Ethereum đã đốt 100 triệu đô phí giao dịch kể từ cập nhật EIP-1559

eth burned coin min

Ethereum sau cập nhật EIP-1559 đã đốt tổng cộng 100 triệu đô phí, khiến hơn 31.000 ETH đốt khỏi nguồn cung và giá Ether đã tăng tới 25% kể từ ngày tung ra cập nhật. Một hiệu ứng vô cùng tích cực mà Ethereum mang lại cho toàn thị trường.

Vào thứ năm tuần trước một hard fork London của Ethereum mang tên EIP-1559 đã được tung ra thành công,  là một bản cập nhât được chờ đợi từ lâu bao gồm một sô biện pháp để giảm nguồn cung của ETH. Kể từ sau hard fork hơn 100 triệu đô la ETH đã bị đốt cháy khỏi lưu thông và khiến giá ETH tăng từ 2400$ lên 3200$. Bản cập nhật London có tới năm lần thay đổi mã, nhưng được thảo luận nhiều nhất là EIP-1559 với “Đề xuất cải tiến Ethereum”  đã thay đổi cấu trúc phí giao dịch cho mạng. Thay vì phí chuyển trực tiếp cho các thợ đào xử lý và xác thực giao dịch như trước đây, bây giờ một khoản phí cơ bản sẽ được đốt đi nhằm giảm nguồn cung của Ether. Không những thế, EIP-1559 còn đem lại trải nghiệm tích cực cho người dùng khi phí gas giao dịch giờ đây sẽ do toàn mạng lưới quyết định, tuy chưa thể giải quyết được tình trạng tắc nghẽn mạng lưới những bản cập nhật cũng giải quyết phần nào khi người dùng giờ đây không thể đấu giá phí gas và đẩy giá mạng lưới lên cao nữa.

Biểu đồ phí gas giao dịch trên mạng lưới Ethereum.
Biểu đồ phí gas giao dịch trên mạng lưới Ethereum.

Trong khi Bitcoin được tạo ra với giới hạn nguồn cung chỉ tối đa chỉ 21 triệu BTC nhưng Ethereum không có giới hạn, với mức lạm phát nguồn cung hàng năm khoảng 3% nhằm cung cấp khoản phần thưởng cho các thợ đào tham gia bảo vệ mạng lưới và xác thực giao dịch. Sau khi tung ta cập nhật EIP-1559 nó đã làm giảm phát một phần, với mỗi block giao dịch mới được xử lý thành công số ETH mới sinh ra sẽ vẫn như cũ, tuy nhiên một phần sẽ chuyển tới tay thợ đào dưới dạng phần thưởng, số nhỏ còn lại sẽ bị loại bỏ. Hơn 10% các khoản phí bị đốt đến từ dự án NFT OpenSea, dự án game NFT của Việt Nam là Axie Infinity và giao thức cầu nối DeFi Uniswap.

Các dịch vụ sử dụng nhiều giao dịch nhất trên mạng lưới.
Các dịch vụ sử dụng nhiều giao dịch nhất trên mạng lưới.

Sau bản cập nhật EIP-1559 không những các thợ đào bị giảm nguồn thu nhật Ether nhưng giá Ether đã tăng lên rất nhiều so với trước khi tung ra bản cập nhật này, với không có sự thay đổi gì nhiều về độ khó, sự cạnh tranh trên mạng lưới thì các thợ đào hầu như không có sự ảnh hưởng tiêu cực gì trong ngắn hạn. Tuy nhiên, Ethereum 2.0 mới là thứ sẽ khiến các thợ đào lo sợ. Ethereum 2.0 sẽ ngừng xử dụng hệ thống xác thực (PoW) và chuyển sang mạng lưới xác thực cổ phần (PoS). Do cấu trúc Stake của Ethereum 2.0 tổng nguồn cung ETH thậm chí có thể giảm hơn nữa và có nhiều khoản phí được đốt sẽ nhiều hơn.

4.4/5 - (106 bình chọn)