Bộ Ngân khố Mỹ thêm sàn giao dịch Chatex vào danh sách trừng phạt

san chatex bi chan

Chính quyền tổng thống Biden đang nỗ lực ngăn chặn các phần mềm ransomware trong đó bao gồm việc chặn các sàn giao dịch hỗ trợ thanh toán bằng Bitcoin và Monero.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC), cơ quan thực thi các biện pháp trừng phạt kinh tế của Bộ Tài chính Mỹ hôm nay đã liệt kê giao dịch tiền điện tử Chatex vào danh sách trừng phạt cùng với ba công ty khác cung cấp và hỗ trợ hạ tầng cho sàn giao dịch bao gồm IZIBITS OU có trụ sở tại Estonia, Latvia Chatextech SIA và Hightrade Finance Ltd, Grenadines cùng một công dân Ukraine và Nga, cả hai người đều bị cáo buộc đã thực hiện một số cuộc tấn công ransomware gần đây.

Ransomware là phần mềm độc hại mà tin tặc sử dụng để chiếm quyền kiểm soát các máy tính cá nhân hoặc mạng máy tính doanh nghiệp tổ chức nhằm chiếm đoạt hoặc mã hóa dữ liệu sau đó đòi tiền chuộc, các khoản thanh toán thường được sử dụng để chuộc dữ liệu được dùng nhiều nhất là Bitcoin và Monero.

Các phân tích giao dịch của Chatex đã cho thấy hơn một nửa các giao dịch đều tới từ các hoạt động bất hợp pháp rủi ro cao từ các chợ darknet, sàn giao dịch ransomware.

Bộ Tài chính tuyên bố Chatex, công ty đã tạo điều kiện cho các giao dịch ngang hàng P2P thông qua mạng xã hội Telegram, có “quan hệ trực tiếp” với Suex, một sàn giao dịch tiền điện tử đã bị trừng phạt vào 21/9 vì tạo điều kiện thanh toán cho tin tặc.

Các biện pháp trừng phạt sẽ khiến tất cả các tài sản của sàn Chatex tại Mỹ đều bị phong tỏa, các công dân Mỹ cũng sẽ không được phép sử dụng sàn Chatex và các chi nhánh của công ty này. Ngay sau đó, theo OFAC, chính phủ Latvia và Estonia đã đình chỉ giấy phép đăng ký kinh doanh của Chatextech và Izibits OU.

OFAC cũng đã thêm Yaroslav Vasinskyi quốc tịch Ukraine và Yevgeniy Polyanin quốc tịch Nga vào danh sách trừng phạt, hai người này trước đấy bị cáo buộc đã triển khai các ransomware tấn công vào một công ty cung cấp các phần mềm CNTT Kaseya và đòi số tiền chuộc 70 triệu đô vào tháng 7. Bộ Tài chính tin rằng cả hai người này đều có liên quan đến Sodinokibi/REvil, một nhóm hacker ở Đông Âu đã kiếm được hơn 200 triệu đô tiền chuộc bằng Bitcoin và Monero.

Tham khảo: Decrypt

5/5 - (56 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments