hướng giá tăng, đặc biệt trong mùa tăng trưởng.

Fibonacci trong toán học hay nghệ thuật đều được coi là một tỉ lệ vàng được ứng dụng trong hầu hết các ngành nghề và cả sự tiến hóa trong các loài vật hay sự vận hành vũ trụ. Fibonacci Retracement là một công cụ phổ biến trong phân tích kỹ thuật để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng trên biểu đồ giá. Những mốc tỉ lệ vàng Fibonacci như 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8%, 78.6% và 100% thường được sử dụng để xác định các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trong phân tích kỹ thuật.

Khi vùng giá đạt những cột mốc này các nhà đầu tư hoặc trader có thể dựa vào đó để đưa ra chiến lược hợp lý như chốt lời hoặc tiếp cục DCA thêm.

Xem thêm:

  • DCA là gì? Chiến lược trung bình giá được coi là kỳ tích trong đầu tư.

Sử dụng đường MA

v
Đường MA giao nhau là những cột mốc lớn xảy ra với giá.

Đường MA là một công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến để xác định xu hướng và mức hỗ trợ/kháng cự trên biểu đồ giá. Đây là loại đường trung bình động thường được tính trong khoảng thời gian cụ thể như 5 ngày, 25 ngày hay 100 ngày. Với thị trường crypto hai đường xu hướng được quan tâm nhất là MA50 và MA250 thường cho thấy rõ một xu hướng sắp diễn ra.

So sánh khối lượng giao dịch

Khi thị trường bước vào xu hướng tăng giá hầu hết các tài sản đều tăng trưởng trong đó yếu tố khối lượng giao dịch cũng phản ảnh rõ nhất. Để có cái nhìn khách quan nên trừ đi tỉ lệ tăng giá, nếu khối lượng vẫn tăng đột biến thì xu hướng lập đỉnh mới có thể sẽ diễn ra. Tuy nhiên, nếu khối lượng giao dịch giảm khi giá gần đạt đến ATH có khả năng các cá mập đang chốt lời.

Nên làm gì khi ATH xuất hiện?

Khi ATH sự lựa chọn của mỗi người và quan điểm rất khác nhau, hầu hết các nhà đầu tư crypto dài hạn sẽ rất mong chờ những ATH xảy ra tại thị trường giá lên. Không chỉ dừng lại ở đó, các trader ngắn hạn cũng tích cực tham gia các vị thế long để kiếm lợi nhuận.

ATH xuất hiện khiến những nhà đầu tư hào hứng với nhiều cơ hội kiếm lời.
ATH xuất hiện khiến những nhà đầu tư hào hứng với nhiều cơ hội kiếm lời.

Nên bán tài sản để chốt lời

Bán tài sản là cách hiệu quả nhất khi ATH xuất hiện, tuy nhiên việc xác định đỉnh giá của đồng coin/token đang đầu tư vô cùng khó. Chiến lược hiệu quả nên dựa vào các phân tích kỹ thuật để xác định vùng giá và tiến hành chốt lời dần dần tương tự như cách bạn đã tích lũy trong mùa đông crypto.

Tham gia phái sinh để tăng lợi nhuận

Một lựa chọn khác là tham gia giao dịch phái sinh, chẳng hạn như giao dịch quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai. Với mức đòn bẩy cao có thể lên tới x125 khi hầu hết các đồng coin và cả thị trường đều toàn một màu xanh cơ hội kiếm tiền sẽ rất dễ dàng.

Hầu hết các vị thế long sẽ đều có thể cho ra lợi nhuận cao, tuy nhiên nên cẩn thận với các đợt long squeeze hay các đợt điều chỉnh mạnh gây thanh lý vị thế.

Phân tích kỹ thuật kỹ lưỡng

Tiếp tục phân tích kỹ thuật kỹ lưỡng để xem xét xu hướng, mô hình giá và những chỉ số khác để xác định được đỉnh mới hay xu hướng rõ ràng hơn.

ATH của Bitcoin

Bitcoin là đồng coin từng đạt rất nhiều đỉnh qua các mùa tăng trưởng.
Bitcoin là đồng coin từng đạt rất nhiều đỉnh qua các mùa tăng trưởng.

ATH của Bitcoin là mức giá cao nhất mà Bitcoin từng đạt được trong lịch sử giao dịch, BTC đã trải qua ba mùa tăng trưởng khác nhau là 2013, 2017 và 2021 với mỗi lần đều là những đỉnh giá vô cùng ấn tượng.

NămATH (USD)Ngày đạt được ATH
20131.16330/11/2013
201719.78317/12/2017
202169.04510/11/2021

Kết luận

ATH là chỉ số quan trọng thể hiện xu hướng tăng giá của một tài sản trong thị trường tiền ảo. Hầu hết mọi người đều rất hào hứng trước và sau khi ATH xảy ra, sẽ có nhiều cơ hội gia tăng lợi nhuận khi mùa tăng trưởng tới.

Một số câu hỏi thường gặp về ATH:

Khi ATH xuất hiện thì nên làm gì?

Có lẽ việc phân tích kỹ thuật kết hợp với chốt lời là việc quan trọng nhất nên làm.

ATH của Bitcoin từng đạt được là bao nhiêu?

Vào ngày 10/11/2021 giá Bitcoin đạt mốc cao nhất mọi thời đại 69.045$/BTC.

5/5 - (65 bình chọn)