Ethereum PoS nâng cấp thành công, giảm phát Ether tới 95%

ethereum the merge upgrade

Bản nâng cấp mang tên The Merge đã được nâng cấp thành công, mạng Ethereum đã chính thức chuyển sang mạng xác thực cổ phần PoS.

Vậy là bản cập nhật được mong đợi nhất từ trước tới nay đã chính thức được cập nhật thành công vào trưa nay theo giờ Việt Nam tại block số 15537394, nâng cấp mới đã đánh dấu một kỳ tích lịch sử khi mạng Ethereum chính thức chuyển sang mạng xác thực Proof-of-Work với chi phí rẻ hơn, giảm thời gian giao dịch cùng khả năng tiết kiệm năng lượng khai thác tối đa.

Quá trình hợp nhất gần như không gặp bất kỳ trở ngại nào, vào block diễn ra cập nhật độ khó đã tăng lên đột biến khiến phần thưởng block tăng lên đột biến và phí gas cũng được đẩy lên rất cao. Quá trình nâng cấp cũng bỏ đi một block trong khoảng thời gian chính xác là 12 phút 48 giây, khoảng thời gian đó rất hồi hộp nhưng khi block tiếp theo được sản sinh ra đã đánh dấy quá trình hợp nhất hoàn tất mà không có lỗi nào.

Các block mới được sinh ra trên mạng PoS mới của Ethereum. Ảnh: Etherescan

Có thể thấy một điều rằng mức phần thưởng trên mỗi block đã giảm từ 2 Ether xuống con số cực kỳ thấp trung bình tiết kiệm được 90 tới 95% lượng Ether được sinh ra, với số lượng Ether sinh ra thấp và ít như vậy gần như sẽ khiến Ether tránh được mức lạm phát vào khoảng 3 tới 4% hàng năm như hiện tại và sẽ là bước đệm cho giá trị Ether tiếp tục tăng cao trong tương lai.

Vào thời điểm nâng cấp rất nhiều sàn giao dịch như Binance, FTX, Coinbase, Karaken đã tạm ngừng các giao dịch liên quan và cả các hành động nạp rút nhằm tránh rủi ro.

Với việc nâng cấp diễn ra thành công sau 5 năm chờ đợi đã giúp Ethereum bước sang kỷ nguyên mới với phí giao dịch rẻ đi rất nhiều, đồng thời tốc độ được đẩy lên cao hơn cùng mức tiêu thụ điện khai thác được giảm đi gần như tuyệt đối. Các nền tảng PoS khác như Solana hay Cardano sẽ phải rất thận trọng khi theo dõi những diễn biến tiếp theo của mạng blockchain Ethereum, nơi các ứng dụng DeFi hay các Dapps chiếm một tỷ trọng rất lớn trong thị trường tiền điện tử, một khi mọi thứ giúp Ethereum thắng lợi các mạng blockchain sử dụng PoS khác chắc chắn sẽ gặp khó.

4.3/5 - (73 bình chọn)
Bài viết có hữu ích?
Không