Dự án Immutable X (IMX) – Giải pháp Layer 2 cho NFT trên Ethereum

tim hieu du an Immutable X

Immutable X là giải pháp mở rộng lớp 2 cho NFT trên mạng blockchain Ethereum. Immutable X cung cấp giải pháp giúp xác nhận các giao dịch tức thì và phí gas giảm gần như bằng không để hỗ trợ các giao dịch NFT. Người dùng có thể dễ dàng tạo và giao dịch NFT mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật cho các tài sản mà họ đang nắm giữ.

Immutable X (IMX) là gì?

Immutable X là  giải pháp mở rộng layer 2 cho NFT trên Ethereum. Giải pháp được đưa ra nhằm cải thiện khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng của Ethereum. Immutable X được thành lập vào năm 2018 bởi James Ferguson, Robbie Ferguson và Alex Connolly. Immutable X sẽ cung cấp giải pháp giúp xác nhận các giao dịch NFT trên mạng blockchain Ethereum nhanh tức thì, đồng thời giúp tiết kiệm phí gas gần như bằng không cho các giao dịch tạo và chuyển nhượng NFT. Người dùng có thể dễ dàng tạo và giao dịch token ERC-721 và ERC-20 với chi phí thấp hơn mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật của các tài sản họ sở hữu.

Vấn đề Immutable X cần giải quyết

Các giao dịch và tạo NFT trên mạng Ethereum sẽ tốn rất nhiều chi phí do gas luôn tăng cao, đặc biệt trong những lúc mạng blockchain này phải xử lý nhiều giao dịch cùng lúc. Để giao dịch tạo NFT diễn ra nhanh chóng thì người dùng cần trả phí gas cao hơn để giao dịch nhanh chóng được các thợ đào xác nhận. Do nhu cầu sử dụng cao và mạng lưới luôn trong tình trạng tắc nghẽn nên việc tạo NFT không thành công là chuyện xảy ra khá thường xuyên.

Phí Gas của mạng blockchain Ethereum. Dữ liệu: Etherscan 27/4/2022

Tính năng và giải pháp của Immutable X.

Tính năng chính của Immutable X là một công nghệ mở rộng mang tên Zero-Knowledge Rollup (ZK-Rollup), là một giao thức lớp 2 9 (Layer 2) để xác thực các giao dịch trên mạng blockchain Ethereum.Thay vì thêm mọi dữ liệu của giao dịch vào sổ cái blockchain thì ZK-Rollup sẽ gộp hàng trăm giao dịch vào mộtZero-Knowledge Proof duy nhất được gọi là  zk-STARK. Zk-STARK là một giải pháp xác minh được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về nó. Tính năng có thể cung cấp các giao dịch Immutable X với mức độ riêng tư và bảo mật cao hơn. 

Sau khi chia nhỏ các giao dịch, bằng chứng của giao dịch sẽ được gửi lên blockchain và được xác minh bởi một hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh ZK-Rollup sẽ lưu chi tiết tất cả các giao dịch trên lớp 2 để chúng có thể nhanh chóng được xác minh vì tất cả dữ liệu này không chứa toàn bộ thông tin của giao dịch. Việc sử dụng ít tài nguyên mạng lưới và dữ liệu lưu trữ cần thiết để xác thực một block cũng thấp hơn đáng kể. Đây là cách mà Immutable X có thể xử lý được tối đa 9,000 giao dịch mỗi giây với chi phí cực thấp.

Immutable X có thể xử lý tới 9,000 giao dịch mỗi giây.

Việc sử dụng NFT trên Immutable X sẽ rất thân thiện với môi trường. Một ví dụ minh họa: việc tạo ra 8 triệu giao dịch NFT cho trò chơi chơi kiếm tiền Gods Unchained sẽ tiêu tốn khoảng 490 triệu kWh (490 MWh) trên Ethereum. Với ZK-Rollup khi áp dụng công nghệ nén dữ liệu để tạo NFT sẽ chỉ sử dụng 1,030 kWh để tạo ra cùng số giao dịch, Immutable X sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn 475,000 lần so với mạng Ethereum.

Một tính năng độc đáo khác của Immutable X là một tập hợp các API REST mạnh mẽ có thể đơn giản hóa các tương tác blockchain. Người dùng có thể tạo và chuyển NFT dễ dàng thông các hàm API mà không cần phải tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh. Khi kết hợp với bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) của Immutable X, các nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng này có thể tích hợp API và Wallet vào dịch vụ của họ một cách dễ dàng, điều này sẽ cho phép việc xây dựng các dự án NFT như Play to Earn chỉ mất vài tuần.

Để tạo điều kiện cho hệ sinh thái NFT của bên thứ ba như các chợ NFT, Immutable X sẽ cung cấp một cuốn sổ quy mô lớn cho phép mua và bán NFT trên bất kỳ chợ nào đã triển khai các giải pháp mở rộng của họ. Điều này sẽ giúp một NFT bất kỳ được tạo trên một chợ A có thể được giao dịch trên chợ B nếu cả hai chợ này đều được xây dựng trên Immutable X, việc này sẽ cho phép các giao dịch NFT diễn ra vô cùng dễ dàng và tính thanh khoản của thị trường cũng gia tăng đáng kể. Immutable X cũng hỗ trợ tất cả các ví Ethereum trên máy tính. Người dùng có thể giao dịch các NFT trên các ví có hỗ trợ NFT mà không cần di chuyển tài sản qua các mạng.

Thông tin về Token IMX

IMX là một token của Immutable X được xây dựng trên mạng ERC-20. Token IMX được sử dụng để thanh toán phí giao dịch đồng thời khuyến khích người dùng và các nhà phát triển ứng dụng trên Immutable X. Chủ sở hữu token IMX có thể kiếm được phần thưởng bằng cách tham gia staking vào nhóm quản trị của nền tảng này.

🟢 Tên Token:Immutable X
🟢 Mã Token:IMX
🟢 Mạng Blockchain:Ethereum
🟢 Token Standard:ERC-20
🟢 Contract:Xem Contract
🟢 Loại Token:Ethereum Ecosystem
🟢 Tổng nguồn cung:2,000,000,000 IMX
🟢 Nguồn cung lưu thông:235,284,001 IMX

Phân bổ token IMX

🔴 Phát triển hệ sinh thái:51.74%
🔴 Phát triển dự án:25%
🔴 Token Sales (Public & Private):19.26%
🔴 Dự trữ nền tảng:4%
Bảng phân bổ token IMX. Dữ liệu: immutable.com

Cách sở hữu Token IMX

Token IMX hiện đang được giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới như Binance, Coinbase, Okex, Huobi, Kucoin… và các sàn phi tập trung như Uniswap, Sushiswap…

Ví lưu trữ Token IMX

Do token IMX được tạo trên mạng lưới blockchain ERC-20 của Ethereum nên người dùng có thể lựa chọn các ví lưu trữ phổ biến như:
– Ví của các sàn đang hỗ trợ giao dịch token IMX như Binance, Coinbase…
– Các ví cứng như Ledger Nano, Trezor,…
– Các ví Web3 quyen thuộc như Trust Wallet, Math Wallet, Safepal, PolkaWallet, MetaMask, Binance Smart Chain,…

Roadmap & Update của dự án Immutable X

Các roadmap sẽ được cập nhật liên tục qua liên kết, bạn đọc có thể theo dõi cập nhật liên tục.

Đội ngũ phát triển & nhà đầu tư, đối tác

Công ty khởi nghiệp NFT Immutable có trụ sở tại Sydney được hỗ trợ bởi sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase được niêm yết tại Hoa Kỳ và công ty nghiên cứu Alameda của tỷ phú Sam Bankman-Fried đã huy động được 200 triệu đô trong vòng tài trợ Series C nâng mức định giá 2.5 tỷ đô.

Immutable đã phát triển từ một công ty thể thao điện tử dựa trên blockchain có tên Fuel Games thành nhà phát triển một nền tảng để mở rộng các giao dịch NFT. Immutable X, một nền tảng cho NFT trên mạng blockchain Ethereum hiện có các nhà phát triển lớn đang sử dụng bao gồm GameStop, TikTok và Opensea.

CEO and Co-Founder:James Ferguson
CTO and Co-Founder:Alex Connolly
President & Co-Founder:Robbie Ferguson

Thông tin công ty Immutable:

Quốc gia:Australia
Trụ sở:New South Wales, Sydney
Sáng lập:2018
Số lượng nhận viên:51-200
Tài chính công ty:Huy động được 277.6 triệu đô từ 4 vòng gọi vốn
Định giá công ty:2.5 tỷ đô vào 7/3/2022

Dự án tương tự

Đang cập nhật…

Tổng kết

Immutable X đã tận dụng công nghệ mở rộng quy mô layer 2 để giúp tiết kiệm chi phí trong giao dịch NFT trên Ethereum. Nó tạo ra một nền tảng cho các doanh nghiệp NFT phát triển, như các chợ dịch vụ NFT như OpenSea hay các trò chơi Play to Earn.

Những câu hỏi thường gặp

5/5 - (96 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments