Celsius là gì? Tại sao lại là trung tâm của khủng hoảng stETH?

celsius

Celsius là trung tâm của cuộc khủng hoảng stETH gần đây khi đã tạm ngừng rút các tài sản trên nền tảng trong bối cảnh thị trường bị bán tháo ồ ạt. Ngày 12/6, giao thức cho vay crypto Celsius đã thông báo tạm ngừng rút tiền trên nền tảng với lý do “điều kiện thị trường khắc nhiệt” và nhu cầu “ổn định tính thanh khoản”. Sau thông báo của Celsius chỉ một giờ sau giá của token CEL (token gốc của Celsius) đã giảm tới 70% giá trị, ngày tiếp theo giảm thêm 40% nữa. Sự lao dốc không phảnh của token CEL trong bối cảnh toàn thị trường tiền điện tử chứng kiến làn sóng bán tháo ồ ạt quy mô lớn khiến vốn hóa bốc hơi gần 300 tỷ đô.

Biến động giá thị trường crypto ngày 15/6/2022.

Nguyên nhân của vấn đề

Celsius là nền tảng tiên phong khi cung cấp các dịch vụ cho vay tiền điện tử và dịch vụ staking với mức lợi nhuận hằng năm rất cao. Bất kỳ ai có các tài sản số đều có thể tham gia và cho nền tảng này vay và hưởng mức lãi từ 7%/năm. Theo thông tin từ website của Celsius, lợi nhuận của các tài sản như USDC và Tether là 7%/năm, Polygon là 7.25%/năm, Ethereum là 6%/năm và Bitcoin là 6.25%/năm.

Một khoản vay USDC được thế chấp bằng Bitcoin với mức lãi 12%/năm của Celsius.

Giao thức sẽ sử dụng những tài sản mà khách hàng gửi đó cho những người có nhu cầu vay để thu lãi, mức lãi vay trên Celsius thường giao động khoảng 12%/năm. Cách làm của Celsius cũng giống như cách các ngân hàng đang làm là kinh doanh dòng tiền. Celsius cam kết các tài sản của khách hàng chỉ đáp ứng nghĩa vụ trong các khoản vay và hoạt động khai thác Bitcoin của công ty, họ luôn tự hào về tính minh bạch và chịu sự kiểm toán công khai.

Diễn biến sự cố

Vào ngày 12/6, Celsius đã thông báo tạm ngừng các giao dịch rút tài sản trên nền tảng của mình. Ngay sau thông báo đã xảy ra sự hỗn loạn gây ra làn sóng rút trên các nền tảng khác như BlockFi….

Nguyên nhân được Celsius mô tả là ro những vấn đề về Lido Staked Ether (stETH), một token neo tỉ lệ với ETH đại diện cho lượng ETH đã tham gia vào staking Ethereum 2.0. stETH được giao dịch đại diện cho những ETH đã tham gia vào staking trước để nhận lãi khi hệ thống Ethereum 2.0 hoàn tất cập nhật vào tháng 8 tới. Ethereum 2.0 sẽ giúp mạng blockchain này bổ sung thêm một lớp đồng thuận sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS) để giúp tiết kiệm chi phí và cải thiện tốc độ giao dịch.

Trên nền tảng Lido Finance, nơi mà Celsius đã sử dụng lượng Ethereum nắm giữ và đưa vào staking lấy lãi và nhận token stETH. Token stETH đã mất chốt dưới 5.5% so với ETH ngay lập tức đã gây ra cuộc khủng hoảng thanh khoản. Tai ương của Celsius chỉ xảy ra sau một tháng từ vụ sụp đổ Terra khiến 60 tỷ đô vốn hóa bốc hơi. Sự mất cân bằng thanh khoản của Celsius đã khiến tổng TVL trên giao thức giảm từ đỉnh 24 tỷ đô xuống còn 12 tỷ đô.

Sự cố của Celsius dường như thổi thêm dầu vào lửa trong bối cảnh thị trường tiền điện tử chứng kiến làn sóng bán tháo ồ ạt, giá Bitcoin đã lao dốc về mức thấp nhất 20,118$ tương ứng đà giảm 70% giá trị kể từ mức đỉnh 69,000$ từng thiết lập vào tháng 11/2021. Sự sụt giảm giá gần đây cũng do nguyên nhân lo ngại về khủng hoảng kinh tế, mức lạm phát tăng cao tại Mỹ và tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

4.9/5 - (112 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không