Crypto tuần #21 (2022): Ethereum 2.0 testnet, Do Kwon giải thể chui Terraform Labs, thị trường vẫn đỏ…

diem tuan 21

Chuyên mục điểm tuần crypto thứ 21 sẽ tổng kết những tin tức và diễn biến của thị trường crypto trong thời gian từ 16/5 tới 22/5.

Tin tức trong tuần

Do Kwon đã giải thể Terraform Labs

Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs đã giải thể hai trong số các địa điểm chính của tổ chức tại Hàn Quóc trước khi dự án Terra sụp đổ theo các dữ liệu pháp lý từ tòa án. Sự sụp đổ của Terra đã khiến chính phủ Hàn Quốc phải chú ý và đang xem xét khả năng sẽ tổ chức một phiên điều trần với sự có mặt của Do Kwon.

Ethereum 2.0 đạt cột mốc mới

Vào những tuần đầu tháng 6 sắp tới quá trình hợp nhất testnet Ropsten của Ethereum dự kiến ​​sẽ bắt đầu. “Ropsten testnet sẽ được hợp nhất vào ngày 8 tháng 6!” Nhà phát triển cốt lõi Ethereum Preston Van Loon của Prysmatic Labs cho biết. “Hợp nhất Ropsten là một cột mốc thử nghiệm lớn đối với việc hợp nhất mạng chính của Ethereum vào cuối năm nay.” Dự kiến bản cập nhật lớn cho Ethereum sẽ diễn ra vào tháng 8 năm nay nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch. Việc nâng cấp lên Ethereum 2.0 sẽ bổ sung một nguồn sức mạnh mới cho mạng Ethereum khi bổ sung một lớp đồng thuận (PoS) vận hành song song với lớp thực thi (PoW).

Các thợ đào Trung Quốc đã trở lại

Trung Quốc đã đàn áp các thợ đào vào thời điểm tháng 5/2021 dẫn tới sự tháo chạy của các xưởng đào quy mô lớn sang những quốc gia thân thiện như Mỹ, Iran, v.v… Tuy nhiên theo dữ liệu phân tích mới nhất từ Cambridge (CBECI) cho thấy Trung Quốc đã trở lại trở thành quốc gia khai thác Bitcoin lớn thứ 2 thế giới với 215 sản lượng khai thác toàn hệ thống. Trong quá khứ, vào năm 2019 Trung Quốc đã trở thành quốc gia sở hữu tới 7% sức mạnh toàn mạng lưới Bitcoin, với việc chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt chính sách khai thác đã khiến Trung Quốc tụt mạnh và chỉ xếp sau Mỹ.

Chainabuse ra mắt

Sự kết hợp của các tổ chức lớn như Circle, Aave, TRM Labs, Civic, Hedera, The Solana Foundation và Binance.US. đã thành lập một cộng đồng có tên Chainabuse. Cộng đồng sẽ cung cấp cho các cá nhân và doanh nghiệp một nguồn dữ liệu lớn về các vụ lừa đảo, thao túng, những vụ hack trong thị trường tiền điện từ.

Goldman Sachs và Barclays đầu tư vào Elwood

Elwood Technologies, một sàn giao dịch tiền điện tử lớn tại Anh đã nhận được khoản đầu tư lớn từ vòng gọi vốn Series A của hai ngân hàng lớn tại Mỹ là Barclays và Goldman Sachs cùng sự đầu tư của Galaxy Digital. Có lẽ các ngân hàng lớn đã không lo sợ như năm 2017 khi họ không có lòng tin vào thị trường này. Trải qua bốn năm thời gian đã chứng minh một điều đây là một miếng bánh đầy màu mỡ, các ngân hàng lớn như Goldman Sachs quyết định đầu tư vào một sàn giao dịch nước ngoài sẽ chỉ là một bước đệm lớn khi họ sẽ cắm sâu hơn vào thị trường này.

CÁc FUD trong tuần qua

Một dự án stablecoin thuật toán lại mất chốt.

DEI, một stablecoin thuật toán của dự án Deus Finance đã chính thức mất chốt tỉ lệ với đồng đô khi giảm xuống mức thấp thấp 0.54$. Sự sụp đổ của stablecoin thuật toán DEI do cuộc tấn công vào giao thức khi những kẻ tấn công đã lợi dụng những khoản vay nóng. Hơn nữa sự sụt giảm giá của Deus khi giảm từ mức 327$ giờ chỉ còn 163$ đã khiến đồng stablecoin DEI bị ảnh hưởng. Sự sụp đổ của UST cũng làm các nhà đầu tư lo sợ về những loại stablecoin thuật toán dẫn đến sự tháo chạy.

Terraform Labs bị phạt 78 triệu đô vì trốn thuế

Theo thông tin từ Naver, Terraform Labs và Do Kwon được cho là đã bị các cơ quan của Hàn Quốc phạt với số tiền 78 triệu đô do trốn thuế. Terraform Labs đã bị các cơ quan nước này tuýt còi vào tháng 6/2021 khi nghi ngờ trốn thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập.

Axie Infinity lại dính FUD

Axie Infinity, dự án game NFT của Việt Nam có lẽ đã gặp phải năm vận hạn khi sau vụ hack lớn nhất lịch sử crypto khiến hơn 600 triệu đô bị đánh cắp bởi các tin tặc Triều Tiên  đã chứng kiến một FUD khác. Theo đó, kênh Discord của dự án đã bị bot có tên MEE6 xậm nhậm và đưa ra thông báo sẽ in thêm token AXS. Ngay sau đó vấn đề đã được khắc phục sớm và những người dùng cần khởi động lại Discord của mình để có hiệu lực.

Biến động giá trong tuần

Bitcoin vấn chứng kiến đà đi ngang trong tuần qua khi chốt tuần giá đạt 29,000$, Ethreum đạt mức 1,900$. Tổng vốn hóa thị trường đạt hơn 1.24 nghìn tỷ đô. Trong số 100 dự án lớn nhất xét theo giá trị vốn hóa thì Kyber Network Crystal v2 (KNC) đã tăng 46%, KuCoin Token (KCS) đã tăng 20% và Kadena (KDA) tăng 17.37%. Những Altcoin giảm giá hàng đầu vẫn là TerraUSD (UST) đã giảm tiếp 62%, Convex Finance (CVX) giảm 23.47% và Helium (HNT) giảm 21.56%. Mọi dữ liệu vẫn khá tương quan với tuần trước ngoại từ các altcoin đã điều chỉnh mạnh.

dự báo tuần tiếp theo

Bitcoin đang chứng kiến một xu hướng giảm giá lớn như từng thấy khi đã giảm tới tuần thứ 8 liên tiếp, giá đã phá vỡ vùng giá 30,000$. Dự đoán giá Bitcoin sẽ hứng chịu xu hướng giảm giá lớn vào những tháng cuối năm 2022 trước khi bắt đầu một chu kỳ tăng giá mới sau sự kiện Halving diễn ra dự kiến vào năm 2024.  

4.3/5 - (70 bình chọn)