Crypto On-chain tuần #42/2021: ETF Bitcoin Futures, giá BTC tiến sát ATH

on chain tuan 42 2021

Tuần 42 đã chứng kiến giá Bitcoin tiến sát tới ATH cũ thiết lập hồi tháng tư, giá Bitcoin ổn định quanh mức 60,000$. Tỉ lệ bitcoin có lời trên thị trường tiến sát mức 98%, hợp đồng quyền chọn dấu hiệu gia tăng.

Một tuần đã chứng kiến nhiều điều thú vị, nổi bật nhất là SEC đã phê duyệt một quỹ ETF Bitcoin tương lai đầu tiên sau 8 năm. Thị trường tăng trưởng mạnh từ mức thấp 54,370$ lên mức cao nhất 62,503$, vào thời điểm giá cao nhất tuần qua đã tiến sát tới mức đỉnh cũ và chỉ còn cách 2,214$.

Sự sôi động của thị trường có thể nhìn thấy qua các chỉ số trên dữ liệu on-chain. Tuần 42 này sẽ phân tích về những dữ liệu cho thấy những người nắm giữ dài hạn bắt đầu nhận thấy lợi nhuận của mình, đòn bẩy có dấu hiệu gia tăng trên các nền tảng giao dịch phái sinh, sự bùng nổ của khối lượng quyền chọn và lãi suất mở.

Thị trường bò đang tiếp tục chiếm ưu thế khi các hợp đồng quyền chọn giá Bitcoin đang được thu mua mạnh mẽ với giá mua thực tế kỳ vọng Bitcoin có giá trị trên 100,000$ từ nay tới cuối năm.

Giá Bitcoin tuần 42. Ảnh: Glassnode

Những người nắm giữ dài hạn bắt đầu chú ý tới lợi nhuận

Chỉ số URPD tuần #42. Ảnh: Glassnode

Chỉ số URPD cho thấy khối lượng giao dịch trên chuỗi được nhóm thành các cụm giá, tạo thành một chuỗi tương đương. Khi một khối lượng lớn được giao dịch trong một vùng giá cụ thể, nó có khả năng hình thành một mức hỗ trợ (hoặc kháng cự) mạnh mẽ.

URPD được xây dựng để hiển thị khối lượng cung ứng được giao dịch trong các vùng giá khác nhau.

Tại thời điểm viết bài chỉ có 311,8 nghìn BTC được di chuyển lần cuối ở mức giá cao hơn. Những số Bitcoin này hầu như đã trải qua một đợt biến động giá mạnh trong 5 tháng qua, có thời điểm giá đã giảm tới 50% nhưng những HODL vẫn không có dấu hiệu bán.

Hiện tại có 1.66% tổng nguồn cung đang bị lỗ nhưng chưa thực hiện (tức giá giá tại thời điểm hiện tại trên dữ liệu blockchian thấp hơn so với giá lúc nạp vào), điều này đồng nghĩa với việc hiện tại có tới 98.34% số bitcoin trên mạng lới đang có lời.

Những người nắm giữ dài hạn phản ứng ra sao khi giá sắp phá ATH

Biểu đồ thay đổi vị thế ròng của người sở hữu dài hạn. Ảnh: Glassnode

Khi thị trường chạm ATH cộng với tỉ lệ bitcoin có lời chạm tới mức gần 100% thì khả năng các HODL nắm giữ dài hạn sẽ chốt lời càng cao.

LTH viết tắt của Long-Term Holder, chỉ số được đo đối với những bitcoin đang được nắm giữ bởi những người HODL trong 155 ngày trở lên.

Biểu đồ cho thấy LTH trong khoảng 2 tuần qua đang có dấu hiệu đi xuống, đã và đang có nhiều HODL đang thực hiện chốt lời. Cũng thật dễ hiểu khi trong tuần có quá nhiều tin tức tốt có lợi khiến giá BTC vượt 60,000$ và đang cận kề phá đỉnh cũ, nhiều người đã tranh thủ chốt lời vì họ coi đây là thời điểm tốt.

Tính từ thời điểm cuối tháng 9 với FUD của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đàn áp Bitcoin khiến giá sụt giảm về dưới 40,000$, chỉ trong hơn 22 ngày qua bitcoin đã tăng phi mã mà chưa hề gặp đợt điều chỉnh giá nào, cũng có thể các HODL đã chốt lời và chờ điểu chỉnh để tích lũy thêm.

Cùng nhìn qua về Realized Cap HODL Waves

Biểu đồ Sóng HODL Waves. Ảnh: Glassnode

HODL Waves được sử dụng để ước tính thời gian các đồng BTC di chuyển lần cuối cùng trên mạng lưới blockchain, trong khi giá thực tế được tính từ giá mà các đồng này được di chuyển lần cuối, thay vì giá hiện tại. Do đó, các dải màu hiển thị trong biểu đồ Realized Cap HODL Waves sẽ được thể hiện bằng các giải màu theo độ tuổi tương ứng.

Ở tuần 42 cho thấy xu hướng giảm của các đồng Bitcoin có tuổi nhỏ hơn 1 tháng, trái lại là các đồng bitcoin tuổi đời 2 tháng đã có dấu hiệu tăng trong tuần này. Khi các bitcoin có tuổi đời trẻ này tăng cao cho thấy chúng được di chuyển và đổi chủ.

Đang cập nhật thêm, hy vọng tối mai sẽ hoàn thành.

4.7/5 - (74 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments