Các tỷ phú mất hàng chục tỷ USD vì chứng khoán và tiền điện tử

cac ty phu mat hang chuc ty do vi thi truong giam diem

Elon Musk – người giàu nhất thế giới mất 25 tỷ USD tuần này, trong khi tài sản Bezos giảm 20 tỷ USD.

Tuần này là tuần đau thương với các tỷ phú toàn cầu, khi mọi lĩnh vực, từ thương mại điện tử, crypto đến game online đều đi xuống. Chứng khoán Mỹ thậm chí ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu đại dịch, do khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất.

Elon Musk – người giàu nhất thế giới mất 25,1 tỷ USD, tương đương hơn 9% tài sản – tuần này. Tài sản của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos giảm 20 tỷ USD. CEO Changpeng Zhao của sàn tiền số Binance mất 17,7 tỷ USD, hiện còn 75 tỷ USD. Trong khi đó, CEO Facebook Mark Zuckerberg chứng kiến tài sản bốc hơi 10,4 tỷ USD.

Elon Musk (trái) Jeff Bezos (phải) và. Ảnh: Internet
Elon Musk (trái) Jeff Bezos (phải) và. Ảnh: Internet

Tiền điện tử là một trong những nguyên nhân lớn nhất kéo giảm tài sản của các tỷ phú. Bitcoin đã xuống đáy 6 tháng, hiện giao dịch quanh 36.400 USD một đồng. Những tiền số khác, như Ether, Sol hay các memecoin cũng chung cảnh mất giá.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, Nasdaq Composite hôm qua giảm 2,7%, nâng mức giảm cả tuần lên 7,6% – tệ nhất kể từ tháng 10/2020. S&P 500 giảm 1,9% về 4.397 điểm. Nhóm cổ phiếu công nghệ bị bán tháo khi lãi suất tại Mỹ có khả năng được nâng lên năm nay.

DJIA mất 450 điểm về 34.266. Cả DJIA và S&P 500 đều ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp và tuần tệ nhất kể từ năm 2020. Riêng S&P 500 đã mất 8% từ đỉnh.

Trong nhóm 10 người giàu nhất thế giới, chỉ một đại diện thoát khỏi cảnh mất tiền. Đó là ông chủ hãng thời trang xa xỉ LVMH Bernard Arnault. Arnault hiện sở hữu 167 tỷ USD, tăng 3 tỷ USD so với đầu tuần và đang trên đà chiếm ngôi giàu nhì thế giới từ Jeff Bezos.

Theo Vnexpress

4.6/5 - (59 bình chọn)