Các cáo buộc mới xuất hiện chống lại ban lãnh đạo SafeMoon

du an safemoon

YouTuber Coffeezilla đã đưa ra cáo buộc gian lận chống lại người sáng lập, nhà phát triển chính và CEO của SafeMoon trong video mới nhất của mình.

Tin tức về SafeMoon đã trở lại với diễn biến nổi bật sau những cáo buộc về giao dịch kép. Tuy nhiên, các cáo buộc lần này nghiêm trọng hơn nhiều. YouTuber Coffeezilla, AKA Stephen Findeisen, người đã cáo buộc nhà nhà sáng lập, nhà phát triển chính và Giám đốc điều hành của SafeMoon đã đào tiền của công ty trong video giới thiệu mới nhất của mình.

Người sáng lập SafeMoon là một người đàn ông chỉ được biết đến với cái tên Kyle, và rất ít thông tin về anh ấy ngoài những hình ảnh trên trang web giới thiệu về anh ấy. Kyle bị cáo buộc đã sao chép mã nguồn của một dự án có tên Bee Token để tạo token SafeMoon.

Trong những ngày đầu của dự án, SafeMoon đang phát triển mạnh và các token của nó đã bùng nổ về giá dẫn đến mức định giá cao kỷ lục 5.75 tỷ đô. Nhiều người hâm mộ trung thành đã hô hào dự án và những người có ảnh hưởng trong thị trường tiền điện tử đã nói về dự án này liên tục. Thậm chí còn có tin đồn về việc hợp tác với Mastercard.

Diễn biến giá đồng Safemoon trong một năm qua. Ảnh: Coinmarketcap

Tuy nhiên, Findeisen cáo buộc rằng dự án được thiết kế giống y dự án Bee Token từ khi mới thành lập.

Nhóm thanh khoản bị khóa của SafeMoon

Đầu tháng 4, Findeisen đã đăng một bài thuyết trình trên Ben Phillips, người quảng bá SafeMoon trước đây và cáo buộc rằng anh ta đã kiếm được hơn 12 triệu đô la bằng cách bơm và bán phá giá mã đồng Safemoon.

Những người có ảnh hưởng xấu là một chuyện, nhưng bài đăng mới nhất của Findeisen lại đưa ra những lời buộc tội đáng nguyền rủa hơn nhiều. Lần này, Findeisen tuyên bố chơi xấu đối với nhóm thanh khoản bị khóa của SafeMoon, cáo buộc rằng những token nhóm này nắm giữ không hề bị khóa.

Nhóm thanh khoản là một nhóm tiền điện tử có nguồn lực từ cộng đồng được khóa trong một hợp đồng thông minh. Chúng bao gồm các cặp mã thông báo được sử dụng để tạo điều kiện giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Nhóm thanh khoản bị khóa có nghĩa là chủ sở hữu và nhà phát triển dự án không thể truy cập vào các khoản tiền trong nhóm. Các nhóm bị khóa cung cấp cho các nhà đầu tư niềm tin rằng những người quản lý dự án sẽ không đánh cắp tiền của họ.

Tuy nhiên, trong việc phân tích ví SafeMoon và hoạt động blockchain, Findeisen nhận thấy rằng người sáng lập Kyle đã dần dần rút vốn về kể từ khi bắt đầu tự án.

“Tổng số tiền của SafeMoon vào ví của Kyle là 164 nghìn tỷ token. Tua nhanh đến giữa tháng 9 đến giữa tháng 12, bộ phim này chỉ thu về cho anh ấy dưới 10,3 triệu đô la. ”

Vào cuối năm 2020, một tài khoản Twitter có tên WarOnRugs đã lên tiếng chỉ trích SafeMoon vì những hoạt động mờ ám đã làm phát sinh FUD, khiến nhiều người đặt câu hỏi về dự án này. Tuy nhiên, WarOnRugs bị phát hiện là đồng lõa trong một vụ kéo tấm thảm của chính họ, điều này đã tạo cơ hội cho SafeMoon tập hợp cộng đồng của mình chống lại các cáo buộc và vượt qua sự kiện bằng cách yêu cầu Kyle từ chức khỏi dự án.

Mọi thứ có một bước ngoặt khác


Sau khi Kyle bị cho “đăng xuất” khỏi dự án, Trưởng nhóm lập trình Thomas “Papa” Smith đã đảm nhận vai trò lãnh đạo dự án.

Đội quân SafeMoon ca ngợi anh ta là vị cứu tinh của SafeMoon, nhưng theo Findeisen, anh ấy cũng đã sẵn sàng cho vụ lừa đảo với quy mô xảo quyệt hơn.

“Khi Kyle đánh cắp tiền, anh ấy chỉ lấy từ kho thanh khoản. Nhưng Papa thì khác, ông ấy có một câu chuyện về nó, ông ấy biện minh cho mình bằng cách nói rằng ông ấy không phải là tấm thảm kéo tính thanh khoản, ông ấy đang chuyển tiền, bạn biết đấy việc chuyển tiền quỹ từ nhóm thanh khoản V1 sang V2″.

SafeMoon đã chuyển sang phiên bản V2 vào khoảng tháng 12 năm 2021 và yêu cầu chủ sở hữu chuyển ví của họ sang hợp đồng mới. Nếu không làm như vậy có nghĩa là mất tất cả tiền trong tài khoản, điều này buộc những người sở hữu mã thông báo V1 phải di chuyển các token của mình.

Thông báo chuyển sang phiên bản V2 của Safemon. Ảnh: Website Safemoon

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng Papa đã thực hiện quá trình này 18 lần riêng biệt. Khi làm như vậy, anh ta đã lấy được 143 triệu đô la thanh khoản.

“Như vậy Thomas đã rút thanh khoản 18 lần khác nhau. Anh ta thực sự nắm giữ thanh khoản trị giá 143 triệu đô la. Tổng các giao dịch SafeMoon gửi đi là khoảng 100 triệu đô la. Trong số 100 triệu đô la đó, 58,9 triệu đô la đã được chuyển đến Bitmart và 8,1 triệu đô la đã được chuyển đến các ví không được tiết lộ khác ”.

Findeisen đi sâu vào chi tiết hơn về việc CEO John Karony của SafeMoon sao chép mã ví Trust để khởi chạy ví gốc; công ty nhảy vào các xu hướng dẫn đến hư không, một cuộc điều tra của FBI và các vụ kiện.

Findeisen cũng cáo buộc Karony ăn cắp từ dự án. Lần này, các khoản thanh toán qua Bitmart lẽ ra đã được đưa vào nhóm thanh khoản. Thay vào đó, Karony nhận các khoản thanh toán này trong ví cá nhân của mình. Findeisen cáo buộc Karony đã chuyển 3 triệu đô la từ các khoản thanh toán Bitmart vào ví của Kyle.

Karony đã từ chối bình luận về quy trình Bitmart. Twitter của công ty đã không phản hồi về các cáo buộc.

Tham khảo: Cryptoslate

4.8/5 - (57 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments