Cardano ra mắt Hợp đồng thông minh trên Testnet

cardano tang gia ky luc truoc them cap nhat alonzo min

Smartcontract đã được cập nhật lên mạng lưới thử nghiệm của Cardano, giá ADA ngay lập tức được đẩy lên tầm cao mới 3 đô. ADA đã tăng giá lên mức cao nhất mọi thời đại khi đạt 3.09$ vào tối hôm qua sau khi đã cập nhật hợp đồng thông minh trên mạng lưới thử nhiệm.

Vào ngày 12/9 tới, bản cập nhật Alonzo được mong đợi nhất sau ba năm phát triển của dự án Cardano sẽ chính thức được phát hành trên mạng lưới mainnet, việc phát hành bản thử nhiệm trên mạng lưới testnet sẽ giúp các nhà phát triển có thể xem dự án của mình hoạt động ra sao trước khi công bố với đại chúng trên mạng lưới chính thức. Chỉ trong thời gian ngắn chưa tròn hai tháng kể từ ngày sụt giảm giá sâu nhất 20/7 ở mức giá chỉ 1$, ADA đã tăng giá tới 200% lên mức cao chưa từng thấy trước đây, đẩy vốn hóa thị trường đạt xấp xỉ 100 tỷ đô và chiếm tới 4.2% thị phần toàn thị trường tiền điện tử.

Biểu đồ giá ADA trong gần 2 tháng qua. Ảnh: CoinGecko.

Việc giá được đẩy lên cao do các nhà đầu tư đang kỳ vọng rất nhiều vào kỳ lân tiếp theo có thể cạnh tranh với Ethereum khi đã thống trị trong suốt 5 năm qua. Mạng lưới testnet cập nhật thành công cũng là cách đội ngũ phát triển Cardano đang cho thấy những nỗ lực lớn tới mức nào vào kỳ vọng cập nhật Alonzo tung ra trong một tuần nữa.

Smartcontract là một thuật ngữ được đặt bởi nhà khoa học blockchain tiên phong Nick Szabo vào những năm 1990, Smartcontract đại diện cho các mã bit tự động ra lệnh và thực hiện các hành động cụ thể, các trường hợp được xác định trước.

Trong thị trường tiền điện tử, tính năng Smartcontract đã có trên Ethereum từ lâu, khi thị trường càng lớn mạnh người ta càng thấy miếng bánh của thị trường này lớn tới mức nào. Ethereum đang thống trị mảng tài chính phi tập trung (DeFi) khi nắm tới 95 tỷ đô các tài sản tài chính với các giao thức phổ biến như Aave, Maker, Curve, Uniswap và Compound, tất cả đều là những giao thức đầu bảng hiện nay.

Ngoài ra Ethereum cũng đang là mạng tiên phong trong lĩnh vực NFT (mã thông báo không thể thay thế), một loại tài sản số có thể đại diện cho bất kể thứ gì, từ tranh ảnh, sách, báo chí, nhạc, video. Việc Cardano tung ra Smartcontract trên mạng lưới Testnet là một kỳ vọng lớn cho các nhà phát triển khi dự án đã sẵn sàng để đưa ra cập nhật trên mạng lưới chính thức. Ngoài cái bóng quá lớn của Ethereum thì phải kể tới các dự án khác như TRON, EOS cũng đang cạnh tranh để đạt miếng bánh thị phần, con đường phía trước của Cardano cũng không hề dễ dàng.  

Tham khảo: Decrypt

4.5/5 - (101 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments