DAO là gì? Tìm hiểu về tổ chức phi tập trung DAO

DAO la gi

DAO là một từ được nhắc và sử dụng khá nhiều trong thế giới crypto, tuy nhiên đây là một khái niệm tương đối khó hiểu với những người mới. Dưới đây là định nghĩa đơn giản và dễ hiểu nhất về DAO.

DAO là các tổ chức tự trị phi tập trung và là từ viết tắt của “Decentralized autonomous organizations”. DAO được sử dụng là từ ám chỉ các tổ chức tự quản trị và tự quản lý các dự án mà không có công ty hay tổ chức quản lý trực tiếp, mọi quyền quản lý đều do cộng động và dựa trên ý kiến đám đông trên cơ sở đồng thuận có lợi cho dự án đó.

Đôi khi DAO cũng được gọi bằng DAC, viết tắt của “decentralized autonomous corporations” có nghĩa là các tập đoàn tự trị phi tập trung.

Một ví dụ minh họa về cách hoạt động của DAO.

DAO hoạt động dựa trên mô hình về sự minh bạch về dữ liệu, thông tin do đó các dữ liệu đều được lưu trữ hoàn toàn trên mạng blockchain và công khai tới mọi người.

DAO được ứng dụng từ rất sớm, vào năm 2016 The DAO là tổ chức đầu tiên được thành lập. Thời điểm tháng 5/2016 quỹ này đã huy động được hơn 150 triệu đô tài sản từ cộng đồng nhưng đã bị hacker tấn công gây thiệt hại 50 triệu đô. Ngay sau đó một fork của Ethereum được tung ra nhằm đảo ngược block đã xác nhận giao dịch đó và sinh ra Ethereum Classic.

DAO sinh ra để tự khởi chạy mà không cần tổ chức quản lý và vận hành, Vitalik Buterin đã công khai đề xuất này của mình. Ethereum là mạng Ecosystem đầu tiê hoàn thiện nền tảng Turning và hỗ trợ các hợp đồng thông minh do đó các DAO đã trở thành một nền tảng mở và các cá nhân có thể kiểm soát bằng phiếu bầu.

4.7/5 - (48 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không