Cardano sẽ ra mắt hợp đồng thông minh vào ngày hôm nay

cardano tung ra ban cap nhat alonzo 1

Vào lúc 21:44:51 theo giờ UTC (04:44:51 ngày 13/9/2021 theo giờ Việt Nam), Cardano sẽ tung ra hợp đồng thông minh bằng cách thực hiện hard fork Alonzo. Vấn đề hiện tại lại là ứng dụng phi tập trung DApps đã đột ngột dừng tung ra các ứng dụng của mình vào thời điểm này.

Có lẽ khi tung ra hợp đồng thông minh cũng sẽ có một vài ứng dụng được những nhà phát triển Cardano khởi chạy trên mạng lưới chính thức. Hợp đồng thông minh là xương sống cho những nền tảng ứng dụng phi tập trung (dApps), tài chính phi tập trung (DeFi) và nhiều dịch vụ khác nữa. Đối thủ của Cardano là Ethereum đã ra mắt hợp đồng thông minh từ năm 2015, tới nay Ethereum là mạng lưới tốt nhất khi được những nhà phát triển ứng dụng lựa chọn, tuy nhiên mạng lưới liên tục gặp vấn đề tắc nghẽn với phí gas cao. Mọi con mắt đang dồn về Cardano vào sáng ngày mai, sau khi tung ra hợp đồng chính thức thì mạng lưới sẽ vận hành ra sao.

Cardano đã thông báo tung ra cập nhật Alonzo vào ngày 12/9 từ rất lâu, tính trong tháng qua giá đồng ADA đã tăng tới mức cao nhất mọi thời đại là 3.09$ ngay sau khi IOHK khởi chạy mạng thử nghiệm testnet vào 2/9. Hiện giá ADA chỉ giao dịch quanh mức 2.6$ do chịu ảnh hưởng chung bởi sự sụt giảm giá của Bitcoin.

Biểu đồ giá Cardano trong 14 ngày qua. Ảnh: CoinGecko.
Biểu đồ giá Cardano trong 14 ngày qua. Ảnh: CoinGecko.

Một trong những ứng dụng dApps đầu tiên trên mạng lưới có tên Minswap đã thông báo ngừng hoạt động do liên tiếp gặp những vấn đề về xử lý nhiều giao dịch cùng lúc.

Ngay lập tức IOHK đã đăng một tweet rằng những lời chỉ trích này là đầu cơ nhằm tạo ra những thông tin FUD với những thông tin sai lệch. Charles Hoskinson người sáng lập Cardano (và đồng sáng lập Ethereum) đã hứa rằng bản cập nhật Alonzo sẽ mở ra “một Kỷ nguyên mới cho Cardano”.

Vấn đề ở đây là IOHK không thể xử lý những vấn đề khủng hoảng bằng những dòng tweet đơn điệu như vậy. Nếu gặp những vấn đề có vẻ Alonzo sẽ không khởi chạy với bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào. Một số sàn giao dịch phi tập trung đã nói rằng họ sẽ trì hoãn việc ra mắt cho tới khi giải quyết dứt điểm vấn đề tắc nghẽn giao dịch trên mạng lưới của Cardano. Cardano đã ra mắt từ rất lâu, bản cập nhật Alonzo là lời hứa hẹn 3 năm sau khi dự án đã có những nghiên cứu chuyên sâu và áp dụng những kỹ thuật tốt nhất, giao thức được đánh giá rất cao về nhiều khía cạnh, điều mà Charles Hoskinson đã nói trong suốt quá trình xây dựng nền tảng. Ngay sau khi tung ra Hardfork Alonzo sẽ có một số ứng dụng của những nhà phát triển Cardano chạy đầu tiên, theo lời của Hoskinson đã nói trong một buổi livestream trên kênh Youtube mới đây.

Quy mô thị trường của Cardano ngày càng lớn mạnh cùng với công sức của đội ngũ phát triển trong suốt 3 năm qua sẽ được trả lời trong bản cập nhật tung ra hợp đồng thông minh mới này. Trước mắt trong ngắn hạn thì chưa thể có câu trả lời khi Cardano còn rất nhiều việc phải làm nhằm thu hút thêm những nhà phát triển trước khi nghĩ tới việc có thể lật đổ được vị trí độc tôn của Ethereum.

Tham khảo: Decrypt

3.8/5 - (85 bình chọn)