Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ cho biết tiền điện tử có thể được sử dụng để tài trợ cho khủng bố

nirmala sitharaman

Nirmala Sitharaman, Bộ trưởng Tài chính của Ấn Độ, đã trình bày một lập luận thuyết phục vào thứ Ba cho quy định toàn cầu về tiền điện tử nhằm hạn chế rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Nhận xét của bà được đưa ra khi bà phát biểu tại một cuộc hội thảo tại cuộc họp mùa xuân đang diễn ra của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Washington.

Sitharaman nói: “Tôi tin rằng mối quan tâm lớn nhất đối với tất cả các quốc gia là rửa tiền và tiền tệ được sử dụng để tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Quy định là chìa khóa

Sitharaman đã tuyên bố rằng quy định dựa trên công nghệ là cách duy nhất để đối phó với tiền điện tử và nó phải “lão luyện” đến mức “không nằm sau đường cong, mà ở trên đỉnh của nó”.

Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh thành công của Ấn Độ trong thế giới kỹ thuật số và nỗ lực của chính phủ trong việc xây dựng khung cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của đất nước trong thập kỷ trước, nhấn mạnh tỷ lệ áp dụng công nghệ ngày càng tăng của chính phủ trong đại dịch COVID-19.

Sitharaman đã tuyên bố trong cuộc thảo luận cấp cao do IMF tổ chức rằng miễn là tài sản kỹ thuật số được sử dụng cho các mục đích phi chính phủ thông qua ví không lưu trữ, thì quy định sẽ gần như không thể.

Liên quan đến việc đánh thuế đối với tiền được tạo ra từ các giao dịch tài sản ảo, Sitharaman chỉ ra rằng đó là một cách để xác minh nguồn và dấu vết của các khoản tiền, nhưng không phải để hợp pháp hóa chúng.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử. Ảnh: Tradingview

CBDC và tiền điện tử

Bà cũng nhấn mạnh những ưu điểm của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương so với tiền điện tử. Bà cho biết chương trình CBDC của Ấn Độ sẽ diễn ra trong năm nay.

Dựa trên một cuộc khảo sát gần đây, cứ bốn doanh nghiệp trong ngành fintech của Ấn Độ thì có một doanh nghiệp trở thành kỳ lân, với tổng số 20 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực fintech trong hai đến ba năm qua.

Kỳ lân côn nghệ có nghĩa là một công ty khởi nghiệp đã đạt được mức định giá ít nhất là 1 tỷ đô la.

Nhận xét của Sitharaman được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Ấn Độ đánh thuế 30% đối với tài sản kỹ thuật số trong nỗ lực ngăn chặn các nhà đầu tư giao dịch tiền điện tử.

Chính phủ Ấn Độ đã tiết lộ vào tháng trước rằng họ không có kế hoạch chấp nhận tiền điện tử. Ngoài ra, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ bày tỏ “những lo lắng nghiêm trọng” về tài sản kỹ thuật số tư nhân, nhấn mạnh rằng chúng có thể góp phần vào sự không chắc chắn về tài chính.

Không dễ dàng như vậy, nghiên cứu RAND cho thấy

Nhiều loại tiền điện tử đã bị bủa vây bởi sự không chắc chắn và “đấu đá nội bộ” khi chúng ngày càng trở nên phổ biến.

Do đó, các tổ chức khủng bố có thể gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng tiền điện tử, theo một nghiên cứu của RAND Corporation.

Các nhóm khủng bố có thể bị ngăn chặn sử dụng tiền điện tử để tài trợ cho các hoạt động của họ nếu các quy định và sự hợp tác quốc tế giữa cơ quan thực thi pháp luật và cộng đồng tình báo được đưa ra, các nhà nghiên cứu tại RAND cho biết.

Tham khảo: Bitcoinist

4.7/5 - (95 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments