Bitcoin Core chính thức phát hành phiên bản 22.0 hỗ trợ giao thức Taproot vào tháng 11

bitcoin taproot chap nhat 1

Phiên bản Bitcoin Core 22.0 đã chính thức được các nhà phát triển phát hành vào ngày hôm qua nhằm cập nhật một số cải tiến. Bitcoin Core 22.0 sẽ hỗ trợ nâng cấp giao thức Taproot vào tháng 11 sắp tới.

Taproot là gì?

Gregory Maxwell là nhà phát triển chính thức cho Bitcoin Core đã đề xuất nâng cấp Taproot lần đầu vào năm 2018 nhằm mở rộng tính linh hoạt của hợp đồng thông minh, đồng thời nâng cao khả năng mở rộng và quản lý quyền riêng tư của người dùng. Bản nâng cấp lớn gần nhất mà mạng lưới từng thực hiện là Segregated Witness (SegWit) được thực hiện vào tháng 8/2017 nhằm loại bỏ những dữ liệu về chữ ký giao dịch giúp cho phép nhiều giao dịch hơn trong khối và giảm chi phí giao dịch.

Bản cập nhật mang tên BIP-340 giới thiệu tính năng quan trọng của Taproot là Schnorr một loại chữ ký mới gúp thay thế cho cơ chế chữ ký hiện tại của Bitcoin. BIP này cũng chỉ định cách mã hóa các public keys (khóa công khai) và Schnorr signatures để sử dụng trong Bitcoin. Public keys được sử dụng cho Schnorr signatures dài 32 byte, so với public keys 33 byte của ECDSA Ngoài ra, Schnorr signatures dài 65 byte, so với ECDSA signatures có độ dài từ 71-72 byte, bao gồm cả sighash flag. Những khoản tiết kiệm không gian nhỏ này giúp tiết kiệm phí cho những người dùng Bitcoin áp dụng Taproot. Trong bản cập nhật trước đó, Taproot đã được bổ sung vào Bitcoin Core nhưng vần cần nhiều sự đồng thuận trước khi kích hoạt chính thức trên mạng lưới. Sau nhiều tháng tranh luận, các nhà phát triển đồng ý một cơ chế kích hoạt có tên Speedy Trial với thời hạn 3 tháng để các thợ đào chấp nhận.

Hỗ trợ ví phần cứng GUI

Thay đổi đáng chú ý nữa đối với Bitcoin Core 22.0 bao gồm hỗ trợ giao diện người dùng đồ họa (GUI) đầy đủ cho ví phần cứng, có nghĩa là người dùng hiện có thể kết nối ví Bitcoin Core với các thiết bị bên ngoài như Ledger, Trezor hoặc Coldcard. Ví phần cứng bitcoin, còn được gọi là ví lạnh vì chúng không được kết nối với internet, hoạt động như một chiếc USB giúp duy trì tính bảo mật khi cho phép người dùng lưu trữ khóa cá nhân luôn, luôn cách ly khỏi môi trường Internet. Bitcoin Core đã tương thích với ví phần cứng kể từ phiên bản 0.18.0, tuy nhiên, người dùng phải sử dụng giao diện dòng lệnh (CLI) để sử dụng tính năng này. Tính năng GUI giúp quá trình kết nối và sử dụng sẽ dễ dàng hơn nhiều, tuy nhiên vẫn sẽ cần một số thao tác thủ công để xác thực giao dịch. Bitcoin Core 22.0 đã loại bỏ hỗ trợ cho trình duyệt ẩn danh Tor v2 để thay thế cho Tor v3, đồng thời bổ sung hỗ trợ cho Dự án Internet vô hình (I2P).

[wc_testimonial by=”” url=”” position=”left” class=””]

Dự án Internet vô hình (Invisible Internet Project – I2P) là một lớp mạng ẩn danh (được triển khai dưới dạng Mạng hỗn hợp) cho phép giao tiếp ngang hàng, chống kiểm duyệt. Các kết nối ẩn danh đạt được bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập của người dùng (bằng cách sử dụng mã hóa đầu cuối) và gửi nó qua một mạng lưới tình nguyện do khoảng 55.000 máy tính phân phối trên toàn thế giới. Với số lượng lớn các đường có thể lưu lượng truy cập có thể chuyển, một bên thứ ba xem kết nối đầy đủ là không thể. Phần mềm thực hiện lớp này được gọi là ” bộ định tuyến I2P” và máy tính chạy I2P được gọi là “nút I2P”. I2P là mã nguồn mở và miễn phí và được xuất bản theo nhiều giấy phép.

[/wc_testimonial]

Bản cập nhật mới là công sức đóng góp ước tính của hơn 100 người, trong đó có Wladimir van der Laan, giám sát phát triển dự án. Cập nhật Taproot sẽ khiến mạng lưới Bitcoin tiết kiệm chi phí giao dịch hơn, nâng cấp tính năng bảo mật và có thể sẽ mở đường cho hợp đồng thông minh trong tương lai xa thay vì chỉ là một loại tài sản sử dụng thanh toán như hiện tại.

Tổng hợp.

4/5 - (76 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments