Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất 26,700$

bitcoin giam duoi 26000

Bitcoin đã chứng kiếm mức sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020 khi thị trường tiền điện tử đang bị bán tháo quy mô lớn.

Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới xét theo giá trị vốn hoá đã chứng kiến mức giảm lớn chưa từng thấy kể từ tháng 3/2020. Tài sản số này đã bị bán tháo ồ ạt khiến giá tụt ~30% trong một tuần qua. Tại thời điểm viết bài Bitcoin đang được giao dịch quanh mức 28,600$.

Biến động giá Bitcoin một tháng qua. Dữ liệu: CoinGecko

Ethereum, altcoin lớn thứ hai thế giới xét theo vốn hoá thị trường cũng chứng kiến mức giảm 32% trong tuần và 18% trong ngày qua.

Hàng loạt các altcoin khác trong top 10 đều hứng chịu đà giảm từ Bitcoin khi hầu hết các dự án đều giảm hàng chục phần trăm (trừ các stablecoin).

Hàng loạt đồng coin trong top 10 đều giảm giá sốc. Dữ liệu: CoinGecko

Đáng chú ý nhất là LUNA đã giảm tới 99% giá trị chỉ trong hai ngày qua do sự cố đồng stablecoin TerraUSD đã mất chốt 1:1 với đồng đô la. Sự cố với đồng UST đã khiến LUNA phải hy sinh cứu vãn tình thế, nhà sáng lập Terra Do Kwon đã chia sẻ trên Twitter.

Terra LUNA đã phải liên tục in thêm token để bán tháo khiến giá trị sụt giảm thảm hại,, từ mức đỉnh hơn 100$ đã bị bán tháo trong hai ngày chỉ còn 0.05$ tại thời điểm viết bài.

Vào ngày 9/5 tổng cung lưu hành của LUNA là hơn 340 triệu LUNA, tuy nhiên các nhà phát triển đã in ra tới hơn 7.4 tỷ token LUNA để bán tháo cứu UST đã khiến giá thụt giảm thảm hại.

Terra LUNA liên tục in token. Dữ liệu: CoinGecko

Hầu hết các dự án hot gần đây như Apecoin cũng đã mất tới 58% giá trị, hàng loạt altcoin khác đều giảm tới hàng chục phần trăm.

Đà giảm sâu của thị trường đã khiến tổng vốn hoá giảm 12% còn 1.24 nghìn tỷ đô so với mức đỉnh gần 3 nghìn tỷ đô thiết lập vào cuối năm ngoái.

Đợt bán tháo mạnh gần đây của thị trường tiền điện tử xảy ra khi FED ra thông báo sẽ tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản vào tuần trước, cộng thêm việc bán tháo ồ ạt các cổ phiếu vốn hoá lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ khiến các chỉ số Nasdaq, S&P 500 và Dow Jones giảm mạnh.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 vừa được công bố vào hôm qua đã cho thấy mức tăng 8.3%, thị trường gần như đã cảm nhật rõ rệt được khủng khoảng đang tới gần, đà bán tháo càng diễn ra mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán và lan sang thị trường tiền điện tử.

Với mức tăng CPI đáng báo động như vậy có thể cho thấy FED sẽ tăng lãi suất mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Lãi suất tăng sẽ khiến trái phiếu kho bạc Mỹ trở thành kênh đầu tư an toàn, dòng tiền sẽ nhanh chóng thoát khỏi các kênh đầu tư như chứng khoán, tiền điện tử khiến giá giảm mạnh.

4.8/5 - (67 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments