Bitcoin tăng gần 60,000$ trước tin SEC có khả năng sẽ phê duyệt một ETF Bitcoin Futures

SEC ETF Bitcoin

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) gần như đã sẵn sàng cấp phép một quỹ ETF Bitcoin Futures đầu tiên tại Mỹ.

Theo một nguồn tin giấu tên, SEC sẽ không có ý định ngăn cản các ETF Bitcoin nhưng việc cấp phép cho một quỹ ETF Bitcoin Furutes là có thể vào vài ngày tới.

SEC thường không có thiện cảm với các quỹ ETF Bitcoin truyền thống khi hộ luôn tỏ ra lo ngại trước những vấn đề về thao thúng giá cả có thể gây rủi ro cho các nhà đầu tư, nhưng đối với một ETF Bitcoin Futures của ProShares và Invesco Ltd dựa trên các hợp đồng tương lai chắc chẵn là thứ mà SEC cần. Chủ tịch SEC SEC Gary Gensler đã cho rằng nó sẽ là công cụ để “tạo khả năng bảo vệ đáng kể cho các nhà đầu tư”

Phát ngôn viên của SEC và ProShares đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, việc ra mắt một ETF Bitcoin sẽ là một thành công lớn trong một chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ của ngành ETF trị giá 6.7 nghìn tỷ đô. ETF Bitcoin đầu tiên được đề xuất vào năm 2013 bởi anh em song sinh Cameron và Tyler Winklevoss, cặp song sinh đã chiến thắng trong vụ kiện với Facebook vào năm 2008 với số tiền 300 triệu đô.

Phản ứng trước thông tin rất tích cực này, giá Bitcoin trên thị trường tự do đã tăng mạnh gần 5% lên mức 59.500$ tại thời điểm viết bài.

Giá Bitcoin trước thông tin cho rằng SEC sẽ phê duyệt một ETF Bitcoin vào ngày mai. Ảnh: CoinGecko

Trước đây quan điểm của SEC cho rằng tiền điện tử chứa đựng nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư, theo quan điểm của SEC tiền điện tử có thể dễ dàng bị thao túng giá và thanh khoản thường không đáp ứng đủ, giá biến động quá cao có thể gây ra áp lực cho các nhà đầu tư cá nhân.

Ngoài ra SEC còn lo ngại các vấn đề về tính minh bạch của các chủ sở hữu Bitcoin cũng như việc lạm dụng Bitcoin trong các vụ tấn công mạng bởi các tin tặc.

Lộ trình phê duyệt các ETF Bitcoin trong những tháng cuối năm. Ảnh: Internet

Gensler là chủ tịch hiện tại của SEC, người được cộng đồng tiền điện tử rất ủng hộ từ thời điểm ông lên nắm quyền. Gensler là người am hiểu về blockchain, trước đây đã từng dạy tại Trường Quản lý Sloan của MIT. Tuy nhiên trong vài tháng trở lại đây ông thường tỏ ra lo ngại và muốn quản lý thị trường này.

Vào tháng 8, Gensler đã đề xuất một ý tưởng một ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai được giao dịch trên CME theo đạo luật chứng khoán năm 1940.

Ngay sau đó đã chứng kiến lượng hồ sơ lớn của các công ty, tổ chức đăng ký quỹ ETF Bitcoin Futures khiến giá Bitcoin có dấu hiệu tăng trưởng. Hiện tại, giá Bitcoin đã tăng gấp đôi kể từ thời điểm cuối tháng 7.

Vào những ngày sắp tới sẽ có bốn quỹ ETF khả năng rất cao sẽ được SEC phê duyệt, nếu thành công chúng sẽ được giao dịch trên các sàn tại Mỹ ngay trong tháng này. Hai quỹ gần nhất bao gồm ProShares và Invesco, hai quỹ tiếp theo vào ngày 25 là VanEck và Valkyrie.

Tham khảo: Bloomberg

Block "hashtag" not found

4.6/5 - (98 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments