Crypto On-chain tuần #43/2021: Dấu hiệu chốt lời yếu bất chấp Bitcoin lập ATH, STH vững tay chèo, xu hướng vẫn là tích lũy.

on chain tuan 43

Bitcoin thiết lập mức ATH mới cùng với sự ra mắt của quỹ ETF Bitcoin đầu tiên. Những người nắm giữ dài hạn đang có lợi nhuận nhưng xu hướng chốt lời tương đối nhỏ giọt và yếu, những dấu hiệu tích cực từ những người nắm giữ ngắn hạn vẫn rất vững tâm lý sau đợt điều chỉnh cùng các dữ liệu phân tích về lãi suất mở trên CME là nội dung chính của phân tích on-chain tuần này.

Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới trong tuần này sau khi quỹ Bitcoin ETF đầu tiên của ProShares chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán New Yorrk (NYSE) với mã BITO. Bitcoin cũng đồng thời thiết lập một mức ATH mới 66,928$, chính thức phá ATH cũ là 64,717$ thiết lập vào 14/4. Thị trường chứng kiến đà tăng nóng trong những ngày đầu tuần, vào cuối tuần giá cũng có sự điều chỉnh nhẹ về mức dưới 60,000$.

Quỹ Bitcoin ETF đầu tiên tại Mỹ của ProShares dựa trên hợp đồng Bitcoin tương lai được giao dịch trên CME, trong ngày đầu tiên niêm yết mã BITO đã chứng kiến khối lượng giao dịch đạt mức kỷ lục 1 tỷ đô, kỷ lục đã chính thức vượt qua ETF của vàng với mã GLD được thiết lập vào 18 năm trước. Tuần này chúng ta cùng phân tích về tự tăng trưởng mạnh về khối lượng là lãi suất mở trên CME.

Biến động giá Bitcoin tuần 43. Ảnh: Glassnode

Bitcoin ETF Futures ra mắt

Lãi suất mở trên CME

Biểu đồ lãi suất mở trên CME. Ảnh: Glassnode

Tin tức nổi bật nhất trong tuần qua chính là việc SEC phê duyệt quỹ ETF của ProShares và chính thức được giao dịch trên NYSE với mã BITO. Quỹ ETF Bitcoin của ProShares dựa trên giá của các hợp đồng tương lai được giao dịch trên sàn CME (CME viết tắt của Chicago Mercantile Exchange, là sàn giao dịch hàng hóa Chicago, một công ty phi lợi nhuận có trụ sở tại Chicago)

Tuần qua đã chứng kiến sự gia tăng mạnh của các hợp đồng tương lai trên CME. Từ đầu tháng 10 tới nay đã chứng kiến sự gia tăng mạnh chứng kiến 3.95 tỷ đô được đổ vào thị trường tương ứng đà tăng trưởng 265%. Mức lãi suất mở trên CME cũng chứng kiến một ATH cao nhất mọi thời đại mới đạt 5.44 tỷ đô.

Khối lượng giao dịch CME

Khối lượng giao dịch trên CME. Ảnh: Glassnode

Khối lượng giao dịch cũng đạt đỉnh ở mức cao mới là 7.66 tỷ đô vào 20/10, mức cao nhất mọi thời đại từng chứng kiến. Các nhà đầu tư đã trao đổi 490 triệu đô khối lượng giao dịch khiến mức ATH cũ thiết lập vào tháng 2 chính thức bị phá vỡ.

Tỉ lệ Funding Rate trên các sàn phái sinh

Funding Rate tuần 43. Ảnh: Glassnode

Tỉ lệ Funding Rate cũng đạt mức cao khi Bitcoin tăng lên mức 66,000$, dấu hiệu gia tăng cho thấy nhiều trader đang sử dụng đòn bẩy khi thị trường đang rất hưng phấn trong bối cảnh tin tức về sự ra mắt chính thức của quỹ Bitcoin ETF đầu tiên. Tỉ lệ đòn bẩy gia tăng trong vùng giá tăng trưởng nhanh và mạnh chắc chắn sẽ tạo ra những đợt điều chỉnh nhằm loại bỏ các lệnh future với đòn bẩy quá cao để đưa funding rate về ngưỡng ổn định hơn.

Hiện tại, funding rate đang bằng mức tại thời điểm diễn ra đợt long-squeze diễn ra vào đầu tháng 9. Với mức cao như này rủi ro vấn có thêm những đợt điều chỉnh nhằm loại bỏ những lệnh future còn tồn tại.

Hợp đồng mở tương lai giảm mạnh

Hợp đồng mở tương lai giảm mạnh. Ảnh: Glassnode

Hợp đồng mở tương lai được thế chấp bằng các tài sản điện tử đang chứng kiến đà giảm khi đã giảm từ mức cao nhất 70.1% vào tháng 4 xuống mức thấp nhất là 44.6%.

Quan sát này cho thấy hiện tại các tài sản thế chấp fiat được cho là chiếm 55.4% lãi suất mở trong các hợp đồng tương lai so với mức 29.9$ vào thời điểm tháng 4. Đầy được coi là mức trạng thái đòn bẩy lành mạnh và ổn định khi những biến động về giá của các tài sản đang thế chấp đang giảm và xu hướng có lợi cho các nhà đầu tư.

Các Bitcoin cũ đang di chuyển

Tổng lượng bitcoin nắm giữ bởi LTH

Tổng lượng Bitcoin nắm giữ bởi những người nắm giữ dài hạn. Ảnh: Glassnode

Vào tuần trước, dữ liệu đã chỉ ra những người nắm giữ dài hạn (LTH) đang có dấu hiệu chốt lời. Đây là hành động bình thường khi giá Bitcoin đã thiết lập ATH mới.

Vào tuần này đã chứng kiến tổng lượng bitcoin của LTH chứng kiến sự sụt giảm tổng cộng 39.5 nghìn BTC trong hai tuần qua. Nhưng hãy nhìn trong trung hạn khi chỉ trong 5 tháng qua, tính từ thời điểm FUD Bitcoin tháng 5 đã chứng kiến sự tích lũy 2.42 triệu BTC.

Vào thời điểm này năm ngoái, tổng lượng Bitcoin nắm giữ bởi LTH kém mức hiện tại 680,000 BTC, sau 6 tháng sụt giảm đã chứng kiến một sự đảo chiều nhanh chóng và xu hướng tích lũy đang diễn ra cho tới thời điểm hiện tại.

Chỉ số Dormancy đang ở ngưỡng ổn định

Biểu đồ Dormancy. Ảnh: Glassnode

Dormancy là chỉ số cho biết số ngày trung bình mà một bitcoin nằm im hay còn gọi là ngủ đông mà không hề có dấu hiệu di chuyển. Dữ liệu được đo bằng số ngày và có ý nghĩa như sau:

  • Giá trị cao: Tuổi thọ trung bình của bitcoin ở mức cao và cho thấy dấu hiệu có khả năng chốt lời, thường thấy trong các đợt tăng giá
  • Giá trị thấp: Tuổi thọ trung bình của bitcoin ngắn và trẻ, đặc trưng của thị trường gấu và xu hướng tích lũy.

Ngưỡng ổn định của thị trường nằm trong khoảng 50 ngày đã thiết lập trong suốt chu kỳ mùa đông 2019-2020. Trong 5 tháng qua cho thấy sự tích lũy mạnh, thời gian các bitcoin ngủ đông giảm xuống mức dưới 25 ngày vào giữa tháng 9, đây được coi là dấu hiệu cho thấy xu hướng tích lũy mạnh. Tuy nhiên trong hai tuần qua đã cho thấy sự tăng trường trở lại nhưng tình hình chung lượng Bitcoin ngủ đông vẫn nằm trong mức 50 ngày, xu hướng cho thấy các LTH có chốt lời nhưng chốt lời từ từ và hạn chế với số lượng ít.

Chỉ số Binary Coin dấu hiệu tăng

Biểu đồ chỉ số Binary Coin. Ảnh: Glassnode

Một biểu đồ tương tự là chỉ số Binary Coin cũng đang có dấu hiệu giao dịch cao hơn đường trung bình 7 ngày. Dấu hiệu rất giống với các đợt quan sát trước đây trong tình hình thị trường tăng giá khi các LTH bắt đầu chốt lời quanh mức ATH mới.

Biểu đồ sóng HODL Cap Realized

Biểu đồ các sóng HODL Cap Realized. Ảnh: Glassnode

Một biểu đồ rất quen thuộc khi đã xuất hiện trong tuần 41, biểu đổ thể hiện dải độ tuổi của Bitcoin qua các dải màu sắc khác nhau. Tình hình hiện tại các Bitcoin tại giải màu ấm đại diện cho các Bitcoin trẻ tuổi đang chứng kiến đà tăng nhẹ. Khi các đồng Bitcoin tuổi đời lâu năm được chi tiêu thì thực tế chúng đang được sang tay cho những người mới.

Chỉ số SOPR của Người nắm giữ ngắn hạn (STH)

Biểu đồ SOPR của những người nắm giữ dài hạn. Ảnh: Glassnode

SOPR viết tắt của Spent Output Profit Ratio là chỉ số giúp có một cái nhìn về tâm lý thị trường về khả năng sinh lời và thua lỗ trong một khung thời gian cụ thể. Trong bài viết chỉ số SOPR được tính theo ngày, nếu giá trị lớn hơn 1.0 cho thấy dấu hiệu lợi nhuận và ngược lại.

Trong tuần, chỉ số SOPR của các STH (Người nắm giữ ngắn hạn) đã có dấu hiệu tăng trở lại đi đã chứng kiến chỉ số chạm mức 1.0 sau đợt điều chỉnh giá Bitcoin tương đối nhẹ trong tuần.

STH có xu hướng giữa phe bán và mua cận biên, STH-SOPR có mối liên quan với nhau và thường báo hiệu dấu hiệu hỗ trợ và kháng cự khi chạm mức 1.0. Hiện tại chỉ số cho thấy cả số Bitcoin có lãi và lỗ của những người nắm giữ ngắn hạn đều không có dấu hiệu hoạt động, cho thấy một sự tin tưởng lớn của những người nắm giữ ngắn hạn.

Trong một thị trường tăng giá, SOPR thường được điều chỉnh lại nhằm tìm ra một mức giá thấp nhất cho một đợt điều chỉnh.

Tổng kết: Nhìn chung trong tuần, những người nắm giữ dài hạn đã bắt đầu có dấu hiệu chống lời khi các chỉ số cho thấy những bitcoin có tuổi thọ cao đang di chuyển nhiều. Tuy nhiên mức tăng của Dormancy và Binary CDD vẫn khá nhỏ so với các chu kỳ tăng trưởng trước đó cộng thêm những người nắm giữ ngắn hạn (STH) không hoạt động mạnh trong đợt Bitcoin phá ATH mới này. Với nguồn cung của LTH vẫn tiếp diễn đà tăng trong 5 tháng qua thì niềm tin của các Hodler vào một chu kỳ tăng giá mới đang gần hơn bao giờ hết.

Tham khảo: Glassnode

4.9/5 - (88 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments