Cuộc cạnh tranh giữa “Chó mẹ DogeCoin và Chó con Shiba Inu”

cuoc canh tranh giua dogecoin va shiba inu

Memecoin huyền thoại Dogecoin đã chính thức bị Shiba Inu, một token sinh ra với cảm ứng từ Dogecoin vượt mặt trở thành token có vốn hóa lớn và nằm trong top 10 những token lớn nhất thế giới.

Dogecoin được sinh ra vào năm 2013 với mục tiêu đơn giản và chế giễu Bitcoin và token đã được phân phát miễn phí trên diễn đàn Reddit vào thời điểm ra mắt, sẽ chẳng có gì đặc biệt khi vào mùa tăng trưởng 2021 đã được tỉ phí giàu nhất thế giới Elon Musk liên tục tung hô và ủng hộ đã khiến Dogecoin tăng giá 17,000% một năm và chạm mức giá cao nhất mọi thời đại là 0.73$ vào thời điểm 8/5 năm nay.

Elon Musk và Dogecoin. Ảnh: Twitter Elon Musk
Elon Musk và Dogecoin. Ảnh: Twitter Elon Musk

Sự trỗi dậy của Shiba Inu

Vào thời điểm cuối tháng 5 là thời bùng nổ của các token họ “chó mèo” khi hàng loạt các token dựa theo các giống cho từ Nhật Bản tới Alaska, đều mọc lên và đạt mức vốn hóa thậm chí còn nhiều hơn cả các công ty lớn.

Shiba Inu là một token dựa theo giống chó cùng tên của Nhật Bản cũng giống như Dogecoin. Mục tiêu của các nhà phát triển là tạo ra một token có thể thách thức chính coin mẹ của nó Dogecoin.

Giống chó Shiba Inu của Nhật Bản giờ đây đã là biểu tượng của cộng đồng Meme. Ảnh: Internet
Giống chó Shiba Inu của Nhật Bản giờ đây đã là biểu tượng của cộng đồng Meme. Ảnh: Internet

Shiba Inu được phát triển và giao dịch lần đầu vào giữa năm 2020 và hầu như không nhận được bất kỳ sự quan tâm nào từ thị trường, có những tháng cuối năm 2020 có mức khối lượng giao dịch chỉ đạt vài chục đô.

Người sáng lập Shiba Inu, Ryoshi hiện vẫn không rõ thông tin nhưng đồng coin hy vọng có thể tạo một kỳ tích tương tự như GameStop vào thời điểm đầu năm 2021 khi các nhà đầu tư đã chứng minh cho các nhà đầu tư lừng lẫy ở phố Wall thấy sức mạnh tập thể kinh khủng tới mức nào.

Nhà sáng lập Shiba Inu tuyên đố mình không nắm giữ bất kỳ token nào, vào tháng 5 Ryoshi đã gửi 50% tổng cung của Shiba Inu vào ví của Vitalik Buterin như một cách để marketing, Vitalik Buterin cũng đã chuyển 50 nghìn tỷ token cho quỹ cứu trợ Covid-19 của Ấn Độ sau đó đã đốt số token còn lại.

Vô tình đồng Shiba Inu từ token như một trò đùa giống Dogecoin đã trở thành kẻ có chỗ đứng và bắt đầu làm được những việc có ích. Đồng thời tổng nguồn cung lại giảm đi phân nửa khi Vitalik Buterin đã đốt số token mà nhà phát triển chuyển vào ví của anh ta đã khiến giá tăng trưởng chóng mặt.

Tới thời điểm giữa tháng 5 năm nay khi Elon Musk đã bắt đầu có những dòng Tweet shill Dogecoin có nội dung về giống chó Shiba lại càng khiến token Shiba Inu đã trở thành một meme mới và dẫn đến đà tăng giá khủng khiếp chỉ trong một tuần.

Với tổng cung một triệu tỷ đồng đã làm cho Shiba Inu đánh bay mọi lối suy nghĩ khi tiếp cận theo một hướng hoàn toàn độc đáo, đó chính là đánh vào lòng tham khi chỉ phải bỏ ra một vài đô nhưng có thể mua được hành chục triệu, hàng trăm triệu hay hàng tỷ đồng (giá thời điểm 2020). Một góc nhìn khách quan mà nói thì đã đánh trung tâm lý của các nhà đầu tư nghiệp dư đó là “lòng tham sở hữu số lượng lớn”.

Sau vài tuần tăng trưởng nóng hầu như Shiba Inu đi ngang và không có khối lượng giao dịch nhiều, tuy nhiên bắt đầu tư đầu tháng 10 tới nay Shiba Inu đã tăng giá tới 1,200% từ mức giá 0.00000650$ lên tới mức ATH 0.00008854$ nâng tổng vốn hóa có thời điểm vượt 45 tỷ đô.

Sự tăng giá kỳ tích của Shiba Inu. Ảnh: Tradingview
Sự tăng giá kỳ tích của Shiba Inu. Ảnh: Tradingview

Nguyên nhân tăng giá rất có thể vẫn do Elon Musk khi những bức ảnh ông đăng gần đây đều có hình những chú cho Shiba, biểu tượng của đồng Dogecoin. Tuy nhiên dòng tweet gần đây của Musk đã chỉ ra một điều, ông không hề sở hữu Shiba Inu.

Dòng tweet trả lời của Musk đã khiến giá Shiba Inu sụt giảm 27% giá trị trong một giờ nhưng hai ngày sau đó đã tăng gấp đôi kể từ mức giá tại thời điểm sụt giảm. Có vẻ dòng trả lời đầy sự kiêu hãnh của Musk đã “chọc tức” cộng đồng cực lớn của Shiba Inu khi sự tăng phi mã về giá bất chấp giá Bitcoin điều chỉnh từ 63,000$ về dưới 58,000$ cũng không thể cản đà tăng của token họ chó này.

Sự cạnh tranh vị trí top 10 của Dogecoin và Shiba Inu

Thật không có gì chớ trêu hơn khi chính token được sinh ra sau với mục tiêu “đá đít” chó mẹ lại có thể lật đổ được chính biểu tượng meme đã tồn tại suốt 8 năm qua. Shiba Inu đã chính thức vượt Dogecoin về giá trị vốn hóa trên thị trường khi lọt vào top 10 những token có mức vốn hóa lớn nhất khi sở hữu 42.2 tỷ đô vốn hóa.

Top 10 đồng coin 28/10/2021. Ảnh: CoinGecko
Top 10 đồng coin 28/10/2021. Ảnh: CoinGecko

Với đà tăng ngược gió bất bất thị trường điều chỉnh đã khiến vốn hóa Shiba đi thẳng một mạnh từ thứ hạng 27 lên thứ tháng thứ 9 trong thời gian ngắn.

Musk có vẻ cảm thấy bị “xúc phạm” khi ông đã liên tiếp đăng đàn và hỗ trợ Dogecoin một lần nữa, dòng tweet mới nhất Musk đã trả lời người đồng sáng lập Dogecoin, Bully Markus về việc đề cập tới những kẻ nói tiền điện tử là lừa đảo. “Nếu tôi gửi cho bạn hai doge, bạn có hứa sẽ gửi cho tôi một doge không”, Musk nói.

Markus đã tweet một cảnh báo cho những người đang đổ xô vào thị trường tiền điện tử, cảnh báo nói rằng đó là “tất cả là rủi ro”.

Markus nói: “Không có lời hứa nào trong thị trường tiền điện tử, ngoại trừ từ những kẻ lừa đảo. “Những người nói sự thật sẽ chia sẻ với bạn rằng đó chỉ là những thứ rủi ro. Lợi nhuận của bạn chỉ đến từ việc người khác chấp nhận rủi ro của chính họ. Nếu bạn mất tiền, bạn đã trả giá cho rủi ro của người khác. Cuối cùng, đó là sự lựa chọn của bạn.”

Giá Dogecoin đã tăng mạnh lên tới 30% trong ngày qua, hiện đang giao dịch quanh mức 0.3$.

Biến động giá Dogecoin trong 24 giờ qua. Ảnh: CoinGecko
Biến động giá Dogecoin trong 24 giờ qua. Ảnh: CoinGecko

Với sự hỗ trợ từ Musk về mặt phương diện truyền thông đã là một cứu cánh cho Dogecoin như với Shiba Inu thì sức mạnh lại đến từ tập thể. Cuộc chiến về sự tăng trưởng giá đang chứng minh một điều rằng sức mạnh của cộng đồng Shiba Inu hoàn toàn có thể sánh ngang với KOL trong làng crypto như Elon Musk.

Thật vui khi một token được ví như “chó con” lại có thể lớn mạnh và phát triển hơn cả “chó mẹ” về phương diện giá cả. Đà tăng của Shiba Inu đã sinh ra rất nhiều tỷ phú triệu đô mới.

Một địa chỉ ví đã mua 3,400$ Shiba Inu vào thời điểm tháng 8/2020 với tổng cộng 70,200,003,107,594 SHIB, ngày nay đã có giá trị 5.63 tỷ đô. Không rõ liệu số SHIB này nếu được bán trên thị trường liệu có đủ thanh khoản để đáp ứng hay không? Bạn đọc có thể xem địa chỉ giao dịch tại đây.

Giao dịch mua Shiba Inu siêu lời. Ảnh: Etherscan.io
Giao dịch mua Shiba Inu siêu lời. Ảnh: Etherscan.io

Rất nhiều những ví đã mua SHIB vào thời điểm năm ngoái nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao khi giá tăng tới 94,278,239% trong năm qua nhưng lại không hề có giao dịch bán hay di chuyển nào? Liệu có thể họ đã quên ví hay bị bắt đi tù hay đã chết hay không?

Tại thời điểm viết bài, SHIB hiện đang xếp thứ 9, trong khi DOGE đứng ở vị trí thứ 11 với vốn hóa thị trường là 31.6 tỷ đô. Sự biến động của DOGE đã làm dấy lên một meme mới trên mạng, trong đó mọi người đang gọi Dogecoin là “đồng meme bùng nổ”.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của mình, mình không giữ một đồng SHIB hay DOGE nào nên quan điểm rất trung lập.

3.5/5 - (105 bình chọn)