Bộ Tài chính Nga làm rõ những tin đồn về việc hợp pháp hóa tiền điện tử

nga va crypto

Bộ Tài chính Nga hiện “được khuyên” sử dụng tiền điện tử làm tiền tệ hợp pháp? Nghe có vẻ như một câu chuyện cũ.

Các nhà báo tiền điện tử đã báo cáo rằng Bộ Tài chính Nga thúc đẩy các token được coi là tiền tệ hợp pháp. Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh những tuyên bố này.

Sự nhầm lẫn nảy sinh từ thông tin của kênh truyền thông Kommersant, kênh này nói rằng họ đã có được thông tin chi tiết xác thực về các luật tiền điện tử được chờ đợi nhiều mà theo các nghị sĩ cấp cao, Duma Quốc gia có thể bắt đầu thảo luận cho đến phiên họp mùa xuân. 

Nhưng báo cáo của Kommersant chưa bao giờ cho thấy điểm nào được đề cập rằng tiền điện tử có thể trở thành một loại tiền tệ hợp pháp ở Nga ngay cả khi El Salvador đã đi trước khi hợp pháp hóa Bitcoin.

Bộ Tài chính Nga từ chối báo cáo

Thay vì báo cáo của phương tiện truyền thông để hợp pháp hóa tiền điện tử như một hình thức thanh toán, Bộ giải thích rằng trong những trường hợp như vậy, “tiền tệ kỹ thuật số” như vậy “không phải là đơn vị tiền tệ của Liên bang Nga.”

Biến động giá của Bitcoin khi đang "loau hoay" ở vùng giá 40,000$. Ảnh: Tradingview.
Biến động giá của Bitcoin khi đang “loau hoay” ở vùng giá 40,000$. Ảnh: Tradingview.

Bitcoin tiền tệ hợp pháp ngang bằng với đồng Đô la Mỹ được sở hữu ở El Salvador. Nếu tiền điện tử được chấp nhận như một hình thức thanh toán ở Nga, các đồng tiền điện tử như Bitcoin sẽ không được đối xử bình đẳng so với rúp tiền tệ fiat.

Kommersant là một cơ quan truyền thông có uy tín ở Nga, nhưng các nhà chức trách của Bộ Tài chính chưa xác nhận tính chính xác của các báo cáo. Tuy nhiên, hai nguồn trong công ty có chuyên môn sâu rộng về tiền điện tử đã xác nhận tính xác thực của thông tin. Mặc dù vậy, Bộ đã không phản ứng trước những suy đoán này.

Người ta cho rằng chính phủ đã có kế hoạch làm cho tiền điện tử trở thành một loại tiền tệ hợp pháp cho đến gần đây. Nhưng trong bản phát hành tuần trước, không có điểm nào được thảo luận về việc áp dụng tiền điện tử như một loại tiền tệ hợp pháp.

Thay vào đó, Bộ Tài chính đã phát hành một dự luật để cung cấp các quy định rất cần thiết cho thị trường tiền điện tử. Tài liệu nêu chi tiết các thủ tục giao dịch với các loại tiền kỹ thuật số và việc phát hành chúng.

Dự luật đã bị ngưng từ hồi tháng 2 vì Ngân hàng Trung ương đã thiết lập chính sách cấm tất cả những thứ dưới hình thức khai thác, giao dịch và thậm chí cả quyền sở hữu tiền điện tử. Vì vậy, thay vì phân phát các loại tiền điện tử hiện có, ngân hàng trung ưng Nga có thể đang phát hành một đồng rúp kỹ thuật số.

Trong những ngày gần đây, đã có thông tin rộng rãi trước khi tờ Kommersant đưa tin rằng cả hai cơ quan chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương, đã đồng ý cấm sử dụng tiền điện tử làm tiền tệ hợp pháp ở Nga.

Nga bắt đầu kìm hãm mình vào tiền điện tử 

Thay vì thích ứng với tiền điện tử, dự luật mới dường như được thiết kế để đối phó với những vấn đề phức tạp đến mức nó có thể “làm giảm sự quan tâm của công chúng Nga đối với tiền điện tử”, theo một số lãnh đạo doanh nghiệp, những người trước đây đã dự đoán kết quả này của luật do Chính phủ Nga đề xuất gần đây.

Chính phủ Nga đã thông báo rằng họ sẽ giới hạn số tiền mà các nhà đầu tư bán lẻ có thể chi tiêu trong không gian tiền điện tử trong vòng một năm. Ngoài ra, tất cả các sàn giao dịch và môi giới cũng phải có trụ sở tại Nga, nơi họ sẽ thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý tài chính.

Trong bản phát hành hóa đơn vào tuần trước, có vẻ như Bộ Tài chính Nga không cố gắng đưa tiền điện tử trở thành một loại tiền tệ hợp pháp.

Tham khảo: Bitcoinist

4.5/5 - (83 bình chọn)