Crypto On-chain tuần #46/2021: Xu hướng bắt đầu giống cuối 2020, tâm lý chốt lời “tương đối yếu”

onchain tuan 46

Tuần 46 kết thúc với biến động giá Bitcoin trong khoảng 68,742$ và mức thấp nhất là 62,401$. Thị trường vẫn cho thấy độc lực tăng giá tích cực, trong tuần mạng lưới Bitcoin cũng tiến hành cập nhật Taproot diễn ra thành công.

Tuần này chúng ta sẽ cùng phân tích về ba khái niệm chính trong phân tích dữ liệu on-chain bao gồm: sự biến động trong dòng vốn, mô hình chi tiêu bitcoin và các công cụ giúp điều hướng trong giai đoạn tiếp theo của thị trường tăng giá.

Biến động giá Bitcoin tuần 46. Dữ liệu: Glassnode

Spending Inflection Point (Chi tiêu điểm uốn)

Biểu đồ CDD tuần 46. Dữ liệu: Glassnode

CDD viết tắt của Coin Days Destroyed, tức là số ngày mà Bitcoin tích lũy đã bị phá hủy. Đây là một công cụ khá mạnh mẽ để sử dụng phân tích điểm uốn trên dữ liệu on-chain. Theo đó, mỗi đơn vị BTC sẽ được tính tương đương 0.5 BTC tích lũy mỗi ngày. Khi phát sinh chi tiêu hết số bitcoin đó thì tuổi thọ tích lũy trung bình sẽ bị xóa và đặt lại về 0 đồng thời bắt đầu một quy trình tích lũy tiếp theo.

Khi các Bitcoin có tuổi đời tích lũy lớn được sử dụng nó sẽ phá hủy số ngày của những đồng tiền tích lũy lớn hơn và thường liên quan đến việc các nhà đầu tư dài hạn thoát khỏi vị thế. Trong một thị trường tăng giá thường sẽ có thể hấp thụ nguồn phân phối Bitcoin này trong nhiều tháng, nhưng khi việc bán vẫn diễn ra thì xác suất Bitcoin lập đỉnh sẽ tăng lên cao.

Biểu đồ trên cho thấy đường trung bình động 30 ngày của CDD cho thấy sự chuyển đổi từ tích lũy nhiều từ giai đoạn tháng 7 tới tháng 11 sang một xu hướng tăng giá gần đây cho thấy việc chi tiêu có dấu hiệu tăng lên. Nhưng nếu nhìn về giai đoạn đầu năm thì CDD trong giai đoạn này cao hơn chỉ số hiện tại rất nhiều, chỉ số CDD trong giai đoạn đầu năm kéo dài trong nhiều tháng.

Binary CDD

Chỉ số Binary CDD. Dữ liệu: Glassnode

Binary CDD tính theo đường trung bình động 7 ngày cho thấy xu hướng tăng, chỉ số này sẽ tăng cao nếu CDD cao hơn mức trung bình dài hạn trong thời gian dài. Chúng ta có thể thấy rằng mặc dù nó hiện đang tăng, nhưng Binary CDD hầu như không vượt quá giá trị 0.2, giá trị này tương đương với thời điểm từ tháng 9 tới tháng 11/2020 trước khi có xu hướng tăng giá mới diễn ra. Xét về tổng thể thì việc chi tiêu số Bitcoin cũ vẫn diễn ra nhưng ở mức khá chậm.

Bitcoin Liveliness 

Bitcoin Liveliness. Dữ liệu: Glassnode

Liveliness được định nghĩa là tỷ lệ giữa tổng số ngày Bitcoin bị phá hủy và tổng số ngày Bitcoin đã từng được tạo ra. Xu hướng tăng lên khi người nắm giữ dài hạn thanh lý các vị thế và giảm khi chuyển từ tích lũy sang HODL.

Về cơ bản là:

  • Liveliness giảm: Khi không có nhiều Bitcoin không hoạt động và xu hướng tích lũy cao.
  • Liveliness tăng: Lượng Bitcoin chi tiêu có xu hướng tăng.
  • Liveliness cong: Hodl và chi tiêu khi thích hợp.

Biểu đồ trên cho thấy xu hướng HODL trong suốt 6 tháng qua, Liveliness đã bắt đầu có dấu hiệu ổn định và xu hướng tăng nhẹ. Tương tự như CDD và Binary CDD, xu hướng mới bắt đầu có dấu hiệu giống với thời điểm đầu năm 2021.

Binary Liveliness

Biểu đồ Binary Liveliness. Dữ liệu: Glassnode

Chỉ số này mới được giới thiệu với Workbench, được lấy ý tưởng khái niệm từ Binary CDD, chỉ số này sẽ giúp xác định xu hướng tích lũy và chi tiêu bằng hai phương pháp:

  • Màu xanh lá cây: Khi Liveliness tăng cao hơn 30DMA sẽ là xu hướng chi tiêu nếu không sẽ là xu hướng tích lũy.
  • Màu xanh lam: Khi Liveliness cao hơn ngày trước đó sẽ là xu hướng tích lũy nếu không sẽ là xu hướng chi tiêu.

Biểu đồ trên cho thấy xu hướng gia tăng việc chi tiêu Bitcoin hàng ngày trong những tuần gần đây. Tuy nhiên xét về mức độ thì tương đối nhỏ, nếu thị trường tăng giá diễn ra thì chỉ số này sẽ đạt mức cao hơn và duy trì trong khoảng vài tuần tới vài tháng.

Ước tính dòng vốn đổ vào thị trường

Đang cập nhật…

4.8/5 - (91 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments