Crypto tuần #44 (2021): Kỳ tích Shiba Inu, Ethereum lập ATH mới, El Salvador mua Bitcoin

crypto diem tuan 44

Thị trường tiền điện tử luôn chứa đựng nhiều thứ bất ngờ. Vào tuần qua đã chứng kiến kỳ tích tăng giá phi mã của Shiba Inu khi meme coin này đã chính thức vượt qua Dogecoin và lọt vào top 10 những đồng coin lớn nhất theo giá trị vốn hóa. Trong tuần giá Bitcoin điều chỉnh nhẹ và ổn định quanh ngưỡng 60,000$. Ethereum cũng đã chính thức phá ATH và lập mức cao nhất mọi thời đại.

Tin tức trong tuần

Ethereum lập ATH mới

Ethereum tuần qua đã đạt được mức ATH mới là 4,416%, chỉ trong tháng 10 ETH đã tăng 45%. Nguyên nhân tăng giá được cho là bản cập nhật EIP 1559 đã khiến lượng ETH bị đốt đi nhiều kỷ lục, tính tới thời điểm viết bài đã có tổng cộng 700,380.67 ETH đã bị đốt tương ứng với gần 2.5 tỷ đô.

Trong tuần Ethereum cũng đã tung ra bản cập nhật Altar nhằm mở đường cho ETH 2.0 sẽ dự kiến diễn ra vào đầu năm 2022.

ETH 2.0 hay Ethereum 2.0 là một mạng dựa trên cớ chế đồng thuận cổ phẩn Proof of Stake (PoS) sẽ giúp mạng hoạt động nhanh hơn, ổn định và quan trọng nhất là sẽ giảm chi phí gas.

El Salvador mua thêm Bitcoin

Mặc dù Bitcoin đã điều chỉnh lại từ mức ATH thiết lập vào tuần trước là 67,000$, tuy nhiên El Salvador đã tiếp tục mua thêm 420 BTC (ước tính giá 25.6 triệu đô) nhằm bổ sung lượng BTC trong kho dự trữ quốc gia.

Theo ước tính của tạp chí Disruptiva , El Salvador đã mua 200 BTC với giá 51,300$ vào ngày 6/9, sau đó một thời gian ngắn đã tiếp tục thu mua thêm 200 BTC với giá 51,500$. Một ngày sau, El Salvador đã mua thêm 150 BTC với giá 52,000$ và cuối cùng, vào ngày 19/ 9 giá Bitcoin giảm giá nhẹ ngay lập tức El Salvador đã thu được thêm 150 BTC với giá 45,700$

Với giao dịch mua mới nhất này đã nâng tổng số Bitcoin mà El Salvador nắm giữ lên con số 1,120 BTC với mức giá trung bình 53,324$. Với mức giá 60,000 tại thời điểm viết bài thì danh mục đầu tư của quốc gia này đang có lãi.

Danh mục đầu tư Bitcoin của El Salvador. Ảnh: Disruptiva
Danh mục đầu tư Bitcoin của El Salvador. Ảnh: Disruptiva

Shiba Inu lập kỳ tích

Kỳ tích tăng giá trong tuần thuộc về Shiba Inu khi đã tăng tới 800% đạt mức ATH mới 0,00008$. Shiba Inu là một đồng coin meme tương tự như Dogecoin nhưng được sinh ra với mục đích “cà khịa” chính dogecoin.

Trong tháng 5/2021 đã chứng kiến đợt tăng giá khủng khiếp sau đó điều chỉnh dẫn tới sự sụt giảm gần 90%, mọi chuyện bắt đầu khá hơn khi Elon Musk lại tiếp tục tweet những dòng nội dung “ám chỉ” về chú chó Shiba, một biểu tượng của đồng Dogecoin. Trong một dòng tweet gần đây, Musk đã trả lời rằng hiện tại mình không nắm giữ bất kỳ đồng SHIB nào. Giá của SHIB ngay lập tức điều chỉnh -30% nhưng có lẽ đây lại là nguyên nhân khiến đà tăng của SHIB diễn ra mạnh hơn nữa, cộng đồng có vẻ đang muốn chứng minh một điều rằng sức mạnh tập thể hoàn toàn có thể sánh ngang với Elon Musk.

SHIB tăng giá mạnh kéo theo hàng loạt tỉ phú mới ra đời, một địa chỉ ví đã mua 3,400$ SHIB vào tháng 8/2020 và khoản đầu tư có giá trị 1.55 tỷ đô vào ngày nay.

Shiba Inu đã tăng giá gần 86 triệu phần trăm trong 1 năm qua, hiện tại Shiba Inu đã chính thức vượt qua Dogecoin về giá trị vốn hóa và nằm trong top 10.

GBTC mang lại lợi nhuận tốt hơn so với Bitcoin ETF

Rất nhiều những hoài nghi và lo ngại về khả năng hoạt động ổn định của quỹ Bitcoin ETF đầu tiên tại Mỹ. Trái ngược lại, Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) cho thấy số hiệu hoạt động ổn định hơn.

Trong thời gian bảy ngày kể từ 19/10. GBTC dẫn đầu đà tăng trong ngành với 8.8%, trong khi đó quỹ Bitcoin ETF của ProShares lại chứng kiến đà giảm -0.5%.

Barry Silbert, Giám đốc điều hành của công ty mẹ của Grayscale Digital Currency Group cho biết rằng khối lượng giao dịch của GBTC hiện cao hơn mã BITO. Tính đến thứ Hai, khối lượng của GBTC đạt tổng cộng 374 triệu đô, trong khi BITO đạt 286 triệu đô.

Cổ phiếu Bakkt tăng vọt sau khi hợp tác với Mastercard và Fiserv

Vào đầu tuần, giá cổ phiếu của công ty dịch vụ tiền điện tử được Intercontinental Exchange Bakkt (BKKT) đã tăng 120% sau khi hợp tác với Mastercard và Fiserv.

Quan hệ hợp tác được công bố vào thứ hai, thỏa thuận giúp Mastercard cho phép khách hàng của Bakkt tại Mỹ được phép mua, bán và nắm giữ tài sàn điện tử thông qua ví lưu ký. Ngoài ra sự hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ thanh toán toàn cầu Fiserv sẽ mang đến cho Bakkt cơ hội cung cấp các dịch vụ tài sản số cho người bán một cách dễ dàng hơn.

Tin tức đã khiến giá của BKKT tăng 120% lên mức 30.6$ vào cuối phiên giao dịch đầu tuần.

FUD trong tuần

CFTC đang điều tra nền tảng Polymarket

Theo một báo cáo ngày 23 tháng 10 từ Bloomberg trích dẫn các nguồn ẩn danh, CFTC đang điều tra xem Polymarket có cho phép khách hàng của mình giao dịch các tùy chọn nhị phân và hoán đổi cần được đăng ký với cơ quan quản lý tài chính hay không. CFTC vẫn chưa xác nhận liệu họ có đang điều tra Polymarket hay không.

Người phát ngôn của nền tảng cho biết: “Polymarket cam kết chắc chắn tuân thủ các luật và quy định hiện hành cũng như cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý sẽ hỗ trợ họ với bất kỳ cuộc điều tra nào.”

Báo cáo tuyên bố rằng công ty đã mời cựu giám đốc bộ phận thực thi của CFTC và đối tác hiện tại tại công ty pháp lý Sullivan & Cromwell, James McDonald, để giải quyết cuộc điều tra.

Polymarket tổ chức nhiều thị trường dự đoán mới lạ cho phép người dùng suy đoán về kết quả của các sự kiện trong tương lai bằng cách sử dụng token ổn định USD Coin. Polymarket không có lập trường chống lại khách hàng của mình và lưu trữ giao diện smart contract cho phép người dùng tương tác với giao thức.

SEC có khả năng hủy bỏ ETF Bitcoin sử dụng đòn bẩy của Valkyrie

Chỉ hơn một ngày sau khi Valkyrie nộp đơn đăng ký ETF Futures Bitcoin có đòn bẩy và Direxion đăng ký quỹ nghịch đảo dành cho phe gấu, SEC dường như đã từ chối cả hai quỹ.

Vào ngày 26/10, công ty phát hành ETF Direxion đã đệ trình một ETF Bitcoin Strategy Bear cho phép các nhà đầu cơ mua hợp đồng tương lai bán khống giá BTC. Cùng ngày, Valkyrie đã nộp đơn đăng ký ETF Futures BTC có đòn bẩy sẽ cung cấp mức rủi ro gấp 1,25 lần đối với BTC.

Sản phẩm Direxion đầu tư hoàn toàn vào hợp đồng tương lai, tuy nhiên sản phẩm Valkyrie sẽ nắm giữ các hợp đồng tương lai, hoán đổi, quyền chọn và chuyển tiếp. Một cảnh báo khác của Dow Jones báo cáo rằng SEC dường như chỉ quan tâm đến các sản phẩm hợp đồng tương lai trực tiếp vào lúc này, các quỹ mua hợp đồng từ Chicago Mercantile Exchange (CME).

Cơ quan quản lý dường như không muốn phê duyệt bất kỳ sản phẩm nào đầu tư vào chính tài sản đó hoặc bất kỳ thứ gì khác ngoài hợp đồng tương lai CME ở giai đoạn này.

Giá biến động ra sao trong tuần?

Vào cuối tuần giá Bitcoin giao dịch quanh mức 62,500$, Ethereum ở mức 4,420$ và XRP ở múc 1.08$. Tổng vốn hóa thị trường đạt 2.66 nghìn tỷ đô, theo dữ liệu Coinmarketcap.

Trong top 100 đồng tiền điện tử có mức vốn hóa lớn nhất, Shiba Inu (SHIB) tăng 164%, Curve DAO Token (CRV) tăng 58.39%, Decentraland (MANA) tăng 54.46%.

Dự báo tuần tiếp theo

Giá Bitcoin đã điều chỉnh trong tuần từ mức 63,000$ đã giảm về mức dưới 58,000$. Vào cuối tuần Bitcoin đã có xu hướng tăng giá về vùng 62,000$.

Hãy cùng nhìn rộng hơn về chu kỳ tăng trưởng 2017 vào những tháng cuối năm thường cho thấy xu hướng tăng giá mạnh.

So sánh các mùa tăng trưởng 2012, 2017 và 2021. Ảnh: Twitter PlanB
So sánh các mùa tăng trưởng 2012, 2017 và 2021. Ảnh: Twitter PlanB

Theo biểu đồ của PlanB cho thấy, hiện tại trong chu kỳ tăng trưởng 2021 ngày chúng ta chưa có dấu hiệu tới đỉnh, bằng việc so sánh thì mục tiêu dựa theo S2F thì Bitcoin hoàn toàn có thể đạt mức giá 100,000$ trong vài tháng tới, cũng có thể Bitcoin sẽ tăng giá cao hơn nếu dựa theo mô hình S2FX.

Biểu đồ cho thấy giá Bitcoin luôn có xu hướng tăng trưởng từ cuối tháng 7 cho đến thời điểm cuối năm. Biểu đồ năm 2021 này có vẻ đang lặp lại xu hướng đó.

Nhìn chung xét về dài hạn, Bitcoin vẫn đang có xu hướng tăng giá, xu hướng này vẫn diễn ra liên tiếp tính từ cuối tháng 7 tới nay, các dữ liệu on-chain từ tuần 39 trở về đây cũng đều chỉ ra xu hướng này.

4.3/5 - (58 bình chọn)