El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin

ei salvador hop phap hoa Bitcoin min

Update 9/6/2021: Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống gửi đề xuất, El Salvador đã chính thức thông qua dự luật này.

Tổng thống chia sẻ trên Twitter: “Dự luật Bitcoin đã được thông qua bởi Quốc hội El Salvador.62 phiếu thuận trên tổng số 84 phiếu.Đây là một ngày lịch sử!” Nội dung và chính sách cụ thể của nước El Salvador về Bitcoin như sau:

Với các thông tin tổng hợp được, chính sách dành cho Bitcoin ở El Salvador cụ thể như sau:

 1. Bitcoin là tiền tệ hợp pháp tại El Salvador
 2. Tỷ giá giữa BTC và USD sẽ tuân theo giá thị trường
 3. Giá cả hàng hóa dịch vụ sẽ được niêm yết theo BTC
 4. Công dân có thể đóng thuế bằng BTC
 5. Lợi nhuận giao dịch Bitcoin không bị đánh thuế thặng dư tăng vốn, vì BTC là tiền tệ
 6. USD vẫn sẽ được sử dụng cho mục đích ghi nhận sổ sách
 7. Tất cả các pháp nhân kinh tế đều phải chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán
 8. Nhà nước sẽ có các khóa học phổ cập giáo dục về Bitcoin, giao dịch tiền điện tử đến công dân
 9. Sẽ có một cơ quan cụ thể được thành lập để kiểm soát và thực hiện điều luật này
 10. Mọi người có thể tự do chuyển đổi qua lại giữa BTC và USD trong mọi hoạt động
 11. Trước khi thành luật, nhà nước sẽ thành lập một quỹ ngân hàng để đảm bảo chuyển đổi trực tiếp từ Bitcoin sang đô la Mỹ khi cần thiết
 12. Điều luật sẽ có hiệu lực 90 ngày sau thông báo này

Bên cạnh đó, có một số “lợi ích” khác chỉ dành riêng cho Bitcoiner:

 1. El Salvador sẽ tạo ví Bitcoin miễn phí cho mọi công dân, ví này sẽ do chính phủ hợp tác với công ty ví tiền mã hóa Strike của Mỹ để phát triển
 2. Như các chính sách nêu trên, nhiều khả năng El Salvador sẽ sử dụng Lightning Network để thực hiện các giao dịch BTC
 3. El Salvador sẽ cấp quyền công dân cho những ai đầu tư từ 3 BTC trở lên vào nước này

Chính phủ El Salvador cũng sẽ lập một quỹ trị giá 150 triệu USD để mua, bán và giao dịch Bitcoin với những doanh nghiệp và cá nhân trong nước để thúc đẩy quá trình tiếp nhận BTC. Trước đó tại hội nghị về Bitcoin vừa diễn ra ở Miami (Mỹ), Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele thông báo quốc gia này đang hợp tác với công ty ví điện tử Strike để xây dựng cở hạ tầng tài chính hiện đại sử dụng công nghệ Bitcoin. “Tuần tới, tôi sẽ gửi tới Quốc hội một dự luật để đưa Bitcoin trở thành một phương thức thanh toán hợp pháp”, Bukele cho biết. Trên Twitter cá nhân, tổng thống cũng đổi ảnh đại diện của mình thành “laser eyes”, một trào lưu của những người tin rằng Bitcoin sẽ sớm đạt mốc 100.000 USD.

Jack Mallers, người sáng lập Strike cho rằng động thái này sẽ làm dịu những lo ngại trên khắp thế giới về Bitcoin. “Bitcoin vừa là tài sản dự trữ lớn nhất từng được tạo ra, vừa là một mạng lưới tiền tệ vượt trội. Nắm giữ Bitcoin như một cách để bảo vệ các nền kinh tế đang phát triển khỏi những cú sốc tiềm ẩn về lạm phát tiền tệ”, Mallers nói.

El Salvador là một nền kinh tế chủ yếu sử dụng tiền mặt, nơi khoảng 70% người dân không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Kiều hối, hoặc tiền do người di cư gửi về nhà, chiếm hơn 20% GDP của quốc gia này. Hệ thống chuyển tiền hiện tại của El Salvador có thể tính phí từ 10% trở lên đối với các khoản phí chuyển tiền quốc tế và đôi khi có thể mất vài ngày để đến nơi. Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về phương hướng triển khai, nhưng CNBC cho biết rằng El Salvador đã tập hợp một nhóm các nhà lãnh đạo bitcoin để giúp xây dựng một hệ sinh thái tài chính mới lấy bitcoin làm cơ sở.  

4.5/5 - (70 bình chọn)