Crypto On-chain tuần #41/2021: BullMarket đang trở lại

du lieu onchain tuan 41 2021

Trong tuần 41, các dữ liệu on-chain vẫn chỉ ra xu hướng tăng giá của Bitcoin khi tỉ lệ đòn bẩy và phí bảo hiểm cho các hợp động phái sinh có xu hướng tăng cao.

Trong tuần qua Bitcoin đã chứng kiến đà tăng giá tiếp tục từ xu hướng của tuần 40, mức giá thấp nhất tuần là 53,657$ và mức cao nhất tuần là 56,250$. Thị trường trong tuần đã giữ vững đà tăng giá, các chỉ số dữ liệu on-chain có dấu hiệu tăng cao.

Trong tuần này chúng ta sẽ phân tích sự gia tăng tỉ lệ đòn bẩy trên thị trường phái sinh, tỉ lệ bitcoin nắm giữ dài hạn gia tăng cao cùng các chỉ số nổi bật khác.

Quan điểm hiện tại của thị trường là tràn đầy yếu tố tích cực khiến giá ổn định.

Biểu đồ giá Bitcoin tuần 41/2021. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ giá Bitcoin tuần 41/2021. Ảnh: Glassnode

Số lượng địa chỉ hoạt động tăng cao

Biểu đồ số lượng địa chỉ hoạt động trên mạng lưới Bitcoin. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ số lượng địa chỉ hoạt động trên mạng lưới Bitcoin. Ảnh: Glassnode

Tuần đầu tháng 10 đã chứng kiến mạng lưới bitcoin có sự gia tăng hoạt động tương đối mạnh, một tín hiệu khá tích cực cho quý 4/2021.

Theo đó, số lượng địa chỉ hoạt động trên mạng lưới bitcoin đã tăng 19% trong tuần qua đạt 291,000 địa chỉ, đây được coi là con số ngang bằng với thời điểm cuối năm 2020 khi mạng lưới bitcoin chứng kiến nhu cầu sử dụng bắt đầu có dấu tăng cao đột biến.

Số lượng Bitcoin di chuyển trung bình tăng cao

Số lượng Bitcoin di chuyển trung bình tăng cao

Số lượng người giao dịch bitcoin tăng cung kéo theo số lượng giao dịch trung bình cũng tăng cao. Tính từ giữa tháng 9, số lượng bitcoin giao dịch trung bình tăng cao. Lần cuối cùng chứng kiến chỉ số tăng cao là cao thười điểm tháng 3/2020 khi chứng khiến đợt bán tháo mạnh mẽ do những lo ngại về đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Quy mô giao dịch tăng cao không đồng nghĩa với việc giá cả tăng, đổi lại dấu hiệu cho thấy dòng tiền lớn của các tổ chức lớn, nhà đầu tư chuyên nghiệp hoạt động trên mạng lưới. Thị trường gấu có vẻ sắp tới cuối chu kỳ khi những hoạt động mạng cho lấy dấu hiệu tích lũy mạnh mẽ, hoạt động tăng cao và quy mô giao dịch lớn.

Chỉ số Realized Cap (RC) cho thấy dấu hiệu của một xu hướng tăng giá

Chỉ số Realized Cap (RC) cho thấy dấu hiệu của một xu hướng tăng giá. Ảnh: Glassnode
Chỉ số Realized Cap (RC) cho thấy dấu hiệu của một xu hướng tăng giá. Ảnh: Glassnode

Chỉ số Realized Cap dùng để đo lường giá trị của mỗi đồng BTC khi nó được di chuyển lần cuối cùng trong mạng lưới.

Biểu đồ bên trên cho biết ”Realized Velocity” được tính bằng tỷ lệ giữa khối lượng giao dịch trên chuỗi bằng USD và Realized Cap. Dữ liệu sẽ cho thấy mức độ của khối lượng nhu cầu so với giá trị nguồn cung tại thời điểm giao dịch được thực hiện trên mạng lưới.

  • Nếu khối lượng giao dịch lớn hơn 3% Realized Cap sẽ là dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ tăng giá
  • Nếu khối lượng giao dịch nhỏ hơn 3% Realized Cap sẽ là dấu hiệu cho thấy thị trường bắt đầu một giai đoạn suy thoái về giá.

Biểu đồ cho thấy khối lượng di chuyển đã vượt qua 3% đồng nghĩa với một xu hướng tăng giá đang diễn ra, một xu hướng tăng giá khá tốt trong tuần kể từ tháng 5 năm nay.

HODLer tiếp tục tích lũy

Tổng cung được nắm giữ bởi những người nắm giữ dài hạn. Ảnh: Glassnode
Tổng cung được nắm giữ bởi những người nắm giữ dài hạn. Ảnh: Glassnode

Tổng bitcoin nắm giữ bởi những HODL nắm giữ dài hạn không có dấu hiệu dừng lại, xu hướng tích lũy bắt đầu có dấu hiệu giảm từ tháng 10/2020 khi có khoảng 12.65 triệu BTC tại thời điểm nắm giữ cao nhất, tuy nhiên trong suốt 6 sau đó giá bitcoin đã tăng cao và kéo theo xu hướng LTH giảm chạm đáy vào tháng 4/2021. Kể từ tháng 4 tới nay xu hướng tích lũy bắt đầu trở lại khi chỉ trong 7 tháng những HODLer đã tích lũy thêm 2.37 triệu BTC.

Chỉ trong 7 tháng qua lượng bitcoin lớn như vậy đã sang tay đổi chủ từ những người nắm giữ ngắn hạn sang những người nắm giữ dài hạn. Để dễ hình dung, trong khoảng thời gian 7 tháng qua chỉ có 186,000 BTC được khai thác thành công, các HODLer đã tích lũy nhiều gấp 12.7 lần lượng bitcoin được khai thác.

Tỉ lệ tích lũy so với lượng bitcoin khai thác tăng

  Tỉ lệ tích lũy so với lượng bitcoin khai thác. Ảnh: Glassnode
Tỉ lệ tích lũy so với lượng bitcoin khai thác. Ảnh: Glassnode

Công cụ sử dụng là Workbench sẽ xác định mức độ bitcoin được tích lũy so với lượng bitcoin được khai thác bởi các thợ đào. Biểu đồ sẽ lấy tỉ lệ thay đổi trong 30 ngày của tổng tích lũy (LTH) với nguồn bitcoin được khai thác.

Từ tháng 2/2021 cho thấy tỉ lệ giữa LTH và HODL giảm mạnh nhất khi lượng bitcoin tích lũy thấp hơn 26.4 lần lượng bitcoin khai thác.

Trái ngược lại vào thời điểm tháng 6, mức tích lũy lại cao hơn gấp 27.7 lần lượng bitcoin khai thác, đây được coi là mức cao nhất mọi thời đại và là sự khởi đầu của các tháng tích lũy tiếp sau đó.

Kể từ thời điểm tháng 7, lượng bitcoin tích lũy bởi LTH đã có dấu hiệu ổn định khi giao động quanh mốc 13.6 đến 15 lần nguồn cung khai thác.

Lượng bitcoin tích lũy trên 01 năm hoạt động chậm lại

Biểu đồ lượng bitcoin HODL một năm trở lên hoạt động trên mạng lưới. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ lượng bitcoin HODL một năm trở lên hoạt động trên mạng lưới. Ảnh: Glassnode

Biểu đồ chỉ ra lượng bitcoin trở lại lưu thông sau thời gian ít nhất một năm không hoạt động. Một cách dễ hiểu, đó là tổng khối lượng di chuyển của lượng bitcoin đã không hoạt động trong hơn một năm qua.

Những người nắm giữ dài hạn là những người có niềm tin tích cực vào xu hướng tăng giá cao, nếu dấu hiệu di chuyển mạnh cho thấy xu hướng chốt lời từ họ, nếu lượng bitcoin tích lũy dài hạn kém hoạt động cho thấy một xu hướng tích lũy thu mua.

Biểu đồ trên cho thấy thị trường vẫn đang nằm trong vùng tích lũy tương tự vào thời điểm giữa năm 2018 và giữa năm 2020, khối lượng bitcoin tích lũy dài hạn di chuyển khá thấp.

Tỉ lệ bitcoin có lời chưa thực hiện đạt mức cao

 Biểu đồ Unrealised On–Chain Profit/Loss. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ Unrealised On–Chain Profit/Loss. Ảnh: Glassnode

UTXO viết tắt của Unrealised On–Chain Profit/Loss, hiểu đơn giản là biểu đổ cho thấy giá bitcoin thời điểm hiện tại so với giá bitcoin tại thời điểm di chuyển vào có lời hay lỗ, đây là chỉ số ước tính, mức lời chưa thực hiện.

Tại thời điểm hiện tại UTXO đang có lời và đạt 95.7% đạt mức tăng 11.3% so với thời điểm tháng 9. Chỉ số đạt mức thấp nhất giao động từ 40% tới 60% vào thời điểm mùa đông crypto giai đoạn 2018-2019. Trong một thị trường có xu hướng tăng giá thì tỉ lệ lợi nhuận UTXO có thể duy trì trên mức 90% trong nhiều tháng.

Hợp đồng mở gia tăng trên thị trường phái sinh

Biểu đồ hợp đồng mở trên thị trường phái sinh. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ hợp đồng mở trên thị trường phái sinh. Ảnh: Glassnode

Tâm lý tăng giá tích cực đã bắt đầu phản ánh trên thị trường phái sinh khi hợp đồng mở có dấu hiệu tăng mạnh trở lại, các hợp đồng tương lai có kỳ hạn tăng cao và lãi suất hoán đổi của các hợp đồng vĩnh viễn tăng. Hợp đồng mở tương lai đã tăng 45% đạt 5.6 tỷ đô kể từ mức thấp nhất vào tháng 9.

Vào thời điểm tháng 9 và tháng 5 đều diễn ra những đợt điều chỉnh khiến giá sụt giảm mạnh kéo theo những đợt thanh lý quy mô lớn trên các sàn giao dịch phái sinh.

Niềm tin vào giá của những hợp đồng tương lai tăng cao

Giá Bitcoin trên các hợp đồng tương lai. Ảnh: Glassnode
Giá Bitcoin trên các hợp đồng tương lai. Ảnh: Glassnode

Giá Bitcoin trên các hợp đồng tương lai là một liều thuốc kích thích mạnh mẽ, nơi phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư dài hàn cũng như tình hình chung của thị trường. Biểu đồ chỉ ra rằng, từ nay tới hết năm 2021, hầu hết các nhà đầu tư trên các sàn giao dịch (trừ Huobi) đang tin tưởng Bitcoin sẽ đạt mức 58,500$ với khoản phí bảo hiểm hàng năm là 12.4%.

Hai sàn FTX và Huobi thì đi ngược xu hướng chung, trong khi nhà nhà đầu tư trên sàn FTX kỳ vòng vào tháng 3/2022 giá bitcoin sẽ đạt mức 60,900$ thì trái ngược trên sàn Huobi các nhà đầu tư chỉ kỳ vọng mức 57,000$.

Funding Rate có dấu hiệu tăng nhẹ

Biểu đồ thể hiện tỉ lệ Funding Rate trên các sàn phái sinh. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ thể hiện tỉ lệ Funding Rate trên các sàn phái sinh. Ảnh: Glassnode

Funding rate trên các sàn giao dịch phái sinh có dấu hiệu tăng nhẹ trong biên độ 0.01% đến 0.02% trên tất cả các sàn giao dịch, tại thời điểm viết bài tỉ lệ funding rate có dầu hiệu giảm cho thấy các nhà đầu tư đang sử dụng đòn bẩy cao nhưng có kiểm soát hơn những lần trước.

Funding rate hay còn gọi là phí qua đêm thông thường trên các sàn giao dịch phái sinh sẽ được điều chỉnh 8 tiếng một lần, đây là khoản phí tính đối với các lệnh đang mở nhằm khiến giá của thị trường tự do (spot) và thị trường phái sinh (perpetual) sát nhau nhất có thể.

Hiện tại, funding rate giao động trong ngắn hạn cũng có thể sẽ ảnh hưởng tới đà tăng trong dài hạn khi lãi suất huy động vốn và lãi suất mở tăng cao.

Hợp đồng quyền chọn Bitcoin tăng mạnh

Biểu đồ thể hiện hợp đồng quyền chọn Bitcoin. Ảnh: Glassnode
Biểu đồ thể hiện hợp đồng quyền chọn Bitcoin. Ảnh: Glassnode

Quyền chọn Bitcoin là một dạng hợp đồng cho phép người nắm giữ có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán Bitcoin tại một thời điểm nhất định trong tương lai theo mức giá được xác định trước. Loại hợp đồng này cung cấp cho nhà đầu tư cơ hội kiếm tiền mà không cần phải tham gia giao dịch trực tiếp.

Theo đó, thị trường quyền chọn Bitcoin cũng chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ về quy mô khi tăng 3.6 tỷ đô tương ứng với đà tăng 64%, tuy nhiên quy mô thị trường quyền chọn vẫn còn thấp so với khối lượng giao dịch một ngày. Sự tăng trưởng mạnh trong thời gian ngắn của các hợp đồng quyền chọn co thấy sự lớn mạnh của thị trường khi đây là một cách để hạn chế rủi ro khi đầu tư, nơi giúp các thợ mỏ và nhà giao dịch có thể nắm bắt được những cơ hội.

Tổng kết tuần 41 – 2021:

Thị trường phái sinh đang chứng kiến dòng tiền lớn vỡi lãi suất mở gia tăng, phí bảo hiểm cho các hợp đồng tương lai và open interest đạt mức dương, đây là một tín hiệu khá tích cực đối với thị trường. Tuy nhiên phản ứng phụ sẽ gây là tình trạng lạm dụng đòn bẩy quá cao, khị thị trường gặp điều chỉnh nhẹ có thể dẫn tới sự sụt giảm giá mạnh do những tài sản bị thanh lý cao.

Về dài hạn, phần lớn thị trường vẫn đang trong xu hướng tích lũy mạnh, nhu cầu HODL thể hiện sự gia tăng lớn cũng như mạng lưới bitcoin chứng kiến nhu cầu sử dụng rất cao trong tuần qua.

Tham khảo: Glassnode

5/5 - (45 bình chọn)