Bitcoin lần đầu tiên vượt 55,000$ kể từ tháng 5

bitcoin lan dau tien vuot 55000 do ke tu thang 5

Bitcoin lần đầu tiên quay trở lại mức 55,000$ kể từ tháng 5/2021 với hàng loạt FUD về Tesla ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và Trung Quốc đàn áp thợ đào.

Bitcoin tiếp tục bùng nổ vào những ngày đầu tháng 10, chỉ riêng hôm nay ngày 6/10 bitcoin đã tăng trưởng gần 8% đạt mức 55,555$ trên sàn Binance. Đây được coi là mức giá cao nhất kể từ tháng 5 năm nay.

Biểu đồ giá bitcoin trong một ngày qua. Ảnh: CoinGecko
Biểu đồ giá bitcoin trong một ngày qua. Ảnh: CoinGecko

Lần cuối cùng bitcoin giữ được mức giá là vào những ngày đầu tháng 5, tuy nhiên sau khi Tesla thông báo sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin do lo ngại những vấn đề về môi trường đã khiến giá đi xuống mạnh.

Tiếp theo đó là những đợt đàn áp bitcoin của chính phủ Trung Quốc khi siết chặt các hoạt động khai thác do lo ngại những vấn đề về môi trường. Vào tuần cuối tháng 9, Trung Quốc tiếp tục gia tăng sức ép khi ban hành lệnh cấm mới và coi những hoạt động mua bán, trao đổi tiền điện tử là bất hợp pháp, sự kiện đã khiến giá bitcoin điều chỉnh từ 48,000$ về ngưỡng 39,500$.

Tuy nhiên bước sang những ngày đầu tháng 10 bitcoin đã chứng khiến cuộc tăng trưởng khá tốt khi lần đầu liên vượt mốc 50,000$ vào ngày hôm qua. Trong hôm nay bitcoin đã tăng trưởng gần 8% trong 24 giờ, có lúc đã đạt mức giá 55,555$ cao nhất trong 5 tháng qua.

Nguyên nhân đằng sau đà tăng giá của Bitcoin

Những ngày gần đây bitcoin đã nhận được hàng loạt tin tức tích cực, chủ tịch FED, Jerome Powell đã nói rằng họ sẽ không có ý định cấm bitcoin như Trung Quốc.

Trung Quốc luôn là nguyên nhân của những đợt giảm giá trên thị trường khi lập trường của chính phủ là cấm tất cả các loại tiền điện tử. Việc Trung Quốc cấm các hoạt động khai thác bitcoin đã khiến một cuộc di cư lớn của các thợ đào rời khỏi quốc gia này, sau 3 tháng mọi thứ đã gần như phục hồi khi sức mạnh mạng lưới đã tăng chạm mức 165 Ehash/s so với mức đỉnh 195 Ehash/s vào trước lệnh cấm ban hành.

Biểu đồ sức mạnh mạng lưới bitcoin. Ảnh: Bitinfocharts.com
Biểu đồ sức mạnh mạng lưới bitcoin. Ảnh: Bitinfocharts.com

Việc các thợ đào di cư đã khiến ngành công nghiệp khai thác bitcoin bùng nổ tại các quốc gia như El Salvador, Iran, Kyrgyzstan hay thập chí cả anh bạn hàng xóm Lào cũng rục rịch khai thác bitcoin bằng nguồn năng lượng thủy điện dồi dào.

Doanh thu của ngành đã đạt 40 triệu đô mỗi ngày vào những ngày đầu tháng 10 này. Sự trở lại mạnh mẽ của các thợ đào và tâm lý “HODL” của những người nắm giữ dài hạn của các chỉ số on-chain tuần #40 cho thấy một xu hướng tăng giá tất yếu sẽ xảy ra khi nhu cầu tích lũy quá cao và nguồn cung hạn chế sẽ là áp lực chính khiến giá bitcoin tăng mạnh.

4.4/5 - (108 bình chọn)