Cardano sắp tung ra Vasil Hardfork

cardano sap co Vasil Hardfork

Hardfork là một bản nâng cấp phần mềm cho mạng blockchain với những tính năng được tối ưu hơn. Trong thực tế hiếm khi thấy một mạng blockchain thực hiện hardfork.Cardano là một mạng đã trải qua đợt hardfork đầu tiên mang tên Alonzo diễn ra vào tháng 8/2021, giờ đây mạng lưới chuẩn bị tung ra hardfork lớn thứ hai mang tên Vasil.

Cardano Vasil Hardfork là gì?

Vasil hardfork là bản nâng cấp lớn thứ hai cho mạng Cardano nhằm tập trung vào sự ổn định và gia tăng tốc độ mạng.

Vasil Hardfork sẽ cập nhật các tính năng mới thông qua các đề xuất cải tiến đã được thông qua bao gồm (CIP-31, CIP-32, CIP-33, CIP-40). Cardano Vasil hardfork dự kiến ​​sẽ được phát hành vào ngày 29/6/2022.

Những cải tiến chính của Vasil Hardfork

Vasil là một hardfork lớn thứ hai nhưng cũng sẽ bổ sung các tính năng quan trọng cho Cardano. Sau khi cập nhật thành công, Cardano sẽ nhật được một tốc độ mạng nhanh cùng khả năng xử lý khối lượng giao dịch lớn sẽ đáp ứng yêu cầu cao của DeFi và DEX cũng như các hợp đồng thông minh. Những cải tiến cụ thể như đã đề cập ở trên sẽ được phân thành 4 CIP khác nhau bao gồm:

  • CIP-31 (Đầu vào tham chiếu)
  • CIP-32 (Dữ liệu nội tuyến)
  • CIP-33 (Tập lệnh tham chiếu )
  • CIP-40 (Đầu ra tài sản thế chấp), tích hợp UTXO HD và Hydra.

Theo Sooraj, một nhà phát triển blockchain Cardano cho biết, các bản cập nhật sẽ khám phá các cơ chế về những cập lệnh Plutus được gửi tới blockchain. Bên cạnh đó, CIP-33 sẽ là đề xuất giúp giảm đáng kể chi phí giao dịch bằng việc áp dụng xử lý các giao dịch nhỏ. CIP-31 sẽ tạo điều kiện cho các ứng dụng phi tập trung dApps, CIP-32 sẽ giới thiệu một kho lưu trữ mới trên blockchain cho cộng đồng và các nhà phát triển giúp Cardano sẽ trở thành một kiến trúc phi tập trung toàn phần.

Sau Vasil Hardfork giá Cardano sẽ tăng?

Trước bản Hardfork Alonzo vào tháng 8 năm ngoái giá Cardano đã tăng phi mã và lập một mức ATH mới là 3$, tính từ đỉnh giá đã giảm tới 60% tại thời điểm viết bài. Hiện tại giá Cardano đang giao dịch quanh mức 60% sau một ngày hoạt động khá tích cực, khối lượng giao dịch cũng đạt mức rất cao.

Biến động giá Cardano trong tuần cuối tháng 5/2022. Dữ liệu: CoinGecko

Theo CoinQuora cho biết giá Cardano sẽ tăng sau bản cập nhật Vasil, dự đoán giá sẽ vượt mốc 1$ và có thể tăng trở lại mức 2$ và có thể là 3$. Trong năm 2022 này trên mạng blockchain Cardano sẽ có những dự án như Cardalonia. Đây là một dự án Metaverse được mong đợi trong năm 2022 này, Cardalonia là một thế giới ảo hoàn toàn phi tập trung chạy trên blockchain Cardano. Cardalonia sử dụng mô hình play-to-earn để khuyến khích người chơi sở hữu những vùng đất ảo trong game và có thể được mua bán hoặc sử dụng để tạo ra những trải nghiệm độc đáo của riêng họ.

Tham khảo: Zipmex

4.8/5 - (69 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không