Các giải pháp Lớp 2 trên Ethereum sẽ tồn tại sau cập nhật The Merge?

ethereum 2.0 the merge update

The Merge, bản cập nhật lớn nhất từ trước tới nay sẽ bổ sung tính năng cho Ethereum giúp giảm phí gas và hàng loạt nhưng lợi ích khác, liệu những giải pháp Layer 2 còn tồn tại sau bản cập nhật này? Ethereum, nền tảng blockchain đa dạng và lớn nhất sẽ sớm tung ra bản cập nhật mang tên The Merge dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới. Bản cập nhật sẽ mở đầu cho hàng loạt bản cập nhật khác nhằm mang đến một diện mạo mới mang tên Eth2 (trước đây là Ethereum 2.0). Câu hỏi đặt ra là, liệu các mạng lớp 2 như Optimism, Boba Network, Arbitrum One và Polygon tồn tại sau bản cập nhật The Merge không?

Giải pháp lớp 2

Mạng lớp 2 (Layer 2) trên Ethereum là một giải pháp giúp xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây, đây là một cách giúp giải quyết vấn đề phí gas luôn tăng cao. Layer 2 sẽ xử lý các giao dịch một cách độc lập do đó sẽ xử lý được nhiều giao dịch hơn mỗi giây, tiếp theo các dữ liệu giao dịch sẽ được đưa sang Layer 1 để xử lý. Lộ trình của Ethereum sẽ sớm chuyển sang bằng chứng cổ phần (proof-of-stake) nhằm giải quyết vấn đề phí gas và khối lượng giao dịch, về cơ bản layer-2 của Ethereum sẽ gần như xử lý được nghiệm vụ của các mạng layer-2 hiện tại.

Các giải pháp mở rộng quy mô sau The Merge

Theo Alan Chiu, Giám đốc điều hành, người sáng lập Boba Network cho rằng hiệu quả và năng suất của Ethereum sẽ tăng lên rất cao, vị CEO này cũng rất lạc quan về Layer 2, anh cho biết, “Khi Ethereum L1 trở nên hiệu quả  thì L2 đơn giản sẽ trở nên hiệu quả hơn nhiều, tất cả sẽ vẫn duy trì các lợi ích bổ sung hiện tại của chúng.” Harold Hyatt, Giám đốc sản phẩm của DAO & DeFi tại Trusttoken, giải thích: “Các giải pháp mở rộng quy mô dựa trên Ethereum sẽ vẫn phát triển và mở rộng song hành với Eethereum, vì vậy nếu Ethereum mở rộng quy mô trong tương lai (sharding), thì các giải pháp đó cũng sẽ mở rộng theo. Nếu nền tảng Optimism hiện tại nhanh hơn 10 lần so với L1, thì sau khi cập nhật Ethereum sẽ tăng 10 lần và Optimism là 100 lần”.

Tăng cường sử dụng dApps

Với cơ hội mở rộng quy mô ngày càng tăng, Puff, người đóng góp chính cho Iron Bank, một nền tảng DeFi hàng đầu trên Ethereum, tin rằng việc nâng cấp: “Sẽ đưa chúng ta đến gần hơn một bước với chuỗi phân đoạn. Với việc triển khai sharding, chúng tôi dự đoán rằng khả năng mở rộng và dung lượng được cải thiện trên Ethereum sẽ giảm chi phí và tăng khả năng truy cập của các ứng dụng phi tập trung”. Việc sử dụng dApps sẽ tương quan trực tiếp với việc tham gia vào mạng.

Một mạng lưới phi tập trung có thể mở rộng và thực hiện giao dịch nhanh sẽ cho phép các cá nhân kiểm soát tài sản, danh tính và tài chính của riêng họ mà không bị kiểm soát.Thibault Perréard, Trưởng bộ phận Chiến lược tại Bifrost  lập luận rằng nó sẽ không phải là bằng chứng cổ phần mà là “các giải pháp lớp 2 sẽ trở thành chất xúc tác thực sự để giải phóng tiềm năng trong tương lai của Ethereum và thực sự thực hiện tầm nhìn của DeFi.”Proof-of-stake (PoS) được coi là thân thiện với môi trường hơn, mặc dù có nhiều lập luận phản đối ý kiến ​​này. Điều thú vị là Chris, Người đồng sáng lập tại Eden Network, gợi ý rằng bằng chứng công việc (PoW) có thể vẫn chưa kết thúc đối với Ethereum.Với những người thích Proof-of-work cho rằng mạng lớp 2 sẽ không có mục đích gì sau bản cập nhật The Merge và bản thân Ethereum sẽ thất bại. Tyler Perkins, CMO của zkSync, người không tin rằng The Merge sẽ ảnh hưởng đến các giải pháp Lớp 2 hiện tại.

4.5/5 - (93 bình chọn)