Crypto On-chain tuần #39/2021: Mặc kệ FUD Trung Quốc, HODler vẫn tích lũy

tinh hinh onchain tuan 39

Trong tuần #39 (2021) (Từ ngày 20/09/2021 – 27/09/2021), dựa trên Dữ liệu On-chain, chúng ta sẽ khám phá các trường hợp tăng và giảm của cấu trúc thị trường hiện tại, cũng như tìm hiểu sâu về các chỉ số Lightning Network mới.

Thị trường crypto đã trải qua một tuần đầy biến động khiến giá đi xuống mạnh, đầu tuần giao dịch quanh mức 47,328$ và trượt xuống mức thấp nhất là 39,876$. Việc bán tháo diễn ra cùng với áp lực liên tục từ Trung Quốc và tình trạng bán tháo quy mô lớn trên thị trường chứng khoán, nhưng áp lực nợ của tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc cũng như lệnh cấm khai thác Bitcoin ở Trung Quốc đã khiến giá cả đi xuống mạnh.

Ngoài những tin tức FUD chúng ra nhận được nhiều tin tức tích cực trong tuần qua. El Salvador áp dụng Bitcoin vào thanh toán và Twitter chính thức tích hợp Bitcoin vào nền tảng qua tính năng “Tipping” sử dụng công nghệ Lightning Network.

Giá Bitcoin tuần #39 năm 2021. Ảnh: Glassnode
Giá Bitcoin tuần #39 năm 2021. Ảnh: Glassnode

HODLer vẫn tích lũy

(HODL: Chỉ số chỉ những người mua với chiến lược mua và giữ trong bối cảnh biến động giá của Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác)

Việc sử dụng không gian khối Bitcoin tương đối thấp đã được thảo luận rộng rãi vào cuối năm nay, với một trường hợp được đưa ra ở cả hai bên là liệu nó tăng, giảm hay cả hai:

  • Trường hợp thị trường bull đáng chú ý khi nó là kết quả của việc áp dụng thường xuyên các kỹ thuật giao dịch hiệu quả như SegWit, lô giao dịch và việc sử dụng Lightning Network.
  • Trường hợp thị trường bear đáng chú ý khi đợt điều chỉnh 50% + vào tháng 5 đã dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư và thương nhân bán lẻ bỏ tiền ra mua, và do đó, sự quan tâm đến giao thức đã giảm dần kể từ đầu năm 2021.
  • Trường hợp có thể xảy ra nhất là cả hai điều này đều có hiệu lực.

Biểu đồ bên dưới cho thấy số lượng giao dịch đã thực sự giảm kể từ tháng 5, quay trở lại mức có thể được coi là ‘kênh hoạt động onchain giảm giá’. Số lượng giao dịch cao hơn là đặc điểm của điều kiện tăng giá khi những người mới tham gia tràn vào mạng và nhu cầu về không gian khối tăng lên tương ứng. Ngược lại, nhu cầu giao dịch thấp hơn có thể báo hiệu ít người tham gia thị trường hoạt động hơn và ít quan tâm hơn đến tài sản.

Số lượng giao dịch hiện ở mức khoảng 175 nghìn đến 200 nghìn giao dịch mỗi ngày, tương tự như các mức được thấy trong thị trường bear năm 2018.

Biểu đồ Bitcoin: Số lượng giao dịch của các thực thể đã được điều chỉnh. Nguồn: Glassnode
Biểu đồ Bitcoin: Số lượng giao dịch của các thực thể đã được điều chỉnh. Nguồn: Glassnode

Khi các sàn giao dịch ngày càng triển khai các kỹ thuật phân lô giao dịch (xử lý nhiều lần rút tiền của khách hàng trong một giao dịch), chỉ riêng số lượng giao dịch có thể gây hiểu nhầm. Do đó, chúng tôi cũng phải đánh giá số lượng các thực thể trên chuỗi đang hoạt động.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng một mô hình rất tương tự đang diễn ra nói lên trường hợp giảm giá hơn là việc giảm sự tham gia là động lực chi phối. Điều này làm tăng thêm sức nặng cho lập luận rằng thị trường có thể bị thống trị bởi các HODLer và nhà giao dịch, với sự tham gia ít hơn của những người mới tham gia và các nhà đầu cơ bán lẻ.

Biểu đồ Bitcoin: Số lượng các thực thể đang hoạt động. Nguồn: Glassnode
Biểu đồ Bitcoin: Số lượng các thực thể đang hoạt động. Nguồn: Glassnode

Chúng tôi có thể xác nhận điều này bằng cách xem xét chỉ số Tăng trưởng ròng thực thể mô tả sự khác biệt giữa những người mới tham gia chuỗi (nắm giữ tiền mới) và những người rời khỏi mạng (tiêu hết số tiền của họ). Ở đây, chúng ta có thể thấy với mỗi chu kỳ thị trường, ‘giá trị sàn’ tăng lên của các thực thể mới. Điều này mô tả Bitcoin tiếp cận đối tượng rộng hơn theo thời gian và quy mô của cơ sở HODLer mua liên tục. Chúng ta cũng có thể thấy rằng các thị trường tăng giá trải qua sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng người tham gia mới, nhiều trong số đó tăng chậm lại sau khi thị trường đạt đỉnh.

Thị trường hiện tại đã trở lại giới hạn trên của đường cơ sở thị trường gấu 2018-20, với khoảng 13 nghìn thực thể mới mỗi ngày.

Biểu đồ Bitcoin: Tăng trưởng ròng của các thực thể. Nguồn: Glassnode
Biểu đồ Bitcoin: Tăng trưởng ròng của các thực thể. Nguồn: Glassnode

Đánh giá mà chúng tôi có thể rút ra từ điều này, là khả năng cao nhất là phần lớn những người tham gia thị trường ngày nay, là những người tích lũy và HODL dài hạn. Câu hỏi đặt ra là, liệu họ có thể giữ vững đường lối và cung cấp đủ hỗ trợ mua không?

Nếu chúng ta xem xét các thực thể phần trăm lợi nhuận, chúng ta có thể đưa ra hai nhận xét:

  1. Khoảng 9.6% thực thể nắm giữ tiền xu, được tích lũy trong tháng 8 và tháng 9, và hiện đang ở dưới nước (được giữ với mức lỗ chưa thực hiện). Điều này thể hiện mức thoái lui 58% của mức cao nhất trong tháng 8, cho thấy một số lượng không nhỏ người mua từ tháng 5 đến tháng 7 đã chốt lời trên đà tăng.
  2. Fractal này tương tự đáng kể với sự phục hồi từ tháng 7 đến tháng 10 sau đợt bán tháo tháng 3 năm 2020.
Biểu đồ Bitcoin thể hiện những người đang có lãi. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ Bitcoin thể hiện những người đang có lãi. Ảnh: Glassnode

Chúng tôi cũng thấy sự phục hồi vào tháng 3 năm 2020 này trong MVRV của Chủ sở hữu ngắn hạn. Chỉ số này sẽ giao dịch ở mức 1,0 khi giá bằng với cơ sở chi phí trên chuỗi của STH. Sau một sự kiện đầu cơ (MVRV <1,0) và cuộc biểu tình cứu trợ (MVRV> 1,0), các STH tích lũy trên đường đi lên đang có niềm tin để giữ vững thử nghiệm.

Giá đã trở lại cơ sở chi phí của những người nắm giữ ngắn hạn. Với chúng tôi ước tính khoảng 58% trong số đó đã ở dưới nước, câu hỏi quan trọng là liệu những người mua này từ tháng 8 và tháng 9 có bán đồng tiền của họ bị thua lỗ và khiến giá xuống thấp hơn hay không. Một câu hỏi khác là liệu những HODLer ở lại có thể cung cấp đủ hỗ trợ bên mua nếu họ làm như vậy không?

Chỉ số MVRV của những người nắm giữ ngắn hạn. Nguồn: Glassnode
Chỉ số MVRV của những người nắm giữ ngắn hạn. Nguồn: Glassnode

Chúng ta nên tin tưởng HODLer

Trong tuần có nhiều biến động về tin tức cũng như FUD, chúng ta cũng nhìn lại những người nắm giữ dài hạn (Hodler) xem phản ứng của họ đối với biến động ra sao?

Đầu tiên là chỉ số 90D Coin Days Destroyed (CDD-90).

Coin days destroyed (CDD) là một chỉ số đo lường khối lượng giao dịch tiền điện tử nhưng đặt nặng vấn đề đã bao lâu rồi đồng tiền đó mới được giao dịch.

Ví dụ với Bitcoin, Coin days destroyed (CDD) thú vị ở chỗ nó chỉ ra giá trị của khối lượng giao dịch không chỉ nằm ở “giao dịch nhiều hay ít” mà còn ở chỗ “lượng BTC đó đã tồn tại bao lâu cho đến thời điểm nó được giao dịch”.

Giả sử ai bạn nhận (mua) được 1BTC từ một ví đã nằm yên suốt 1 tuần nay. Nghĩa là cho đến thời điểm bạn mua 1BTC đó, xem như 1BTC đã kết thúc 7 ngày tuổi thọ. Hay nói cách khác, số ngày tuổi thọ của 1BTC đó đã bị “destroyed” (phá hủy) là 7 ngày.

Số lượng Bitcoin nắm giữ 90 ngày đang di chuyển. Ảnh: Glassnode
Số lượng Bitcoin nắm giữ 90 ngày đang di chuyển. Ảnh: Glassnode

Nguồn cung tương đối do hodler ngắn hạn nắm giữa đã đạt mức thấp nhất trong lịch sử là 20% tổng nguồn cung lưu hành. Đầy là một điều tương đối hiếm xảy ra khi lịch sử đã chứng minh các giai đoạn tích lũy cuối cùng của thị trường gấu.

Biểu đồ thể hiện tỉ lệ lời/lỗ của những người nắm giữ ngắn hạn. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ thể hiện tỉ lệ lời/lỗ của những người nắm giữ ngắn hạn. Ảnh: Glassnode

Dữ liệu trên cho thấy mức thấp nhất trong nhiều năm qua về nguồn cung thanh khoản, lần gần nhất chỉ số tăng cao là vào thời điểm tháng 12/2018. Các đồng tiền điện tử có tính thanh khoản cao thường chúng luôn nằm trên các sàn giao dịch, khi đó chúng có thể đổi chủ chỉ trong một nút bấm.

Biểu đồ nguồn cung thanh khoản. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ nguồn cung thanh khoản. Ảnh: Glassnode

Tỉ lệ Bitcoin nằm trên các sàn giao dịch liên tục bị giảm xuống với tốc độ ngày càng nhanh. Dữ liệu cho thấy Bitcoin bắt đầu có dấu hiệu rời khỏi các sàn từ tháng 3/2020, thời điểm mà Bitcon bị bán tháo mạnh nhất do đại dịch COVID-19 khiến giá bị đẩy về gần 3,000$. Trong hai tháng gần nhất là tháng 7 và tháng 8 đã chứng kiến lượng Bitcoin rời khỏi các sàn rất lớn trung bình từ 80,000 BTC tới 100,000 BTC mỗi tháng.

Bitcoin Exchange Net Position
Bitcoin Exchange Net Position

Khi Bitcoin được mua bởi các nhà đầu tư, chúng bắt đầu được tích lũy. Thời gian đầu chúng có thể được sử dụng để tạo thanh khoản trước những biến động của thị trường nhưng theo thời gian số Bitcoin này được coi là kém thanh khoản khi chúng được rút về ví lạnh để lưu trữ. Những số Bitcoin này được coi là nguồn cung thanh khoản kém hoạt động. Lịch sử đã cho thấy số Bitcoin có xu hướng hoạt động chậm từ năm 2016.

Nếu tính tổng nguồn cung lưu động và tổng nguồn cung không hoạt động thì hiện tại chúng ta có khoảng 4.346 triệu Bitcoin đang lưu thông, chiếm khoảng 23% tổng số bitcoin hiện có.

Biểu đồ thể hiện lượng Bitcoin đang lưu thông. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ thể hiện lượng Bitcoin đang lưu thông. Ảnh: Glassnode

Những người nắm giữ dài hạn đang sở hữu khoảng 80% lượng Bitcoin đang lưu hành. Trong chu kỳ tăng trưởng 2021 này tổng nắm giữ dài hạn (LTH) đã đạt đỉnh vào quý 1/2021, sau đó giảm dần vào giữa năm do tháng 5 tới tháng 7 có khá nhiều FUD khiến Hodler dài hạn có thể là các thợ đào phải bán Bitcoin nhằm trang trải chi phí. Tuy nhiên xét về tổng thể thì tỉ lệ nắm giữ dài hạn vẫn đạt mức 67.7%, đây được coi là mức cao nhất so với các chu kỳ tăng trưởng trước đó khi chỉ đạt giao động từ 54 tới 58%.

Có khoảng 12.3% tổng nguồn cung lưu hành được tích lũy từ 2020 tới nay vẫn chưa hề có dấu hiệu bán.

Tỉ lệ Bitcoin hoạt động trên mạng lưới tương đối thấp và thị trường có dấu hiệu của sự giảm giá và giao động kéo dài tuy nhiên các số liệu on-chain vẫn chỉ ra các HODL vẫn tích lũy và nắm giữ dài hạn. Chu kỳ tăng trưởng 2021 có vẻ rất khác với chu kỳ 2013 và 2017.

Biểu đồ thể hiện lượng Bitcoin tích lũy qua các chu kỳ tăng trưởng. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ thể hiện lượng Bitcoin tích lũy qua các chu kỳ tăng trưởng. Ảnh: Glassnode

Bitcoin Lightning Network đang nổi lên

El Salvador và Twitter đã áp dụng triệt để công nghệ Lightning Network nhằm tận dụng những ưu điểm như chi phí rẻ và thời gian giao dịch nhanh chóng.

Số lượng node Lightning Network đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại đạt 15.6 nghìn node trong tuần này.

Lightning Network hiện là một đề xuất cải tiến cho mạng lưới blockchain của Bitcoin nhưng vẫn chưa được thông qua.

Số lượng node của mạng lưới Lightning Network. Ảnh: Glassnode
Số lượng node của mạng lưới Lightning Network. Ảnh: Glassnode

Lightning Network bao gồm hàng nghìn kênh thanh toán. Các kênh thanh toán này cho phép hai người dùng đó thanh toán qua lại cho nhau bao nhiêu lần tùy thích, gần như ngay lập tức và không có phí blockchain.

Số lượng kênh đã đạt mức cao nhất là 73,000, trung bình đạt 4.6 nghìn kênh trên mỗi node. Con số cao hơn rất nhiều so với giai đoạn 2019 – 2020, hầu như sự gia tăng dột biến diễn ra từ thời điểm tháng 5/2021.

Số lượng kênh trên mạng lưới Lightning Network. Ảnh: Glassnode
Số lượng kênh trên mạng lưới Lightning Network. Ảnh: Glassnode

Nói đến node và kênh trên mạng lưới Lightning Network tăng chúng ta phải nói tới tổng dung lượng Bitcoin được di chuyển. Theo đó, tổng dung lượng đã tăng bùng nổ trong 9 tháng qua, chỉ tính trong năm 2021 đã tăng trưởng 170%. Hiện tại tổng dung lượng mạng lưới đạt 2904 BTC (tương ứng với khoảng 127 triệu đô), trong đó có khoảng 514 BTC dung lượng sinh ra trong tháng 9/2021.

Biểu đồ dung lượng mạng lưới Lightning Network. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ dung lượng mạng lưới Lightning Network. Ảnh: Glassnode

Kích thước kênh trung bình trên mạng lưới Lightning Network cũng chứng kiến đà tăng trưởng khi nhu cầu và niềm tin vào giao thức này đang ngày càng tăng cao. Dung lượng kênh trung bình đạt ~0.028 BTC trong giai đoạn 2019 – 2020 đã tăng lên 0.040 BTC vào thời điểm hiện tại. Kích thước kênh trung bình bình cũng theo đó tăng và hiện đạt 0.01 BTC.

Việc El Salvador và Twitter chấp nhận và ứng dụng công nghệ Lightning Network đã khiến nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ, trong những tháng tới chắc chắn nhu cầu sử dụng và ứng dụng công nghệ này sẽ càng diễn ra nhanh hơn và mạnh hơn.

Biểu đồ thể hiện dung lượng và kích thước kênh trên mạng lưới Lightning Network. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ thể hiện dung lượng và kích thước kênh trên mạng lưới Lightning Network. Ảnh: Glassnode

Tham khảo: Glassnode

4.6/5 - (78 bình chọn)