Dự đoán giá Luna – Đồng coin chết liệu còn cơ hội x100?

Dự đoán giá Luna

LUNA là một dự án tiềm năng trong quá khứ khi được coi là đối thủ nặng ký của các mạng blockchain lớn. Tuy nhiên chỉ trải qua thời gian ngắn đã chứng kiến vụ sụp đổ lớn nhất trong ngành tiền điện tử. Việc dự đoán giá LUNA để đầu tư nhằm kiếm lợi khi dự án phục hồi liệu có khả thi?

Terra (LUNA) là gì?

Terra là một nền tảng blockchain được phát triển bởi công ty Terraform Labs, đồng tiền chính của dự án có tên là LUNA. Terra được xây dựng trên giao thức Cosmos và sử dụng cơ chế xác thực bằng chứng cổ phần Proof of Stake (PoS).

Terra LUNA là mạng blockchain giá rẻ có tốc độ xử lý giao dịch nhanh sinh ra để hỗ trợ các dApp và DeFi.
Terra LUNA là mạng blockchain giá rẻ có tốc độ xử lý giao dịch nhanh sinh ra để hỗ trợ các dApp và DeFi.

Mạng blockchain Terra hướng tới xây dựng hệ sinh thái với chi phí rẻ, tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn về khả năng bảo mật. Sự phát triển hưng thịnh nhất của Terra vào giai đoạn đầu năm 20222, bất chấp suy thoái kinh tế và tình hình kinh tế vĩ mô ảnh hưởng tới thị trường crypto nhưng giá LUNa vẫn tăng phi mã.

Hệ sinh thái Terra nổi bật với TerraUSD (UST), một loại stablecoin thuật toán được hỗ trợ bởi Bitcoin và đồng LUNA, tuy nhiên đây cũng chính là con dao hai lưỡi khiến dự án này sụp đổ sau đó vài tháng.

Sự hình thành và phát triển của LUNA

Luna được thành lập vào năm 2018 bởi Terraform Labs, một công ty công nghệ blockchain có trụ sở tại Hàn Quốc. Mục tiêu của Luna là xây dựng một hệ sinh thái tài chính phi tập trung thông qua việc hỗ trợ các ứng dụng DeFi giá rẻ, phí thấp và nhanh nhờ giao thức riêng.

Cả LUNA và UST đều là hai thành phần quan trọng giúp dự án phát triển.
Cả LUNA và UST đều là hai thành phần quan trọng giúp dự án phát triển.

Đằng sau mạng blockchain này là Terra Protocol, một giao thức cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng DeFi và các dịch vụ khác trên mạng dễ dàng hơn. Không chỉ phát triển một mình, Terra còn nhận được sự quan tâm lớn của các đối tác như Mirror Protocol, Anchor Protocol và Wormhole.

Luna đã trở thành một trong những tiền điện tử phổ biến với vốn hóa từng đứng thứ 10 trong TOP những đồng coin. Không chỉ dừng lại ở hệ sin thái, Terra LUNA còn tạo nên cơn sốt – một mạng blockchain đang chờ trực hất cẳng Solana và Avalanche vào thời điểm đó.

Sự sụp đổ và chuyển đổi thành LUNC

Trong quá trình nghiên cứu dự đoán giá LUNA chúng ta thấy trong giai đoạn giữa 2022 đồng coin này có sự biến động giá cực mạnh từ hơn 100$ về gần như bằng 0$ khiến hàng chục nghìn nhà đầu tư trắng tay.

Nguyên nhân bắt đầu tư mức lãi suất cao trên giao thức Anchor Protocol vào tháng 3/2022, sau đó đã có một lượng lớn UST được rút ra khỏi Anchor. Ngay lập tức đã khiến stablecoin thuật toán mất chốt 1:1 với đồng đô nhưng phục hồi lại sau thời gian ngắn.

Diễn biến giá LUNA và UST trước thời điểm sụp đổ vào 5/2022.
Diễn biến giá LUNA và UST trước thời điểm sụp đổ vào 5/2022.

Cả LUNA và UST đều vận hành có liên kết nhờ vào thuật toán để một bên mất chốt bên kia sẽ đốt coin để đảm bảo nguồn cung lưu hành đủ bù trừ giá trị tương ứng đã bị hao hụt. Tuy nhiên điều đáng buồn là giá LUNA không thể về 1$ bất chấp quỹ LFG bán hết Bitcoin dự trữ để cố gắng hỗ trợ UST. Khi tình hình càng kéo dài đã khiến giá LUNA giảm dần và đã không thể đỡ nổi khiến và hai cùng nhau sụp đổ.

Các chuyên gia đã dự đoán đồng LUNA có kết cục bi thảm phải chuyển đổi thành LUNC nhưng không mang lại thành công khi lòng tin của các nhà đầu tư đã biến mất.

Giá và khối lượng giao dịch

Phân tích biểu đồ giá của Luna

Giá LUNA thời điểm sụp đổ đang diễn ra.
Giá LUNA thời điểm sụp đổ đang diễn ra.

Để dự đoán giá LUNA chính xác bạn cần nhìn về những biến động trong quá khứ của đồng coin này. Tuy nhiên dữ liệu chỉ ra rằng biến động giá không mạnh trong suốt hơn một năm kể từ sau ngày sụp đổ.

LUNA Coin có phục hồi được không là câu hỏi rất nhiều nhà đầu tư đặt ra nhưng với tình hình của dự án này điều đó khó có thể xảy ra trong thời gian ngắn.

Phân tích khối lượng giao dịch của Luna

Đã từng có 6 tháng đạt khối lượng giao dịch 1 tỷ đô liên tiếp từ đỉnh mua tăng trưởng 2021 tới thời điểm sụp đổ. Tuy nhiên sau khi chuyển mình thành Terra Luna Classic volume cũng giảm cực mạnh chỉ bằng 1/20 so với trước đây.

Dự đoán giá Luna trong tương lai

Luna là một đồng tiền điện tử, việc dự đoán xu hướng của thị trường trong ngắn hạn khá khó khăn khiến các trader nao núng.Việc dự đoán giá Terra tăng hay giảm hay có một đỉnh hoặc đáy nào đó cũng khá phức tạp với bất kỳ các nhà phân tích nào.

LUNA coin có phục hồi được không? Thời gian mới giải đáp được câu hỏi triệu đô này.
LUNA coin có phục hồi được không? Thời gian mới giải đáp được câu hỏi triệu đô này.

Tuy nhiên với các chuyên gia và một số nhà đầu tư tiền ảo kỳ cựu họ có dự đoán đồng LUNA sẽ vẫn có tăng trưởng nhưng ở mức độ khá thấp trong 10 năm tới.

Dự đoán giá Luna 2023-2024

Với việc Terra và hệ sinh thái đã sụp đổ vào năm 2022 trong khoảng thời gian hai năm tiếp theo sẽ là quãng thời gian thử thách lòng tin. Phần lớn các chuyên gia cho rằng giá sẽ không có biến động quá nhiều với kỳ vọng đạt 0.81$ vào cuối năm 2023.

Dự đoán giá Luna 2024-2025

Nếu hệ sinh thái của Terra tiếp tục phát triển và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và các dự án mới, giá Luna có thể tiếp tục tăng trong giai đoạn này. Các mô hình giá chỉ ra rằng giá có thể đạt mức trung bình ở khoảng 1.20$ – 1.66$.

Dự đoán giá Luna 2025-2026

Đối với giai đoạn này, việc dự đoán giá Luna trở nên khó khăn hơn do không thể nắm rõ các xu hướng của kinh tế vĩ mô, tình hình tài chính hay các tác động khác tới thị trường tiền ảo. Tuy nhiên mức giá kỳ vọng sẽ ở mức 1.95$.

Dự đoán giá Luna 2026-2030

Giai đoạn tiếp theo kéo dài trong khoảng 4 năm, việc ước tính giá sẽ khó hơn nữa do còn phụ thuộc vào Terra Classic có sức phát triển ra sao. Thị trường tiền điện tử có xu hướng biến đổi mạnh và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tin tức, cá voi, thị trường, kinh tế.

Kết luận

Dự đoán giá của Luna là một công việc khó khăn, đặc biệt với một dự án đã từng thất bại và sụp đổ. Tuy đã chuyển mình thành Terra Luna Classic nhưng thứ dự án đánh mất là lòng tin của các nhà đầu tư khi dự án đã thổi bay hàng chục tỷ đô của họ.

Nếu bạn có ý định trade coin LUNA thì hãy sử dụng thêm các công cụ và chỉ báo kỹ thuật phù hợp có thể giúp bạn phân tích biểu đồ giá và khối lượng để chọn vùng giá mua bán hợp lý.

Một số câu hỏi thường gặp về dự đoán giá LUNA:

Làm thế nào để dự đoán giá LUNA?

Dự đoán giá LUNA có thể dựa trên nghiên cứu kỹ thuật, tin tức và xu hướng thị trường… nhưng để xác định chính xác thì vô cùng khó.

Có công cụ nào để dự đoán giá LUNA không?

Có một số công cụ và chỉ báo kỹ thuật như Tradingview giúp bạn làm điều này.

Dự đoán giá LUNA có chính xác không?

Không hẳn, tất cả chỉ đều dùng lại ở việc dự đoán nên bạn không nên phụ thuộc 100% vào chúng.

LUNA coin có chết không?

Không chắc chắn vì tất cả các dự án phụ thuộc vào lòng tin của người tham gia và các nhà đầu tư. Mặc dù LUNA đã sụp đổ và chuyển thành LUNC nhưng niềm tin của người tham gia vẫn có.

4.4/5 - (114 bình chọn)