Bitcoin giảm xuống dưới 40,000$, toàn bộ thị trường đỏ lửa khi tình trạng bán tháo kéo dài

bitcoin giam duoi 40000

Bitcoin khởi đầu những ngày đầu năm mới đầy tệ hại với cả tuần giảm điểm liên tiếp khiến giá có thời điểm giảm về dưới 40,000$, sự sụt giảm giá của Bitcoin đã khiến các đồng khác như Ethereum giảm xuống dưới 3,000$.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, vốn hóa của Bitcoin đã sụt giảm 4.2% trong ngày qua chạm mức 39,866$ trong thời gian ngắn trước khi bật tăng trên 40,000$.

Tính từ đầu năm Bitcoin đã sụt giảm 14%. Kể từ mức giá 69,000$ cao nhất đạt được vào tháng 11/2021 tới nay Bitcoin đã sụt giảm 41% giá trị.

Biến động giá của Bitcoin trong những ngày đầu năm mới. Dữ liệu: CoinGecko
Biến động giá của Bitcoin trong những ngày đầu năm mới. Dữ liệu: CoinGecko

Đồng Ethereum cũng giảm xuống dưới 3,000$, đây được coi là mức giá thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

Ethereum đã sụt giảm 4.8% giá trị trong 24 giờ qua và tính trong tuần đã sụt giảm 21.5%, theo dữ liệu từ CoinGecko.

Mức giá ghi nhận được là 2,950$ vào thời điểm viết bài, trong ngày mức giá cao nhất mà Ethereum đạt được là 3,227$. Chỉ trong hai tháng trước là tháng 10 và 11, Ethereum đã đạt mức ATH cao nhất mọi thời đại là 4,878$, kể từ đó tới nay Etherum đã mất tới 38% giá trị.

Biến động giá của Ethereum trong tuần đầu 2022. Dữ liệu: CoinGecko
Biến động giá của Ethereum trong tuần đầu 2022. Dữ liệu: CoinGecko

Tuy thị trường giảm điểm mạnh nhưng hầu hết các mã NFT đều tăng trưởng bất chấp các FUD. Tuần trước đó, OpenSea, một nền tảng cho phép mua bán các NFT đã chứng kiến khối lượng giao dịch rất lớn đánh dấu cột mốc hai tháng liên tiếp. Vòng tài trợ vốn mới nhất đã định giá công ty này có giá trị lên tới 13.3 tỷ đô.

Các nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm

Có nhiều lý do khiến giá Bitcoin đã điều chỉnh mạnh trong những ngày đầu năm mới 2022, từ vấn đề bất ổn tại Kazakhstan cũng như quảng cáo gây tranh cãi của Crypto.com cho tới quyết định sẽ tăng lãi suất sớm vào tháng Ba năm nay của FED.

Tại Kazakhstan vào ngày 2/1/2022, bất ổn chính trị đã nhấn chìm Kazakhstan trong bảo loạn sau khi chính phủ nâng trần giá khí hóa lỏng khiến giá tăng gấp đôi.

Tình trạng bạo động, biểu tình đã khiến chính phủ phải ngắt kết nối Internet trên toàn quốc. Tại Kazakhstan có tới khoảng 16% tổng số lượng các thợ đào của mạng lưới Bitcoin đang khai thác tại đây do giá nhiên liệu và giá điện rẻ. Việc ngắt kết nối Internet của Kazakhstan đã khiến mức hashrate toàn hệ thống giảm và đây cũng được cho là nguyên nhân gây ra đợt giảm giá.

Tới ngày 5/1/2022, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra thông báo sẽ đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất. Điều này nghĩa là FED sẽ ngừng in tiền và sẽ khiến việc đi vay trở nên khó khăn hơn do lãi suất cao.

Sau khi thông tin được công bố, toàn bộ thị trường tài chính và tiền điện tử đều giảm điểm. Bitcoin và Ethereum đều đỏ với sự sụt giảm từ 4%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: AP
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: AP

Ngôi sao Hollywood đã có một bài phát biểu nghịch lý về bản chất con người và tiền điện tử.

Matt Damon đã mượn hình ảnh của mình để quảng cáo cho nền tảng giao dịch tiền điện tử và bị phản đối kịch liệt vì hành động của mình. Gần đây, nam diễn viên để đời cho vai Jason Bourne đã truyền cảm hứng cho người hâm mộ của anh đăng ký trên Crypto.com, sàn giao dịch thống trị Singapore và Hoa Kỳ vào năm 2021.

Tham khảo: Decrypt

4.4/5 - (74 bình chọn)