Bitcoin tắm máu giảm xuống 42,000$, Altcoin chìm trong sắc đỏ

bitcoin tam mau 42000

Bitcoin hôm nay đã chứng kiến đợt sụt giảm giá mạnh nhất kể từ 19/5 với đà giảm 16,000$ trong vòng vài giờ xuống mức đáy 42,003$ trên sàn Binance. Sự sụt giảm giá của Bitcoin đã kéo theo đà giảm mạnh của các Altcoin, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 600 tỷ đô trong ngày hôm nay.

Bitcoin giảm giá xuống 42,000$

Một ngày đầy những bất ngờ, ngày hôm qua Bitcoin vẫn rất ổn định trong mức giá 59,000$ trong chuỗi những tuần giảm giá kéo dài, tưởng chừng như một chu kỳ tăng giá mới sẽ diễn ra nhưng không – mọi thứ đã thay đổi một cách chóng mặt.

Bắt đầu khoảng 10 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, Bitcoin bắt đầu xảy gia đợt long squeeze quy mô lớn nhất kể từ 19/5, giá Bitcoin đã sụt giảm về mức 42,000$ tương đương mức giảm 25% trong một thời gian ngắn.

Sự sụt giảm giá bắt đầu từ tối ngày hôm trước, tới sáng nay giá bắt đầu sụt giảm về 51,000$, mọi việc tưởng chừng như đã hết nhưng không – Bitcoin đã tiếp tục mất thêm gần 10,000$ nữa và giảm đáy 42,000$ trên các sàn giao dịch. Tuy giá giảm mạnh nhưng lực mua rất lớn đã kéo giá bật tăng trở lại ngưỡng 46,000$, tuy nhiên với mức giá giảm còn 42,000$ lần cuối là vào những ngày cuối tháng 9.

Biểu đồ cho thấy đợt giảm giá quy mô lớn tháng 4/12. Ảnh: Tradingview
Biểu đồ cho thấy đợt giảm giá quy mô lớn tháng 4/12. Ảnh: Tradingview

Bitcoin giảm giá đã kéo theo vốn hóa từ 1.1 nghìn tỷ đô vào hôm qua sụt giảm về mức dưới 900 tỷ đô.

Theo dữ liệu từ CoinGlass (trước đây là Bybt) cho thấy trong 24 giờ qua đã có tới 2.6 tỷ đô các vị thế bị thanh lý, trong khoảng một giờ đầu trước sự giảm giá mạnh đã có tới hơn 140 triệu đô bị thanh lý trên các sàn phái sinh. Ước tính có khoảng 400,000 trader đã bị thanh lý trong đợt giảm giá quy mô lớn này.

Dữ liệu cho thấy các lệnh bị thanh lý. Ảnh: Coinglass
Dữ liệu cho thấy các lệnh bị thanh lý. Ảnh: Coinglass

Altcoin chìm trong sắc đỏ

Sự sụt giảm giá của Bitcoin đã kéo theo hầu như toàn bộ các altcoin khác giảm điểm. Ethereum đã giảm từ mức 4,670$ xuống dưới 3,500$. Hiện tại Ethereum đã phục hồi và giao dịch quanh mức 4,000$.

Đối với các altcoin top đầu khác cũng chứng kiến đà giảm từ 20 – 25% như Binance Coin (-13%), Solana (-18%), Cardano (-20%), Ripple (-26%), Polkadot (-25%), Avalanche (-15%), Terra ( -20%), Dogecoin (-25%) và Shiba Inu (-15%).

Với những altcoin vốn hóa thấp đà giảm còn kinh khủng hơn trung bình từ 25 – 40%.

Toàn bộ thị trường chìm trong sắc đỏ. Ảnh: Quantify Crypto
Toàn bộ thị trường chìm trong sắc đỏ. Ảnh: Quantify Crypto

Nguyên nhân đằng sau sự sụt giảm giá

Hiện chưa rõ nguyên nhân chính gây ra đợt giảm giá, tuy nhiên đà giảm là chuỗi của những ngày giảm giá kéo dài sau lo ngại về biến chủng COVID-19 mới có tên omicron ở châu Phi, tại Mỹ các ca nhiếm biến chủng omicron bắt đầu xuất hiện và đã gây ra những mối lo ngại. Không chỉ thị trường tiền điện tử mà toàn bộ thị trường chứng khoán đều giảm điểm.

Tiếp theo là bóng ma “lạm phát” đang đe dọa kinh tế toàn cầu. Lạm phát Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lên mức cao trong lịch sử là một trong những câu chuyện kinh tế đáng chú ý nhất tuần qua. Tại nhiều nước châu Âu, tỷ lệ lạm phát đã tăng lên rất cao, kéo theo đó là sự leo thang về giá cả hàng hóa.

Tại Mỹ, FED không còn coi lạm phát chỉ mang tính tạm thời. Hiện tại lạm phát ở Mỹ đang ở mức quá cao. Mức ổn định với FED là 2%. Tuy nhiên trong 7 tháng vừa qua, lạm phát luôn ở ngưỡng từ 4,2 – 6,2%.

Tiếp theo là vào hôm nay là ngày hết hạn các hợp đồng quyền chọn Bitcoin hay còn gọi là các Option. Các dữ liệu từ những ngày trước đó cho thấy các hợp đồng quyền chọn hết hạn có xu hướng bán cao và dự báo sẽ có đợt bán tháo quy mô lớn. Những người đã tham gia hợp đồng quyền chọn này nếu muốn tránh thua lỗ vào ngày hết hạn hợp đồng thì giá Bitcoin phải trên 58,000$. Việc Bitcoin giảm mạnh về 42,000$ sau đó nhanh chóng bật lại là điển hình của sự kết hợp giữa long squeeze trên thị trường phái sinh cũng như phe gấu trong các hợp đồng quyền chọn đã hết hạn.

Tính về dài hạn Bitcoin vẫn nằm trong vùng tích lũy, như đã thấy giá Bitcoin nhanh chóng sụt giảm về 42,000$ tuy nhiên rất nhanh chóng đã bật lên 47,000$ và ổn định tới thời điểm viết bài.

4.6/5 - (83 bình chọn)