Crypto tuần #49 (2021): Bitcoin điều chỉnh mạnh, MicroStrategy – El Salvador vẫn Buy the D.I.P, Square đổi tên thành Block Inc…

crypto diem tuan 49

Tuần 49 của năm 2021 kết thúc trong sự ngỡ ngàng khi các nhà đầu tư đã bị dội gáo nước lạnh, hơn 400,000 nhà đầu tư đã bị thanh lý lệnh trong đợt bán tháo quy mô lớn vào ngày hôm qua.

Trong tuần đã có rất nhiều những biến động, hãy cùng Tạp chí Crypto điểm qua các diễn biến chính trong tuần qua.

Tin tức trong tuần

Jack Dorsey từ chức Giám đốc điều hành Twitter

Đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey. Ảnh: Internet
Đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey. Ảnh: Internet

Đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey đã thông báo vào đầu tuần ông sẽ từ chức CEO Twitter. Thay thế Dorsey sẽ là một thành viên hội đồng quản trị Twitter và giám đốc công nghệ Parag Agrawal, người đã được hội đồng quản trị của công ty nhất trí bổ nhiệm vào vị trí CEO.

Dorsey cũng là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của công ty công nghệ thanh toán tiền điện tử Square. Liệu rằng việc rời ghế CEO Twitter có phải dể Dorsey tập trung chủ lực vào Square hay không.

Dorsey nói: “Tôi tin rằng điều thực sự quan trọng là phải cho Parag không gian mà anh ấy cần để dẫn dắt Twitter. “Tôi tin rằng điều quan trọng là một công ty có thể tự đứng vững, không bị ảnh hưởng bợi sự lãnh đạo của người sáng lập.”

Cựu nhân viên ngân hàng Citi ra mắt quỹ tiền điện tử trị giá 1,5 tỷ đô

Vào thứ Hai, cựu giám đốc ngân hàng Citi, Matt Zhang đã công bố một quỹ đa chiến lược trị giá 1,5 tỷ đô có tên Hivemind Capital Partners nhằm hỗ trợ các dự án tiền điện tử đang phát triển. 

Đặc biệt, quỹ sẽ tập trung mạnh vào các dự án được xây dựng trên cơ sở hạ tầng tiền điện tử, thế giới ảo và các dự án Metaverse. Đối tác công nghệ đầu tiên của quỹ sẽ là mạng blockchain Algorand dựa trên PoS.

Mặc dù Hivemind vẫn chưa công bố bất kỳ khoản rót vốn đầu tư lớn nào, Zhang cho biết công ty sẽ hỗ trợ các nhà sáng lập dự án tiền điện tử với cơ sở hạ tầng mà các mô hình quản lý tài sản truyền thống hiện không thể đáp ứng.

Square đổi trên thành Block và tập trung chủ lực vào Bitcoin

Vào giữa tuần qua, Square đã thông báo sẽ đổi tên thành Block và công ty cho thấy đang tăng cường tập chung chủ lực vào blockchain và Bitcoin.

Công ty cho biết việc đổi thương hiệu sẽ giúp công ty thanh toán cùng với Cash App, dự án trao đổi Bitcoin phi tập trung tbDEX và nền tảng phát trực tuyến âm nhạc và video Tidal.

Square Crypto, một công ty con của Square tập trung vào tiền điện tử sẽ đổi tên thành Spiral và tập trung chủ lực vào Bitcoin.

MicroStrategy mua thêm 7,002 Bitcoin với giá trị 414,4 triệu đô

MicroStrategy mua thêm 7,002 Bitcoin

Michael Saylor đã thông báo rằng công ty của ông MicroStrategy đã mua thêm tổng cộng 7,002 BTC vào giữa tuần với tổng giá trị 414,4 triệu đô.

Sau lần thu mua mới nhất này MicroStrategy hiện đang nắm giữ 121,044 BTC với tổng số tiền mặt đã bỏ ra để thu mua đạt 3.57 tỷ đô, giá trung bình cho mỗi Bitcoin là 29,534$. Để huy động được vốn gần nửa tỷ đô cho đợt thu mua Bitcoin mới nhất, MicroStrategy đã bán tổng cộng 571,001 cổ phiếu từ 1/10 đến 29/11 với giá trung ình 732,15$ cho mỗi cổ phiếu.

MicroStrategy lần đầu tiên mua lại Bitcoin vào tháng 8 năm 2020 như một phần trong chiến lược củng cố ngân sách của mình, công ty đã liên tục thu mua Bitcoin đều đặn trong hơn một năm qua.

Meta cho phép quảng cáo tiền điện tử trở lại trên nền tảng Facebook

Công ty truyền thông xã hội thực tế ảo Meta đã mở rộng các yêu cầu về tính đủ điều kiện để chạy các chiến dịch quảng cáo tiền điện tử trên Facebook và Instagram và cho phép các nhà quảng cáo có thể tự do hơn trong việc chạy các quảng cáo liên quan đến sản phẩm tài sản kỹ thuật số. 

Hiện tại chỉ có các công ty nhỏ có giấy phép theo quy định mới thỏa mãn điều kiện có thể chạy quảng cáo trên nền tảng Facebook và Instagram.

Theo chính sách mới nhất, các sàn giao dịch, nền tảng giao dịch, nhà cung cấp ví, công ty khai thác, các nền tảng cho vay và dịch vụ vay tiền hiện có thể được cấp giấy phép bằng văn bản để chạy quảng cáo trên Facebook.

Biến động giá trong tuần

Vào cuối tuần giá Bitcoin và toàn thị trường tiền điện tử đã sụt giảm trong đợt bán tháo quy mô lớn, Bitcoin giao dịch quanh mức 48,000$, Ethereum 4,100$ và BNB ở nức 540$. Vốn hóa toàn thì trường giảm còn 2.38 nghìn tỷ đô.

Biến động giá trong tuần của 10 đồng coin lớn nhất theo vốn hóa. Ảnh: CoinGecko
Biến động giá trong tuần của 10 đồng coin lớn nhất theo vốn hóa. Ảnh: CoinGecko

Sức tăng mạnh nhất trong tuần vẫn thuộc về Terra khi đạt mức 30.6%, tiếp theo và Polygon đạt mức tăng 19.2%. Các dự án chứng kiến đà giảm lớn nhất trong top 100 là Harmony (ONE) giảm 34.3%, Kadena (KDA) giảm 33.4%.

Hầu như sự sụt giảm của Bitcoin tới gần 25% đã khiến các Altcoin khác không thể thoát khỏi xu hướng chung.

Toàn bộ thị trường đều chứng kiến một màu đỏ. Ảnh: Crypto Bubbles
Toàn bộ thị trường đều chứng kiến một màu đỏ. Ảnh: Crypto Bubbles
FUD trong tuần

Vladimir Putin nói rằng tiền điện tử ‘chịu rủi ro cao’

Tổng thống Nga Vladimir Putin, một tổng thống có tiếng tăm trong sạch, chưa bao giờ tham gia vào bất kỳ hoạt động bất chính nào đã dành một chút thời gian trong tuần để nói về các mối lo ngại về bản chất rủi ro của đầu cơ tiền điện tử.

Theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông địa phương hôm thứ Tư, Putin đã nhắm vào những lời chỉ trích vào “Nước Nga kêu gọi!” tại diễn đàn đầu tư tại Mátxcơva. Vị tổng thống 69 tuổi này đã kêu gọi tăng cường giám sát và quy định đối với tiền điện tử ở Nga.

Bitcoin giảm về 42.003$ trong ngày cuối tuần

Bitcoin đã không thể đóng nến tháng 11 ở mức giá dự kiến là 98,000$ của PlanB. Trong tuần qua đã chứng kiến đợt sụt giảm giá lớn nhất của Bitcoin tính từ 19/5, giá của tài sản số hàng đầu này đã giảm 25% trong khoảng thời gian ngắn về mức 42,000$ và nhanh chóng bật dậy và ổn định quanh ngưỡng 48,000$.

Sự sụt giảm giá bắt nguồn từ thị trường tài chính do ảnh hưởng và những lo ngại từ biến chủng COVID-19 mới mang tên Omicron và hàng loạt các hành động của các ngân hàng trung ương trong bối cảnh lo ngại về lạm phát tăng vọt.

BadgerDAO đã bị hack mất 120 triệu đô

Giao thức DeFi BadgerDAO đã bị tấn công trong tuần và các tin tặc đã lấy đi tổng cộng 120 triệu đô. Hiện tại BadgerDAO vẫn chưa đưa ra xác nhận chính thức về cuộc tấn công tuy nhiên tất cẩ các dữ liệu hợp đồng thông minh để bị tạm dừng để ngặn chặn việc rút tiền.

Các tin tặc đã nhắm tới giao thức của BaderDAO trên nền tảng blockchain Ethereum tại địa chỉ hợp đồng thông minh 0x1fcdb04d0c5364fbd92c73ca8af9baa72c269107. Theo thông báo mới nhất thì những người dùng đang tương tác với smartcontract này hãy nhanh chóng thu hồi quyền truy cập khỏi ví của mình.

Dự báo giá Bitcoin

Bitcoin vẫn còn dư địa tăng trưởng

Bitcoin đã giảm mạnh từ 59,000$ vào tuần trước xuống 48,000$ tại thời điểm cuối tuần 49. Sau đợt long squeeze “tắm máu” khiến khoảng 400,000 trader thiệt hại với các lệnh giao dịch phái sinh thì Bitcoin sẽ đi ngang trong một khoảng thời gian từ vài tuần tới một tháng để kiểm tra vùng hỗ trợ.

Hầu hết các nhà phân tích đều dự báo vùng giá 60,000$ sẽ có mức hỗ trợ rất mạnh. Van de Poppe, CEO & Founder Eight cũng đưa ra nhận định rằng giá Bitcoin đạt đỉnh chu kỳ tăng giá này sẽ nằm trong khoảng 350,000$ tới 450,000$ và 10,000$ đến 17,500$ đối với Ethereum.

4.9/5 - (78 bình chọn)