Blockchain Solana lại ngừng hoạt động 4 tiếng

solana ngung hoat dong 4 gio

Giá SOL giảm 11% trong ngày khi Solana đã ngừng hoạt động buộc phải khôi phục và khởi động lại bởi các node xác thực. Mạng blockchain đã ngừng hoạt động vào rạng sáng ngày 2/6 giờ Việt Nam vừa qua khiến mạng bị tê liệt trong hơn 4 tiếng do lỗi đã khiến việc sản xuất các block bị dừng. Theo thông tin từ Twitter chính thức, mạng đã phục hồi sau hơn 4 tiếng, các node đã đồng thuận việc khởi động lại mạng để khắc phục vấn đề. Theo thông tin từ người đồng sáng lập Solana, Anatoly Yakovenko và các nhà phát triển khác trên Twitter, vấn đề là do một lỗi với tính năng durable nonce  của blockchain. Yakovenko đã tweet rằng vấn đề “khiến một phần của mạng coi block không hợp lệ,” và kết quả là “không có sự đồng thuận nào được tiến hành”. Các trình xác thực đã cùng nhau đồng thuận để khởi động lại mạng lưới với tính năng durable nonce đã bị vô hiệu quá, các lỗi sẽ được cập nhật và sửa trong tương lai.

Mạng Solana đã ngừng hoạt động 4 tiếng. Dữ liệu: Solana Status

Solana là một đối thủ sinh ra để cạnh tranh với Ethereum, hiện tại blockchain này đã trở thành một nơi để NFT, ứng dụng phi tập trung (dApps) và GameFi cũng như các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) phát triển do có lợi thế về tốc độ và phí giao dịch rất rẻ. Solana là blockchain sử dụng hệ thống xác thực cổ phần proof-of-stake (PoS), điều mà Ethereum đang ráo riết chuẩn bị cập nhật.

Token SOL của Solana đã chứng kiến sụt giảm 11% trong ngày qua xuống vùng giá dưới 40$, theo dữ liệu từ CoinGecko, giá SOL đã giảm 84% từ đỉnh từng thiết lập vào tháng 11 năm ngoái là 260$. Mạng Solana đã chứng kiến nhiều lần ngưng hoạt động. Vào tháng 9 năm ngoái mạng đã ngừng hoạt động 18 tiếng do bị tấn công DDoS khiến quá tải, các giao dịch từ bot đã gửi tới các giao thức DeFi nhằm tạo ra các token mới.

Gần đây nhất là vào thời gian đầu tháng 5 khi mạng lại bị sự cố khi bị các chương trình tạo NFT spam với khối lượng 6 triệu giao dịch mỗi giây khiến toàn mạng tê liệt gần 8 tiếng. Rõ ràng một điều PoS có lợi thế về tốc độ, phí giao dịch nhưng cũng có những rủi ro và thách thức bởi những vấn nạn spam, thời gian ngưng hoạt động có thể khiến các ứng dụng, nền tảng được xây dựng trên Solana bị ảnh hưởng nặng nề do thị trường tiền điện tử không bao giờ nghỉ.

Tham khảo: Decrypt

4.3/5 - (50 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không