Eth2 dự kiến cập nhật trong tháng 9

eth 2.0

Eth2.0 hay Ethereum 2.0 sẽ tung ra cập nhật trong tháng 9 tới, sau khi cập nhật mạng sẽ chuyển sang xác thực bằng chứng cổ phần PoS. Các nhà phát triển lõi Ethereum đã tung ra lộ trình cập nhật Eth2 chính xác sau bao thời gian chờ đợi, dự kiến đến ngày 19/9 sẽ tiến hành tung ra bản cập nhật mang tên “The Merge” sẽ chuyển hệ thống xác thực từ PoW sang PoS mới hơn giúp tiết kiệm phí giao dịch và tốc độ. Beacon Chain là một phiên bản khác của Ethereum nhưng hoạt động với cơ chế xác thực PoS, mạng này hiện đang hoạt động song song so với mạng chính và được ra mắt vào 12/2020. Quá trình nâng cấp về cơ bản sẽ chuyển tất cả các hoạt động trên chuỗi từ mạng chính sang mạng Beacon Chain. Superphiz.eth, nhà phát triển chính của dự án đã đưa ra lộ trình của bản cập nhật trong đó sẽ ưu tiên kiểm tra những bản thử nghiệm trên mạng testnet trong thời gian tới, trước khi áp dụng chính thức lên mạng chính nhằm hạn chế rủi ro cho mạng lưới.

The Merge là tên của một bản cập nhật lớn nhất từ trước tới nay sẽ đánh dấu sự chuyển mình của Ethereum sang một kỷ nguyên hoàn toàn mới, nơi sẽ giúp các dự án phát triển mạnh hơn với mức phí cực rẻ và tốc độ nhanh hơn. Trước đây từ khi ra mắt vào 2015, Ethereum vẫn trung thành với mạng xác thực bằng chứng công việc PoW, vào thời điểm đó đây là cách an toàn nhất để giúp dự án sống sót trước các cuộc tấn công 51%. trải qua nhiều năm với nhu cầu tăng cao từ người dùng đã khiến mức phí Gas luôn là sự ám ảnh mỗi khi nhắc tới Ethereum. Vào thời điểm đỉnh cao của NFT trong năm 2021, mức phí cho mỗi giao dịch trên Ethereum thậm chí có lúc đạt 40$. Để tham gia xác thực giao dịch trong mạng mới người tham gia sẽ cần đặt cược ít nhất 32 Ether vào chuỗi Beacon trước khi cập nhật diễn ra. Kể từ thời điểm tung ra lộ trình vào cuối 2020 đã có rất nhiều ETH được gửi vào ví Eth2.0.

Tổng số ETH được chuyển vào ví ETH 2.0 để tham gia đặt cược. Dữ liệu: CryptoQuant

Sau hai năm kể từ mức chỉ có vài nghìn ETH được chuyển vào ví, giờ đây con số là hơn 13 triệu ETH đã được sử dụng để tham gia đặt cược vào dự án Eth2. Không giống như mạng PoW khi các máy đào từ khắp nơi trên thế giới phải chạy ngày đêm để xử lý giao dịch, mạng PoS thực sự là tương lai khi đảm bảo được vấn đề tiệu thụ năng lượng, sự minh bạch và an toàn cũng như khả năng xử lý giao dịch cao. Hiện nay có rất nhiều những Blockchain sử dụng PoS đang cố gắng cạnh tranh với Ethereum như Solana, Avalanche, Cosmos …. nhưng việc ra mắt Eth2 liệu có phải cái kết cho những dự án này?

4.6/5 - (105 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không