Cardano đã có hợp đồng thông minh: Bản nâng cấp Alonzo Mainnet đã hoạt động

du an cardano 1

Bản nâng cấp Alonzo hiện đã cập nhật thành công trên mạng lưới mainet chính thức. Mọi sự mong đợi đều đạt được kết quả tốt sau hơn 3 năm chờ đợi từ những người quan tâm tới dự án. Từ những bài phân tích về tiềm năng, ý tưởng và mục tiêu. Cardano hiện có tính năng hợp đồng thông minh nhằm mở ra cánh cửa mới cho những nhà phát triển dự án.

Alonzo Mainnet hiện đang hoạt động

Hiện tại Cardano đã trải qua đợt hard fork quan trọng mang tên Alonzo và đã hoạt động trên mạng chính mainet. Bản cập này hỗ trợ hợp đồng thông minh, các ứng dụng hiện có thể chạy trên mạng lưới của Cardano.

Một trong những điều quan trọng trong bản cập nhật hợp đồng thông minh là Plutus. Plutus là một ngôn ngữ lập trình để viết các hợp đồng thông minh trong chuỗi khối Cardano được ựa trên Lambda Calculus và Haskell nên nó sẽ kế thừa những tính năng ưu việt nhất từ ​​cả hai phe. Plutus Core được sử dụng để xác định các thông số của mô hình UTXO mở rộng. Ngoài ra Plutus Application Framework (PAF) cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ chạy trên mạng và nó cũng phải bao gồm khả năng tương tác đầy đủ của trình duyệt web.

Bản cập nhật vẫn có những trục trặc

Việc triển khai không phải không xảy ra những vấn đề. Gần đây nhiều người đã đưa ra những vấn đề cơ bản trong thiết kế cơ bản của hợp đồng thông minh Cardano. Về cơ bản điều này sẽ khiến nhiều người dùng không thể tương tác với mạng lưới trong cùng một thời điểm. Charles Hoskinson, cũng như Input Output (nhóm nghiên cứu đằng sau Cardano) đã trấn an rằng họ đã đi sâu vào giải thích hợp đồng thông minh của mình và xác định đó không phải là vấn đề. Input Output cũng đã xuất bản một blog hoàn toàn mới giải thích cách tiếp cận EUTXO của Cardano đối với việc thực hiện hợp đồng thông minh và cách nó cung cấp các tính năng bảo mật, không tính phí cho các giao dịch không thành công và khả năng dự đoán chi phí giao dịch chuẩn. Hardfork diễn ra đã đánh dấu một kỷ nguyên mới cho Cardano khi mạng lưới sẽ là miền đất mới hỗ trợ các startup, những dự án, thu hút thêm những lập trình viên và sẽ hướng Cardano phát triển hơn trong tương lai.

5/5 - (62 bình chọn)