Crypto tuần #42 (2021): SEC phê duyệt Bitcoin ETF, Quỹ Binance tỷ đô, Bitcoin tăng phi mã

diem tuan 42

Tuần 42 kết thúc vượt mọi sự mong đợi khi chứng kiến hàng loạt tin tức khiến giá Bitcoin tăng trưởng mạnh mẽ lần đầu tiên vượt ngưỡng 60,000$ kể từ tháng 5.

Dưới đây là tóm tắt những tin chính và nổi bật cũng như những FUD trong tuần qua được Tạp Chí Crypto tổng hợp và đưa tới bạn đọc.

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới trong tuần qua đã thành lập một quỹ phát triển trị giá 1 tỷ đô nhằm phát triển và hỗ trợ các dự án trên Binance Smart Chain.

Binance cho biết, số tiền sẽ giúp phát triển bốn lĩnh vực chủ chốt bao gồm: Phát triển nhân tài, khuyến khích tính thanh khoản, xây dựng các chương trình đầu tư và hỗ trợ phát triển dự án mới.

Trong đó một nửa số tiền sẽ đưuọc rót vào chương trình đầu tư và hỗ trợ phát triển dự án mới.

Trong một tuyên bố, giám đốc đầu tư của quỹ BSC Accelerator Fund, Gwendolyn Regina đã chia sẻ rằng: “Với việc thành lập quỹ tăng trưởng trị giá ​​1 tỷ đô, chúng tôi sẽ tập trung việc mở rộng xây dựng cơ sở hạ tầng chuỗi chéo và đa nền tảng giúp tích hợp các loại blockchain với nhau”

Coinbase ra mắt chợ NFT đầu tiên. Ảnh: Twitter Coinbase

Coinbase đã ra mắt chợ NFT đầu tiên

Vào thứ ba, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Mỹ Coinbase đã thông báo tung ra chợ NFT vào cuối năm nay. Nền tảng sẽ hỗ trợ các token dựa trên nền tảng Ethereum, nền tảng sẽ hỗ trợ người dùng tại Mỹ và sẽ nhanh chóng mở rộng ra toàn cầu.

OpenSea hiện là nền tảng hỗ trợ giao dịch và mua bán NFT lớn nhất thế giới, việc Coinbase tham gia vào mảng kinh doanh này sẽ khiến ông lớn lo lắng nhưng đây là cách Coinbase muốn thúc đẩy doanh thu của mình khi sàn hiện tại chỉ kiếm doanh thu phần lớn từ phí giao dịch.

Sau một ngày thông báo và cho phép đăng ký mới Coinbase đã giới hạn và sẽ gửi lời mời đăng ký qua email sau khi nhận được gần 1.1 triệu người đăng ký.

G7, nhóm bảy nền kinh tế dẫn đầu thế giới ban hành hướng dẫn về CBDC.

Theo đó, G7 đã thảo luận về một dạng tài sản kỹ thuật số tập trung được gọi là CBDC, một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Cuộc họp đã thông qua 13 nguyên tắc và các chính sách công liên quan.

Nhóm G7 đã xác định rằng bấn kỳ CBDC nào ra mắt sẽ không gây hại đến khả năng duy trì ổn định hệ thống tài chính của ngân hàng trung ương.

Một số chính sách tập trung vào CBDC bao gồm việc yêu cầu các loại tiền số này phải tiết kiệm năng lượng và hoàn toàn tương tác dễ dàng, xuyên biên giới mà không gặp bất kỳ rào cản nào, điều quan trọng là chúng phải bổ sung sức mạnh cho tiền fiat hiện tại.

Celsius Network, một nền tảng cho vay tiền điện tử huy dộngđược 400 triệu đô đầu tư

Celsius Network, một nền tảng cho vay tiền điện tử đã huy động được 400 triệu đô trong vòng gọi vốn mới nhất trong bối cảnh các nhà quản lý Mỹ ngày càng siết chặt những hoạt động cho vay tiền điện tử.

Theo đó khoản tài trợ được dẫn đầu bởi quỹ hưu trí lớn thứ hai của Canada, Caisse de dépôt et position du Québec (CDPQ) và WestCap, một công ty cổ phần được thành lập bởi cựu CEO của Airbnb, Laurence Tosi.

Công ty dự định sẽ sử dụng số tiền thu được từ khoản đầu tư để tiếp tục mở rộng và phát triển dịch vụ tập trung vào các tổ chức đầu tư lớn. Công ty dự kiến sẽ tăng gấp đôi nhân viên của mình từ 486 nhân viên lên gần 1000 nhân viên cũng như sẽ cung cấp dịch vụ ra toàn cầu thông qua các thương vụ thâu tóm công ty khác.

SEC chính thức chấp thuận ProShares Bitcoin ETF Futures, giao dịch bắt đầu vào thứ hai.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã chính thức chấp thuận một Bitcoin ETF dựa trên hợp đồng tương lai của ProShares.

Sau khi từ chối, trì hoãn hoặc bãi bỏ hàng chục đơn đăng ký Bitcoin ETF trong vòng bốn năm qua, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã chính thức chấp thuận cho một quỹ Bitcoin ETF đầu tiên.

Theo đó, quỹ Bitcoin ETF của ProShares đã được SEC phê duyệt, quỹ sẽ theo dõi chỉ số Bitcoin trên hợp đồng tương lai của CME thay vì giá Bitcoin trên thị trường giao ngay. Dù sao thì tín hiệu tích cực của SEC đã cho thấy mức độ quan tâm lớn của cơ quan này đối với tiền điện tử.

Quỹ tiền điện tử Andreessen Horowitz (A16z) đã thuê 2 Kỹ sư hàng đầu từ Ví tiền điện tử Novi của Facebook

Hai kỹ sư chính cho ví Novi của Facebook đang chuyển sang các vai trò cấp cao tại a16z Crypto, theo một bài đăng trên blog từ công ty ngày hôm nay.

Riyaz Faizullabhoy và Nassim Eddequiouaq, họ đã chuyển đổi từ vai trò tại công ty lưu ký tiền điện tử Anchorage hai năm trước để bắt đầu làm việc trên ví của Facebook, lần lượt được bổ nhiệm là giám đốc công nghệ và giám đốc an ninh thông tin.

Trong tuần qua Bitcoin dẫn đầu với xu hướng tăng giá ấn tượng, từ mức giá thấp nhất vào đầu tuần là 54,264$ đã bật tăng tới 62,626$ sau khi SEC phê duyệt quỹ ETF Bitcoin tương lai của Proshares.

Biến động giá Bitcoin trong tuần 42. Ảnh: CoinGecko

Hiện tại giá Bitcoin vẫn giao động ổn định quanh mốc 60,000$, Ether có mức tăng giá khiêm tốn khoảng gần 10% trong tuần qua và hiện đang giao dịch quanh mức 3,800$. Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử là 2.44 nghìn tỷ đô, tăng hơn nhiều so với tuần 41.

Bitcoin tăng tuy nhiên lại không kéo theo xu hướng tăng giá của Altcoin, trong tuần qua Altcoin tăng tốt là đồng Polkadot sau khi nhà phát triển tung ra lịch trình đấu giá parachain, DOT hiện tăng 15% trong tuần và giao dịch quanh mốc 41,50$.

Các Altcoin vốn hóa nhỏ tăng mạnh nhất nhất là đồng Stacks (STX) đã tăng gần 39%, Perpetual Protocol (PERP) tăng gần 31%, Telcoin (TEL) tăng gần 25%.

Biến động giá của 10 đồng coin lớn nhất theo giá trị vốn hóa. Ảnh: CoinGecko

Trong tuần nhiều tín hiệu tích cực khiến thị trường “xanh tươi” nhưng cũng có những dự án sụt giảm giá trị, dẫn đầu là Arweave (AR) giảm -21,7%, Terra (LUNA) giảm -17.5%, Fantom (FTM) giảm -15.41%.

Bitmain, công ty sản xuất máy đào Bitcoin và khai thác lớn đã ngừng vận chuyển các máy đào vào Trung Quốc.

Bitmain là nhà sản xuất lớn và là một pool khai thác bitcoin lớn trên thế giới, vào ngày 11/10 công ty đã đưa ra thông báo ngừng vận chuyển các máy đào mới vào Trung Quốc do các chính sách thắt chặt và cấm khai thác từ chính quyền.

Bitmain vẫn tiếp tục sản xuất và bán các máy đào của mình cho phần còn lại của thế giới bao gồm cả Đài Loan và Hong Kong. Hiện công ty đang tăng cường sản xuất và mở rộng quy mô cho các máy khai thác Antminer của mình nhằm đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường.

Cơ quan quản lý Estonia muốn thu hồi tất cả giấy phép của các sản giao dịch tiền điện tử

Vào thứ Tư, có thông tin cho rằng Matis Mäeker, người đứng đầu Đơn vị Tình báo Tài chính Estonia (FIU) đang hối thúc chính phủ Estonia thu hồi tất cả giấy phép trao đổi tiền điện tử.

Mäeker được cho đang tìm cách để thiết lập lại hệ thống luật nhằm quản lý thị trường tiền điện tử triệt để hơn. Người đứng đầu FIU khẳng định công chúng không nhận thức được những rủi ro vốn có đối với ngành công nghiệp tiền điện tử như các hành động rửa tiền xuyên quốc gia, trốn thuế, tài trợ khủng bố và tấn công mạng.

Ông cũng cho biết quan điểm của mình rằng ngành công nghiệp tiền điện tự tại Estonia chưa hề tạo ra việc làm và đóng góp bất kể gì cho các cơ quan thuế.

SEC có thể phê duyệt thêm một quỹ Bitcoin ETF vào tuần tới.

Việc SEC chấp thuận một quỹ Bitcoin ETF đã là liều thuốc xúc tác khiến thị trường tăng trưởng trở lại sau thời gian ảm đạm. SEC hiện chỉ chấp thuận một quỹ Bitcoin ETF dựa trên hợp đồng tương lai thay vì dựa vào giá Bitcoin thực tế do cơ quan này lo lại thị trường dễ bị thao túng, tính thanh khoản không ổn định có thể gây rủi ro cho các nhà đầu tư cá nhân.

Trong tuần tới SEC có khả năng sẽ phê duyệt quỹ ProShares Bitcoin Strategy ETF và Invesco Bitcoin Strategy ETF.

SEC hoàn toàn có thể trì hoãn mọi quyết định của mình, không điều gì có thể ngăn cản. Theo Todd Rosenbluth, giám đốc cấp cao của CFRA về nghiên cứu quỹ ETF và quỹ tương hỗ cho răng việc SEC phe duyệt ETF Bitcoin tương lai sẽ không diễn ra trong năm 2022.

Một nguồn tin vào thứ 6 đã cho thấy SEC có thể sẽ chấp thuận thêm quỹ Bitcoin ETF tương lai của Valkyrie. Cổ phiếu ETF của Valkyrie đã nhận được phê duyệt đăng ký trên Nasdaq bởi SEC. SEC hoàn toàn có thể trì hoãn quyết định cho tới tháng 12 nếu họ cần thêm thời gian.

5/5 - (61 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments