Crypto On-chain tuần #40/2021: Xu hướng tăng giá – Thợ đào trở lại

on chain tuan 40 2021 2

Tuần 40 chứng kiến giá Bitcoin tăng trưởng ngoạn mục sau FUD Trung Quốc, thị trường chứng kiến dòng vốn đổ vào rất mạnh lên tới 1.75 tỷ đô mỗi ngày.

Thị trường crypto trong tuần qua đã chứng kiến đà tăng trưởng mạnh khi Bitcoin đầu tuần giao dịch ở mức 40,931$ và đạt mức cao nhất vào chủ nhật khi chạm ngưỡng 49,044$ chứng kiến mức tăng trưởng khá ấn tượng 16.55% trong tuần.

Tính từ cuối tháng 7 tới nay, khối lượng không nhỏ bitcoin đã được sang tay trong thời gian này. Tuần này chúng ta sẽ phân tích về tỉ suất lợi nhận so với các chu kỳ tăng trưởng trước đó cũng như các dữ liệu về thợ đào sau cuộc tháo chạy khỏi Trung Quốc vào tháng 6.

Giá Bitcoin tuần 40 - 2021. Ảnh: Glassnode
Giá Bitcoin tuần 40 – 2021. Ảnh: Glassnode

Tỉ lệ Bitcoin đang có lời

Tỉ lệ phần trăm Bitcoin có lãi trên mạng lưới. Ảnh: Glassnode
Tỉ lệ phần trăm Bitcoin có lãi trên mạng lưới. Ảnh: Glassnode

Trong phân tích on-chain thường dùng số lượng bitcoin trên mạng lưới để biết được hiện tại có bao nhiêu phần trăm đang có lời, với tỉ lệ có lời càng cao thì khả năng chốt lời càng lớn. Glassnode sử dụng cách tính giá bitcoin thời điểm nạp vào các ví và giá so với thời điểm được di chuyển để ước tính tỉ lệ lời lãi.

Trong tuần này giá đã tăng trưởng mạnh khiến khoảng 10.3$ nguồn cung lưu hành hiện tại trở về cùng có lãi. Do đó glassnode suy luận vùng giao động 29,000$ tới 40,000$ trong tháng 7/2021 sẽ lặp lặp lại trong vùng 40,000$ tới 41,000$ sẽ là vùng mà những người mua đang có lãi.

Hiện tại trên mạng lưới đang có 86.6% những lượng Bitcoin đang di chuyện đều có lãi.

Tỉ lệ lời lãi của những người nắm giữ dài hạn và ngắn hạn

Tỉ lệ bitcoin có lãi của người nắm giữ dài hạn và ngắn hạn. Ảnh: glassnode
Tỉ lệ bitcoin có lãi của người nắm giữ dài hạn và ngắn hạn. Ảnh: glassnode

Nếu phân tích tỉ lệ lời lãi của những người nắm giữ dài hạn Long – Term (LTH) và những người nắm giữ ngắn hạn Short – Term (STH) chúng ta có thể thấy rằng những người nắm giữ ngắn hạn đang có lợi nhiều nhất trong đợt tăng giá tuần qua. Hiện có khoảng 15.6% lượng bitcoin di chuyển được nắm giữ bởi những nhà đầu tư ngắn hạn trong khoảng dưới 155 ngày qua đang có lời.

Trong khi đó, lợi nhuận của những người nắm giữ dài hạn đạt 73.4%, dựa trên dữ liệu sẽ có khoảng 11% số lượng bitcoin di chuyển đang bị thua lỗ. Khi tỉ lể có lời quá cao sẽ tạo áp lực chốt lời khiến giá có thể giảm nhưng xét về dài hạn thì niềm tin của những hodler liên tiếp thu mua sẽ khiến giá có thể hồi phục nhanh chóng trở lại.

Chỉ số NUPL chạm mức 0.5 một lần nữa

Biểu đổ thể hiện tỉ lệ lời lỗ NUPL. Ảnh: Glassnode
Biểu đổ thể hiện tỉ lệ lời lỗ NUPL. Ảnh: Glassnode

Chỉ số NUPL được tính bằng tỉ lệ giữa Lợi nhuận và Lỗ. Mô tả chi tiết về công thức tính tại đây.

Chỉ số này có thể dùng để dự đoán thị trường đã đến đỉnh hay chưa. Khi nhiều đường đi vào vùng xanh dương thì thị trường đã đạt đỉnh trong chu kì tăng trường hiện tại.

Tỉ lệ lời lô đã đạt 0.5, điều này cho thấy tổng lợi nhuận chưa thực hiện được nắm giữ trong lưu thông chiếm khoảng 50% vốn hóa thị trường (khoảng 450 tỷ đô).

Nếu thị trường tiếp tục với xu hướng tăng giá thì chỉ số sẽ tăng tiếp có thể vượt ngưỡng 0.7, khi đó thị trường sẽ có hai đỉnh tương tự như năm 2013. Trong chù kỳ tăng trưởng 2013 và 2017, ngưỡng 0.5 được coi là ngưỡng hỗ trợ, sẽ có những đợt kiểm tra lại nhằm chuẩn bị cho xu hướng tăng giá mới.

Nếu xu hướng giảm xuống dưới mức 0.5 có thể sẽ khiến nhiều người chốt lời trước khi thị trường giảm điểm mạnh hơn khiến phần trăm có lãi của họ ít đi.

Tỉ lệ lời lãi trên giao dịch đã thực hiện Realised PnL

Tỉ lệ lời lãi trên những giao dịch đã thực hiện. Ảnh: Glassnode
Tỉ lệ lời lãi trên những giao dịch đã thực hiện. Ảnh: Glassnode

Tuần này đã chứng kiến số liệu giảm rõ rệt với các nhà đầu tư không bán tháo những bitcoin bị thua lỗ. Những khoản lỗ đạt mức thấp nhất trong nhiều tuần và hiện đạt 175 triệu đô mỗi ngày. Trái ngược lại, lợi nhuận ghi nhận tăng mạnh đạt 996 triệu đô mỗi ngày.

Lợi nhuận có thể đến từ nhiều nguyên nhân như:

  • Nhiều bitcoin đã có lời bởi xu hướng tăng giá trong tuần
  • Những người mua ở mức giá thấp 40,000$
  • Những người đã mua từ tháng 3 tới tháng 5

Thị trường trong tuần qua đã tăng giá mạnh đang cho thấy có khoảng 1.75 tỷ đô dòng vốn đang được đổ vào thị trường mỗi ngày, nhu cầu phần lớn tới từ bên mua.

Dải độ tuổi Bitcoin Spent Volume Age Bands (SVAB) đạt mức thấp nhất trong nhiều năm

Biểu đồ thể hiện dải tuổi đời Bitcoin di chuyển trên mạng lưới. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ thể hiện dải tuổi đời Bitcoin di chuyển trên mạng lưới. Ảnh: Glassnode

Spent Volume Age Bands (SVAB) là một biểu đồ thể hiện độ tuổi của Bitcoin được di chuyển trên mạng lưới, mỗi dải màu thể hiện một độ tuổi bitcoin nhất định đã được di chuyển.

Trong tuần qua tiếp tục chứng kiến lượng bitcoin cũ di chuyển thấp nhất trên mạng lưới trong nhiều năm qua khi chỉ chiếm 2%. Còn nhớ trong giai đoạn tăng giá 2019 – 2020 số lượng bitcoin cũ di chuyển chiếm khoảng 4%, từ đó tới nay ngưỡng 4% được coi như một đường trung bình. Tuy nhiên vào đỉnh tháng 4/2021 con số đã đạt 14%.

Với sự di chuyển kém của những đồng bitcoin cũ có thể do các nguyên nhân:

  • Những người nắm giữ thời đầu vẫn có niềm tin mạnh vào thị trường
  • Những đồng bitcoin mới đang tích cực di chuyển cho thấy dấu hiệu tích lũy mạnh

Quy mô giao dịch ngày càng lớn hơn

Biểu đồ tổng khối lượng bitcoin di chuyển theo kích thước. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ tổng khối lượng bitcoin di chuyển theo kích thước. Ảnh: Glassnode

Biểu đồ Transaction Breakdown by Size của Glassnode cho thấy quy mô giao dịch rất lớn, đạt khoảng 10 triệu đô một giao dịch. Mỗi ngày tổng khối lượng giao dịch đạt từ 13.6 tỷ đô đến 16.8 tỷ đô, đây là ngưỡng cao nhất từ trước tới nay.

Quy mô giao dịch tăng mạnh cho thấy bitcoin ngày càng bị thu hút vởi các nhà đầu tư cá nhân, các tổ chức khi đồng tiền số được coi như một loại sàn sản.

Long Term Holder SOPR (LTH-SOPR) ở mức khá thấp

Biểu đồ Long Term Holder SOPR (LTH-SOPR). Ảnh: Glassnode
Biểu đồ Long Term Holder SOPR (LTH-SOPR). Ảnh: Glassnode

SOPR viết tắt của Spent Output Profit Ratio (SOPR) hiểu đơn giản là tỉ lệ lợi nhuận đầu ra của những bitcoin di chuyển

LTH viết tắt của Long Term Holder chỉ lượng bitcoin nắm giữ bởi những người nắm giữ ít nhất 150 ngày.

Biểu đồ thể hiện những bitcoin được nắm giữ ít nhất 155 ngày được di chuyển trên mạng lưới để đánh giá hành vi của những nhà đầu tư dài hạn.

Theo đó, lượng bitcoin được LTH di chuyển giảm xuống mức thấp. LTH-SOPR đã đạt mức 2.0, do đó những số bitcoin di chuyển đang có lợi nhận đạt khoảng 200% (tức là với mức giá hiện tại khoảng 48,000$ thì những số bitcoin đó đang có giá mua vào khoảng 24,000$)

Short Term Holder SOPR (LTH-SOPR) thì sao?

Biểu đồ STH-SOPR. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ STH-SOPR. Ảnh: Glassnode

Đối với những người nắm giữ bitcoin ngắn hạn dưới 155 ngày đang có những tín hiệu khá tích cực khi chỉ số STH-SOPR đang phục hồi trợ lại vùng có khả năng sinh lời. Trong cấu trúc thị trường tăng giá, STH-SOPR trở lại giá trị 1.0 do các nguyên nhân như:

  • STH đã ngừng chốt lời
  • Một số STH đang hoảng loạn và bán tháo và lỗ khiến chỉ số STH-SOPR giảm xuống dưới ngưỡng 1.0 sau đó lại phục hồi lại

Giá trị SOPR thường thấy là 1.0 cho biết thị đó là ngưỡng hỗ trợ của thị trường, trong tuần này chỉ số đã phát huy tác dụng. Những người nắm giữ ngắn hạn vẫn đang có khả năng sinh lời, khả năng tăng giá tích cực trong tuần qua cho thấy chu cầu thu mua đã vượt nguồn cung.

Tình hình các thợ đào

Hashrate mạng lưới bitcoin đang phục hồi mạnh mẽ. Ảnh: Glassnode
Hashrate mạng lưới bitcoin đang phục hồi mạnh mẽ. Ảnh: Glassnode

Trong vài tháng qua ngành công nghiệp khai thác bitcoin đã gặp nhiều vấn đề khiến hashrate mạng lưới sụt giảm nghiêm trọng, đáng chú ý nhất là cuộc càn quét quy mô lớn của Trung Quốc khiến các thợ đào phải di chuyển sang các nước khác, những xưởng nhỏ hơn phải buộc ngừng hoạt động. Trong suốt tháng 5 tới tháng 7 hashrate mạng lưới đã giảm từ 197 Ehash/s xuống 68 Ehash/s vào cuối tháng 6, mức giảm tương ứng 64%.

Hiện tại tốc độ đào đã tăng đáng kể trong thời gian một vài tháng qua sau những pool Trung Quốc đã tìm được bến đỗ mới tại các quốc gia khác, các pool đào Mỹ lần lược nâng cấp và đầu tư mạnh mẽ hơn hay El Salvardo bắt đầu tham gia khai thác cũng khiến tốc độ đào hồi phục đáng kể.

Tiếp theo là độ khó đào, sau khi độ khó chạm đáy vào tháng 7 hiện tại đã tăng 39%, trong tuần này dự báo độ khó đào (difficulty) sẽ tăng khoảng 3.9%. Độ khó đào sẽ ảnh hưởng tới tốc độ đào, độ khó cao sẽ yêu cầu thợ đào thay thế máy đào thưởng xuyên nhằm cạnh trang và gia tăng sự bảo vệ cho mạng lưới bitcoin.

Dải độ khó Bitcoin – Bitcoin: Difficulty Ribbon

Dải độ khó đào trung bình động MA. Ảnh: Glassnode
Dải độ khó đào trung bình động MA. Ảnh: Glassnode

Dải độ khó sử dụng những đường MA trung bình 200D, 90D, 60D, 25D, 14D về thể hiện độ khó đào biến động ra sao. Nếu những dải độ khó không biến động nhiều thì tình hình các thợ đào rất tốt, không có biến động nhiều.

Theo đó, dải độ khó trung bình 200D đã vượt qua đường trung bình động 9D gần nhất. Trong lịch sử vào đợt thị trường đi vào mùa đông 12/2018 các dải độ khó biến động mạnh khá giống thị trường năm nay. Vào thời điểm đó giá giảm 50% giao dịch quanh ngưỡng 3,000$.

Độ khó đào phục hồi trong giai đoạn 2018-2019 mất 164 ngày để phục hồi hoàn toàn, trong chu kỳ năm nay độ khó đã phục hồi trong 120 ngày và có khả năng sẽ sớm vượt ngưỡng trước đợt đảo chiều sau cuộc đàn áp của Trung Quốc.

Tổng doanh thu của của các thợ đào

Tổng doanh thu của các thợ đào. Ảnh: Glassnode
Tổng doanh thu của các thợ đào. Ảnh: Glassnode

Tổng doanh thu thợ đào có thể đánh giá được lợi nhuận ròng của ngành công nghiệp khai thác. Vào đợt having tháng 5/2020, số bitcoin đào được đã giảm từ 12.5 BTC/block xuống còn 6.25 BTC/block. Tuy nhiên doanh thu của các thợ đào vẫn tăng.

Các thợ đào sẽ phải các chi phí CAPEX bao gồm phần cứng, cơ sở vật chất, hậu cần, điện, nhân sự, bảo trì v.v.., các chi phí này được tính bằng đồng đô. Với dữ liệu hiện tại các thợ đào thu được 40 triệu đô mỗi ngày, doanh thu tăng gấp đôi kể từ kì having 2020.

Theo đó doanh thu đã tăng 275% kể từ mức cao nhất trước kỳ having, tăng 630% kể từ mức thấp nhất sau kỳ having.

Mặc dù các thợ đào đã gặp nhiều FUD trong vài tháng qua nhưng sự phục hồi đã tăng trưởng nhanh chóng tương tự như các đỉnh 1/2018 và 4/2021. Doanh thu thợ đào được quy đổi theo đồng đô nên giá bitcoin tăng cũng kéo theo doanh thu tăng lên.

Tham khảo: Glassnode

4/5 - (112 bình chọn)