Bitcoin tụt về 8,200$ sau sự cố Flash Crash trên Binance US

bitcoin loi flash crash tren binance us

Giá Bitcoin trên sàn giao dịch Binance.US đã sụt giảm từ 60,000$ xuống chỉ còn 8,200$ trong vòng một phút và nhanh chóng phục hồi sau đó.

Giá Bitcoin đã tăng chóng mặt đạt hơn 5.5% trong 24 giờ qua. Tuy nhiên một sự cố Flash Crash đã xảy ra trên sàn giao dịch Binance US khi chỉ trong thời gian ngắn giá Bitcoin đã sụt giảm tới 87% giá trị.

Binance.US là chi nhánh của Binance tại Mỹ hoạt động độc lập so với sàn Binance quốc tế, sàn giao dịch này cho biết sự cố xảy ra khi một trader nào đó đã bị lỗi kỹ thuật.

Theo dữ liệu, giá Bitcoin đã sụt giảm từ mức hơn 63,000$ về mức giá 8,200$ nhưng ngay sau đó giá đã bật tăng trở lại, tất cả các dữ liệu đã được ghi lại bởi TradingView.

Biểu đồ cho thấy sự cố Flash Crash trên sàn Binance.US. Ảnh: TradingView

Binance US đã chia sẻ với Bloomberg rằng: “Một trong các nhà giao dịch tổ chức lớn đã gặp lỗi trong thuật toán trading của họ, có vẻ đó là nguyên nhân gây ra việc bán tháo quy mô lớn”

Flash crash là sự cố mà giá đột ngột giảm mạnh trong khoảng thời gian cực ngắn, nó là một trong những phản ứng bán tháo quy mô lớn trên các thị trường tài chính, chứng khoán và tiền điện tử. Nguyên nhân thường do những lo ngại về một vấn đề gì đó gây ảnh hưởng tới tâm lý đám đông kéo theo đà bán tháo hoặc cũng có thể do các cá voi đang bán tháo nhằm thao túng và kiếm lợi cho mình, việc này rất hay xảy ra đối với thị trường tiền điện tử.

Lần gần đây nhất chứng kiến đợt flash crash trên quy mô lớn đối với thị trường tiền điện tử là đợt sụt giảm vào tháng 3/2020 khi giá đã giảm tới 40% một ngày do lo ngại đại dịch COVID-19 lan rộng.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) họ sẽ sử dụng thiết bị đặc biệt để ngắt kết nối mạng nhằm ngăn các giao dịch quy mô lớn khiến giá giảm đột ngột.

Sàn Binance trước đây cũng đã từng chứng kiến một đợt flash crash vào 12/2019 khi đã khiến giá Bitcoin sụt giảm 90% giá trị, sự cố xảy ra với cặp BTC/USDT. Ngoài flash crash khiến giá giảm, vào đầu năm đó Binance cũng chứng kiến một flash crash khiến giá bật tăng từ 5,000$ lên 11,000$.

Không rõ liệu những trader sử dụng stop-loss có bị ảnh hưởng gì trong vụ việc này hay không. Binance US hiện không cung cấp các dịch vụ phái sinh nên sẽ không có nhiều người bị ảnh hưởng. Binance US hiện chưa đưa ra thông báo về vấn đề này.

4.3/5 - (84 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments