Bitcoin rơi về 22,600$, vốn hóa thị trường tụt dưới 1 nghìn tỷ đô

bitcoin giam duoi 26000

Bitcoin đã rơi về mức giá thấp nhất 22,600$ khiến toàn bộ thị trường tắm máu. Tổng vốn hóa giảm dưới 1 nghìn tỷ đô.

Giá Bitcoin đã giảm sốc hôm nay, đặc biệt vào phiên tối ngày 13/6 khi giá đã giật xuống rất sâu chạm 22,600$, đây được coi là mức giá thấp nhất kể từ đầu mùa tăng trưởng cuối năm 2020.

Trong 24 giờ qua Bitcoin đã mất -18.2% giá trị, Ethereum giảm tới -20.8% giá trị, BNB giảm -17% giá trị, Cardano giảm -15% giá trị… Hầu hết các đồng đều giảm đỏ lửa ngoại trừ stablecoin.

Biến động thị trường crypto ngày 13/6.
Biến động thị trường crypto ngày 13/6.

Tính từ đỉnh Bitcoin đã giảm tới gần 70% giá trị trong chưa đầy 230 ngày, các altcoin khác cũng chứng kiến đà giảm tương tự khi từ ATH đều giảm trên 80% giá trị.

Tại thời điểm viết bài có tới 40 đồng giảm hai con số. Nếu tính theo nến tuần thì chứng kiến một tuần với xu hướng giảm giá không tưởng, Bitcoin dẫn đầu đà giảm -23.1%, Ethereum giảm -32.8% trong tuần.

Sự sụt giảm giá mạnh của thị trường đã kéo theo tổng vốn hóa của thị trường giảm xuống mức dưới 1 nghìn tỷ đô, tại thời điểm viết bài vốn hóa đạt 997 tỷ đô, giảm gần như 2/3 so với đỉnh gần 3 nghìn tỷ đô thiết lập vào đầu tháng 11 năm ngoái.

Có vẻ mùa đông crypto tới hơi sớm, xu hướng giảm giá chủ đạo đẵ bắt đầu từ thời điểm xung đột giữa Nga và Ukraina vào cuối tháng 2. Cuộc chiến đã khiens bất ổn về an ninh lương thực trên thế giới, giá đầu mỏ được coi là xương sống của nền kinh tế hiện đại thì liên tục nhảy múa khiến lạm phát tăng phi mã tại khắp các nơi trên thế giới.

Đầu tháng 5 năm nay có lẽ chúng ta chứng kiến một xu hướng giảm giá mạnh nhất, một mô hình với ngập tràn FUD từ sự sụp đổ của stablecoin TerraUST tới việc bán tháo ồ ạt cổ phiếu công nghệ quy mô lớn trên sàn chứng khoán Mỹ, sự bất ổn trong chỉ số giá tiêu dùng CPI tại Mỹ đã liên tục lập đỉnh với cao nhất 41 năm. Những lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế đang tới gần khi FED liên tục kìm hãm nền kinh tế bằng cách tăng lãi suất liên tiếp trong năm nay ước tính đạt 2.7% tới 3.1% từ nay tới cuối năm là những tác động tiêu cực tới không chỉ thị trường tiền điện tử mà còn trên thị trường chứng khoán, tài chính, bất động sản v.v…

 

Bản chất ra đời của Bitcoin là nơi chống lại sự lạm phát và khủng hoảng, trong lịch sử chưa có năm nào chúng ta thấy Bitcoin trải qua một cuộc suy thoái kinh tế. Từ khi ra đời từ hậu khủng hoảng 2008 tới nay Bitcoin vẫn được xem như là một kênh đầu tư.

Với tiềm năng mang lại lợi nhuận cao nên Bitcoin và thị trường tiền điện tử đã trở thành một mỏ vàng cho các nhà đầu tư tổ chức, các đế chế tài chính lớn tham gia. Sự luân chuyển dòng vốn giữa các thị trường đã khiến mối tương quan giữa thị trường crypto và chứng khoán ngày càng có mối tương quan sát nhau đến bất ngờ.

4.2/5 - (109 bình chọn)