Chính phủ Cuba tuyên bố sẽ công nhận, quản lý tiền điện tử

cuba se chap nhan bitcoin min

Chính phủ Cuba cho biết sẽ công nhận các thanh toán bằng tiền điện tử Bitcoin, theo Bloomberg đưa tin. Một nghị quyết được công bố trên Công báo Cuba cho biết Ngân hàng Trung ương sẽ đặt ra các quy tắc cho các loại tiền tệ, như vậy đồng nghĩa chính phủ sẽ cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ liên quan ở Cuba. Bitcoin đã thu hút chính phủ Cuba khi việc sử dụng đồng đô ngày càng khó khăn và việc chuyển những khoản kiều hối từ Mỹ bị siết chặt do các chính sách cấm vận của Mỹ dưới thời tổng thống Trump.

Nghị quyết cho biết Ngân hàng Trung ương có thể cho phép sử dụng tiền điện tử “vì lý do lợi ích kinh tế xã hội”  nhưng cũng nói rằng những hoạt động này đều được kiểm soát chặt chẽ bằng những đạo luật và không cho phép sử dụng vào những việc phạm pháp.

Nghị quyết cho biết Ngân hàng Trung ương có thể cho phép sử dụng tiền điện tử

Theo trang tin Cuba Standard, sàn giao dịch tiền điện tử Qbita đã hoạt động ở Cuba với khoảng 13,000 người dùng. Qbita đã xử lý khoảng 354,000 đô trong các giao dịch vào năm 2020, theo Standard. Tuy nhiên con số còn quá nhỏ so với quy mô hàng nghìn tỷ được giao dịch thông qua các sàn sớn như Binance trên khắp thế giới.

Việc Cuba tìm cách quản lý Bitcoin cũng là cách mà những quốc gia giàu có trên thế giới đang làm để kiểm soát các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance khi sàn giao dịch này gần đây đã bị cấm ở các quốc gia như Đức, Nhật Bản, Ý, Malaysia và Thái Lan, và nhiều quốc gia khác.

Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele, đã tuyên bố vào tháng 6 rằng đất nước sẽ công nhận bitcoin là tiền tệ hợp pháp bắt đầu từ ngày 7 tháng 9, tức là không chỉ hai tuần nữa. Để sẵn sàng, Bukele đang cố gắng hướng dẫn người dân Salvador về cách gửi và nhận tiền điện tử cũng như khuyến khích việc sử dụng bitcoin. Bukele thậm chí còn tặng 30 đô la bitcoin cho mỗi người đăng ký ứng dụng ví tiền điện tử của chính phủ, được gọi là Chivo.

Các chính sách mới khi áp dụng sẽ có hiệu quả ra sao tại Cuba thì chúng ta hãy chờ đợi thêm. Mọi con mắt giờ đây đang dồn vào El Salvador trong chưa đầy hai tuần nữa khi dự luật chính thức có hiệu lực.

Tổng hợp.

5/5 - (55 bình chọn)