Crypto tuần #22 (2022): Bitcoin đi ngang tuần thứ 9, thị trường nhàm chán…

diem tuan 22

Tuần thứ 9 liên tiếp chứng kiến giá Bitcoin đi ngang trong vùng dưới 30,000$, tuần 22 năm 2022 hầu như khá yên bình khi không có tin tức hay biến động lớn nào

Ngân hàng JPMorgan ngày càng “khoái” Bitcoin

JPMorgan, một trong số những ngân hàng lớn nhất Mỹ thực sự đã có cái nhìn tích cực hơn về Bitcoin trong thời gian qua, trong một báo tuần tuần vừa rồi ngân hàng này đã chỉ ra giá trị thực của Bitcoin là 38,000$. Ngược lại quá khứ tại thời điểm tháng 2 năm nay, các nhà quản lý chiến lược của JPMorgan đã chỉ ra mức giá 38,000$ sẽ rất hợp lý cho Bitcoin, thời điểm đó giá BTC đang gao động quanh 43,000$. Hiện tại giá Bitcoin đã đi ngang gần như 9 tuần liên tục, đây là đợt đi ngang lâu nhất lịch sử.

Ethereum Name Service (ENS) nhận trái ngọt

Ethereum Name Service, một dịch vụ cho phép đăng ký các tên miền riêng với đuôi .eth nên mạng blockchain Ethereum. Nền tảng sẽ hỗ trợ liên kết các địa chỉ ví khó nhớ của mạng Ethereum với một địa chỉ tên riêng để tránh nhầm lẫn. Theo dữ liệu công bố Ethereum Name Service (ENS) đã có một tháng thành công với lượng tên miền đăng ký và gia hạn tăng mạnh nhất tính từ lúc dịch vụ ra đời.

Dữ liệu báo cáo số lượng tên miền của Ethereum Name Service. Dữ liệu: Twitter nick.eth

Các tên miền trên Ethereum Name Service chỉ hoạt động trên mạng blockchian Ethereum và chưa được tổ chức ICANN công nhận nên khi nhập tên miền vào trình duyệt sẽ không thể truy vấn địa chỉ IP.

Uniswap đạt kỳ tính 1 nghìn tỷ đô khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch Uniswap toàn thời gian. Ảnh: Uniswap Labs

Uniswap, nền tảng DeFi thành công nhất lịch sử khi đã phát triển từ mùa hè DeFi 2020, chỉ sau 2 năm nền tảng đã đạt cột mốc khối lượng giao dịch lịch sử 1 nghìn tỷ đô. Nền tảng đã giải quyết được vấn đề hóc búa còn tồn đọng trước khi DeFi ra đời là việc chuyển đổi giữa các token, Uniswap hoạt động như một sàn phi tập trung, đồng thời cũng đóng vai trò như một ứng dụng. Uniswap chỉ hoạt động trên mạng Ethereum, chỉ sau hai năm phát triển đã đạt được cột mốc rất lớn, sự thành công của Uniswap đã tạo ra rất nhiều các dự án với mô hình tương tự như PancakeSwap (trên mạng BNB Chain), và các ứng dụng như Coin98 của Việt Nam.

GameStop ra mắt ví NFT

GameStop Wallet, một giải pháp lưu trữ NFT và các loại tiền điện tử tự lưu ký trên nền tảng blockchain Ethereum dự kiến sẽ được ra mắt trong thời gian tới. Đây là một lộ trình tiếp theo của GameStop khi chuẩn bị ra mắt một chợ NFT trong thời gian tới. GameStop gần như đã “suýt chết” vào thời điểm COVID bùng phát và nhu cầu thuê đĩa game gần như không còn. Với sự kỳ vọng từ phố Wall gần như không còn dẫn tới giá GameStop sụt giảm thê thảm. GameStop đã thoát án tử khi được sự hỗ trợ lớn tự cồng đồng để cố chứng minh một điều, “phố Wall đã sai” dẫn tới giá cổ phiếu GameStop tăng trở lại. Công ty đã tận dụng thời điểm vàng này để chuyển đổi sang thế giới tiền điện tử đầy tiềm năng bằng việc sớm tung ra chợ NFT trong thời gian tới.

Hàn Quốc để ý tới Terra 2.0

Dịch vụ Giám sát Tài chính của Hàn Quốc (FSS) lại tiếp tục phải “bận rộn” ngay sau khi Terra lại cho ra mắt phiên bản Terra 2.0 vòa hôm 28/5.Khi vấn đề khủng hoảng từ Terra trước đó đã gây ra hệ lụy xấu và hàng nghìn nhà đầu tư chịu thiệt thòi chưa được giải quyết thì cơ quan này lại phải đối mắt với vấn đề mới. Giám đốc điều hành Terraform Labs, Do Kwon đã tiến hành khởi động lại blockchain và ra mắt Terra 2.0 (một phiên bản mới của Terra) qua một cuộc bỏ phiếu bầu và nhận được tới hơn 65% phiếu ủng hộ.

Deepfake giả mạo Elon Musk

Một video Deepfake giả mạp Elon Musk đã được lan truyền trên Twitter, nội dung video chia sẻ về việc khi đầu tư bạn sẽ nhận được mức lãi cam kết tới 30%. Tuy nhiên nhiều người dùng đã nhận ra đây là video được tạo ra từ AI cắt ghép những cảnh mà Musk có mặt trong buổi trò chuyện với TED vào đầu năm.

Vấn nạn spam tiền điện tử tăng 40 lần

Theo dữ liệu từ LunarCrush, một tổ chức theo dõi và phân tích dữ liệu tiền điện tử cho thấy, chỉ trong 2 năm qua các vấn nạn liên quan tới spam trong tiền điện tử đã tăng tới 4,000%. Phần lớn spam liên quan tới các bot tự động trên nhiều nền tảng như Facebook, Twitter, Telegram …. Trong đó Twitter là điểm nóng khi là nơi các bot spam liên quan tới tiền điện tử hoạt động mạnh nhất.

Twitter Beeple bị hack

Tài khoản Twitter của Mike Winkelmann với biệt danh Beeple đã bị hack quyền quản trị. Beeple là một nghệ sỹ với các tác phẩm NFT có giá trị và hàng nghìn fan theo dõi trung thành. Hacker đã có quyền truy cập tài khoản và đăng thông tin Beeple đã hợp tác với Lúi Vuitton. Beeple đã lấy tịa tài khoản của mình sau đó tuy nhiên hacker đã lấy cắm số Ether và các tác phẩm NFT trị giá 438,000$.

Bitcoin chứng kiến một tuần thứ 9 chìm trong sắc đỏ, giá Bitcoin vẫn loanh quanh khu vực giá 30,000$.

Biến động giá Bitcoin tuần 22. Dữ liệu: CoinGecko

Tuần qua là tuần khá “êm đềm” khi không có thông tin tiêu cực cũng như tích cực nào ảnh hưởng tới giá cả của Bitcoin, nhìn chung thị trường vấn là một xu hướng đi ngang “ổn định”. Ethereum, altcoin lớn thứ hai đã có một tuần hoạt động ảm đảm khi đã giảm tới hơn 8% giá trị.

Biến động giá Ethereum trong tuần qua. Dữ liệu: CoinGecko

Trong top những đồng coin lớn nhất xét theo giá trị vốn hóa thì có Cadano và Solana hoạt động kém nhất khi giảm lần lượt 10.1% và 10.5% trong tuần qua. Các altcoin khác đều có xu hướng giá theo Bitcoin.

Top những đồng coin vốn hóa lớn nhất. Dữ liệu: CoinGecko

Trong tuần đã có những dự án tăng giá đột phá đó là EVMOS tăng tới 117.6%, XCN tăng tới 92.2% và ETC tăng 12.9%. Ngược lại những dự án sụt giảm mạnh gồm LUNAC (Luna Classic, đồng LUNA cũ được đổi tên) đã giảm 30.1% hiện đang giao dịch quanh mức 0.000085%, GMT giảm 23.2% và APE giảm 23%.

Trong suốt lịch sử của Bitcoin đều cho thấy giá luôn ở trên mức đường trung bình động 200 tuần (200WMA), theo đó giá Bitcoin luôn có xu hướng giảm 14% đến 28% so với mức 200MA. Với sự sụt giảm 14% so với đường 200MA Bitcoin sẽ nằm ở vùng giá 19,000$. Nếu Bitcin lặp lại biến động giảm giá mạnh như 3/2020 hoàn toàn có thể giảm về mức 15,000$. Tuy nhiên thị trường bây giờ đã khác và vốn hóa Bitcoin cũng đá khá lớn, mọi dữ liệu đều có thể khác lịch sử. Nhìn chung xu hướng của Bitcoin vẫn là đi ngang và chờ tín hiệu dòng tiền từ các thị trường như tài chính, chứng khoán, tình hình kinh tế vĩ mô.

4.3/5 - (88 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không